16
/
141493
Gia đình sum họp, đánh bài dịp Tết có vi phạm pháp luật?
gia-dinh-sum-hop-danh-bai-dip-tet-co-vi-pham-phap-luat
news

Gia đình sum họp, đánh bài dịp Tết có vi phạm pháp luật?

Thứ 4, 25/01/2023 | 14:36:57
2,243 lượt xem

Theo luật sư, đánh bài mang tính chất giải trí sẽ không vi phạm pháp luật, tuy nhiên, nếu đánh bài ăn tiền hay hiện vật có giá trị thì có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Năm hết Tết đến, gia đình sum họp, vui chơi những ngày xuân và thường rủ nhau đánh bài. Nhiều người thắc mắc, lúc đánh bài bên gia đình có ăn thua bằng tiền 5.000-10.000 đồng hoặc nhiều hơn thì có vi phạm pháp luật hay không?

Gia đình sum họp, đánh bài dịp Tết có vi phạm pháp luật? - 1

Đánh bài bên gia đình ngày Tết coi chừng bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (Ảnh minh họa).

Trả lời câu hỏi trên, một luật sư thuộc Đoàn luật sư TPHCM cho biết đánh bài là một hình thức giải trí phổ biến của người Việt Nam, tuy nhiên hoạt động này có vi phạm pháp luật hay không cần xem xét nhiều phương diện.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu chơi đánh bài giải trí nhưng lại có tính chất được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng trở xuống thì sẽ bị xử lý hành chính, cụ thể:

- Phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với hành vi đánh bạc bằng hình thức như xóc đĩa, tá lả, tú lơ khơ, cào ba lá, tứ sắc, tiến lên… hoặc hình thức khác với mục đích thắng thua bằng tiền, tài sản, hiện vật.

- Phạt tiền 2-5 triệu đồng với hành vi như nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay tại nơi đánh bạc, giúp sức che giấu việc đánh bạc trái phép.

- Phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác đánh bạc trái phép, dùng nhà, chỗ ở, phương tiện hoặc địa điểm khác để chứa bạc.

Ngoài ra, nếu đánh bài mà hội đủ cấu thành tội phạm đối với tội Đánh bạc thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cụ thể, người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, chưa được xóa án tích còn vi phạm thì bị phạt tiền 20-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp có tính chất chuyên nghiệp, tiền, hiện vật có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, có thể bị xử lý hình sự với hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt 10-50 triệu đồng.

Như vậy, nếu đánh bài chỉ với mục đích giải trí thuần túy thì sẽ không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu đánh bài mà có cá cược, có mục đích ăn tiền và có dấu hiệu của hành vi đánh bạc trái phép thì có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/phap-luat/gia-dinh-sum-hop-danh-bai-dip-tet-co-vi-pham-phap-luat-20230116150416727.htm

  • Từ khóa

Bắc Ninh: Khởi tố 02 bị can lập khống hồ sơ để trốn thuế

Ngày 04/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 02 bị can để điều tra...
14:08 - 05/11/2026
506 lượt xem

Cảnh báo hành vi quay phim, phát tán trái phép hình ảnh và dữ liệu cá nhân lên không gian mạng

Ngày 4/11, Cục An ninh mạng (A05 Bộ Công an) cho biết, những đoạn clip ghi lại vụ mâu thuẫn tình cảm, "bắt ghen" tại Thành phố Hồ Chí Minh lan truyền trên...
10:16 - 05/11/2026
158 lượt xem

Đồng Nai: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh

Ông Huỳnh Anh Minh, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (cũ), cùng hai nguyên lãnh đạo sở, ngành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sai phạm trong...
07:55 - 05/11/2026
246 lượt xem

Công an Thành phố Hà Nội triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới, bắt giữ 136 đối tượng

Ngày 4/11, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an cơ sở đấu tranh, bóc gỡ triệt để đường dây mua bán trái...
07:51 - 05/11/2026
270 lượt xem

Phạt rất nặng, vì sao vẫn tái diễn nạn đi xe máy lên vỉa hè?

Hà Nội từng không còn tình trạng xe máy đi lên vỉa hè sau khi mức phạt tăng thành 4-6 triệu đồng, nhưng vì sao sau đó loại vi phạm này cứ tái diễn?
15:59 - 04/11/2026
270 lượt xem
pixel