16
/
149859
Vườn thấp hơn đường, đổ đất có cần xin phép chính quyền?
vuon-thap-hon-duong-do-dat-co-can-xin-phep-chinh-quyen
news

Vườn thấp hơn đường, đổ đất có cần xin phép chính quyền?

Thứ 3, 04/07/2023 | 15:44:00
2,265 lượt xem

Nhà tôi có một mảnh vườn. Kế bên hiện nay Nhà nước đang xây nhiều công trình nên đất nhà tôi bị thấp so với đường.

Vườn thấp hơn đường, đổ đất có cần xin phép chính quyền? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Vườn thấp hơn đường, đổ đất có cần xin phép chính quyền? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi muốn đổ đất để đất vườn cao hơn một chút và trồng cây để mùa mưa không bị ngập lụt được không?

Luật sư Lê Văn Hoan trả lời:

Luật sư Lê Văn Hoan

Luật sư Lê Văn Hoan

Khoản 1, điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định nghiêm cấm "lấn, chiếm, hủy hoại đất đai".

Thế nào là hủy hoại đất? Điều 3 nghị định 91/2019 được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 04/2022 quy định đối với hành vi "san lấp nâng cao bề mặt của đất sản xuất nông nghiệp so với các thửa đất liền kề", "làm thay đổi lớp mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các loại vật liệu, chất thải hoặc đất lẫn sỏi, đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng" bị coi là hành vi hủy hoại đất.

Người sử dụng đất vi phạm quy định trên có thể bị xử phạt hành chính mức thấp nhất là 2.000.000 đồng, mức cao nhất lên đến 150.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 1 hecta trở lên.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp người có hành vi vi phạm không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 64 của Luật Đất đai.

Việc cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất Nhà nước luôn khuyến khích. Việc này được thể hiện rõ tại điều 9 Luật Đất đai 2013.

Bên cạnh đó, người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, việc cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất Nhà nước luôn khuyến khích nhưng để đảm bảo không vi phạm pháp luật, bạn cần làm đơn tới UBND cấp xã trình bày rõ nội dung yêu cầu và khi đã được UBND cấp xã cho phép thì việc bồi thêm đất, nâng cao nền để phù hợp cho việc canh tác là hợp pháp.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/vuon-thap-hon-duong-do-dat-co-can-xin-phep-chinh-quyen-20230627111216823.htm 

  • Từ khóa

Hà Nội: Khởi tố đối tượng chặn đầu ô tô, bóp mũi tài xế trên đường Dương Đức Hiền

Lê Xuân Hưng dừng xe máy chắn trước đầu ô tô rồi có hành vi tát và véo mũi tài xế, người này đã bị cơ quan công an khởi tố.
15:30 - 02/11/2026
246 lượt xem

Truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng 30 bị can

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng cùng 30 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Trung,...
14:12 - 02/11/2026
225 lượt xem

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán phân bón giả, bắt giam 11 người

Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam 11 người trong đường dây sản xuất, buôn bán phân bón giả, thu giữ hơn 2.100 tấn phân bón cùng hàng trăm nghìn bao bì...
14:01 - 02/11/2026
208 lượt xem

Xét xử nữ đại gia xăng dầu Chu Thị Thành và 22 bị cáo khác

Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh Đức Chu Thị Thành và 22 bị cáo khác bị đưa ra xét xử với cáo buộc chiếm đoạt 79 tỷ đồng quỹ bình ổn giá xăng dầu.
09:43 - 02/11/2026
206 lượt xem

Lật tẩy chiêu lập trường quốc tế 'ma' lừa hàng trăm phụ huynh, học sinh

Từ năm 2019, Trương Văn Thiên Tư tự xưng là Hiệu trưởng Trường Prinberk Academy để tổ chức tuyển sinh và dạy hơn 200 học sinh.
07:17 - 02/11/2026
253 lượt xem
pixel