16
/
185316
Kỳ án 45 năm vẫn chưa có hồi kết
ky-an-45-nam-van-chua-co-hoi-ket
news

Kỳ án 45 năm vẫn chưa có hồi kết

Thứ 5, 04/09/2025 | 10:26:32
262 lượt xem

Kỳ án 39 năm ở Bình Thuận cũ (đến nay đã 45 năm) là vụ án giết bà Phan Thị Khanh xảy ra năm 1980. Do không đồng ý với cách giải quyết của Công an tỉnh Bình Thuận, con trai nạn nhân tiếp tục khiếu nại đến các cấp đề nghị xem xét lại vụ án.

Kỳ án 45 năm vẫn chưa có hồi kết - Ảnh 1.

Anh Đỗ Thanh An (trái) gặp điều tra viên đầu tiên trong hành trình truy tìm hung thủ giết mẹ - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Mới đây HĐND và Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với ông Đỗ Thanh An, con trai ruột nạn nhân, nhằm ghi nhận các nội dung khiếu nại. Buổi làm việc diễn ra ngày 25-8.

"Kỳ án 39 năm" chưa khép lại

Ngày 31-7-1980, bà Phan Thị Khanh (xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải cũ, sau này là tỉnh Bình Thuận, nay là xã Tân Minh, tỉnh Lâm Đồng mới) bị sát hại dã man để cướp vàng.

Chỉ ít ngày sau, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam ông Võ Tê, một người dân địa phương, với cáo buộc giết người.

Sau năm tháng bị giam, đến cuối năm 1980 ông Tê được trả tự do vì không đủ chứng cứ buộc tội. Tuy nhiên cơ quan công an khi đó không có quyết định đình chỉ bị can rõ ràng.

Tấm ảnh Lê Minh Sơn trong thông báo truy tìm của Công an Bình Thuận năm 1999 - Ảnh Hoàng Điệp chụp lại 

Đến năm 2021, cơ quan công an xác định hung thủ thật sự là Trương Đình Khôi (sau đổi tên Lê Minh Sơn, Trương Chi, sống sát nhà nạn nhân) lẩn trốn hơn 40 năm.

Tháng 6-2022, Công an và Viện KSND tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi xin lỗi công khai gia đình ông Võ Tê, thừa nhận sai sót tố tụng.

Tiếp đó tháng 10-2023, Viện kiểm sát ban hành quyết định bồi thường oan sai hơn 1,9 tỉ đồng cho ông Tê và thân nhân, bao gồm các khoản mất thu nhập, tổn thất tinh thần, sức khỏe và chi phí nuôi con trong thời gian ông bị giam giữ.

Tuy nhiên "kỳ án 39 năm" chưa thể khép lại.

Công an tỉnh Bình Thuận (cũ) khẳng định vụ án đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên đã ra quyết định và thông báo về việc đình chỉ điều tra đối với vụ án giết bà Phan Thị Khanh. Anh Đỗ Thanh An (ngụ tỉnh Đồng Nai), con trai ruột của nạn nhân Phan Thị Khanh, đã làm đơn khiếu nại quyết định và thông báo này.

Anh An cho rằng trong quá trình bỏ trốn, Lê Minh Sơn đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, Khôi đã thay tên họ từ Trương Đình Khôi thành Lê Minh Sơn và đổi họ cho các con, đổi tên cho vợ và cả gia đình sống với tên mới gây khó khăn cho công tác truy tìm thủ phạm.

Theo anh An, đây chính là điều khẳng định hung thủ của vụ án không thể được hưởng thời hiệu trong vụ án này.

Liên tục tố giác tội phạm, nêu rõ nghi can

Từ khiếu nại nói trên, sau khi tỉnh Bình Thuận cũ sáp nhập vào tỉnh Lâm Đồng hiện nay, HĐND tỉnh Lâm Đồng và Công an tỉnh Lâm Đồng đã mời ông Đỗ Thanh An làm việc vào ngày 25-8.

Buổi làm việc giữa Công an tỉnh Lâm Đồng với ông An do đại tá Đậu Xuân Bảo, phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, chủ trì.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Thanh An bảo lưu quan điểm rằng vụ án vẫn còn trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, yêu cầu xử lý hình sự đối với Trương Đình Khôi (tức Trương Đình Chi, Mười Chi, Lê Minh Sơn) - người bị cho là thủ phạm vụ án. Ông An yêu cầu người phạm tội phải bồi thường thiệt hại cho gia đình ông An.

Ngoài ra ông An kiến nghị: Nếu xác định vụ án hết thời hiệu thì trách nhiệm thuộc về sự chậm trễ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận (cũ). Do đó cần xem xét xử lý trách nhiệm những người có liên quan.

Nói về việc này, anh An cho rằng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũ chưa làm tròn trách nhiệm và việc đình chỉ là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo nội dung đơn khiếu nại, từ ngày 31-7-1980 - thời điểm mẹ anh bị sát hại trong vụ án "giết người, cướp của" - gia đình đã liên tục gửi đơn tố giác đến các cơ quan pháp luật của tỉnh Thuận Hải cũ (sau này là Bình Thuận), nêu rõ nghi can là Trương Đình Khôi (tức Trương Chi, còn có tên Lê Minh Sơn).

Sự nghi ngờ này xuất phát từ mâu thuẫn nợ nần và tranh chấp trong gia đình giữa bà Khanh và vợ chồng em trai là Phan Thanh - Võ Thị Bạn, những người có quan hệ thân thiết với Khôi.

Anh An cho rằng trong nhiều thập niên dù gia đình liên tục cung cấp thông tin, địa chỉ nơi ở của nghi can, cơ quan điều tra vẫn chậm trễ.

Mãi đến năm 2020, anh mới được mời làm việc và tiếp tục cung cấp nơi ở mới của hung thủ. Sau đó chính Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã xác định Trương Đình Chi (tức Lê Minh Sơn) là thủ phạm gây ra cái chết và cướp tài sản của bà Khanh.

Từ đó, anh An đặt vấn đề: "Khi thủ phạm đã được xác định, lấy lý do hết thời hiệu để đình chỉ điều tra có đúng pháp luật và đạo lý không?".

Trong các đơn gửi cơ quan chức năng, anh An dẫn chứng: năm 1999, Công an tỉnh Bình Thuận từng ra thông báo truy tìm đối tượng Lê Minh Sơn (lúc này đã đổi sang tên mới), đến nay thông báo này chưa bị hủy bỏ, đồng nghĩa thời hiệu vụ án chưa chấm dứt.

Vì vậy anh cho rằng việc cơ quan công an viện dẫn lý do hết thời hiệu để đình chỉ là thiếu cơ sở.

Anh An cũng chất vấn: "Ai phải chịu trách nhiệm về việc kéo dài thời gian không giải quyết vụ án, để hung thủ sống ngoài vòng pháp luật suốt hơn 40 năm? Vì sao đã có căn cứ xác định hành vi giết người, cướp của nhưng không khởi tố bị can, không phát lệnh truy nã?".

Trên cơ sở đó, anh An từng đề nghị thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận và viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận hủy bỏ quyết định đình chỉ ngày 5-1-2022, khôi phục quyết định khởi tố và truy tố Trương Đình Chi (tức Lê Minh Sơn) ra trước pháp luật.

Sau khi tỉnh Bình Thuận sáp nhập vào tỉnh Lâm Đồng, anh Đỗ Thanh An tiếp tục gửi đơn và đăng ký được làm việc với HĐND tỉnh.

"Sáng 25-8 tôi được hẹn làm việc với đại diện HĐND, sau khi nghe tôi trình bày vụ án thì đại diện HĐND tỉnh Lâm Đồng đã chuyển vụ việc để tôi được làm việc với đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng. Tôi đã trình bày tất cả ấm ức của tôi cũng như những khuất tất trong vụ án và mong muốn được xem xét và xử lý thỏa đáng"- anh An nói.

Không chịu trách nhiệm hình sự, cũng không bồi thường cho bị hại

Sau khi hung thủ được Bộ Công an và Công an Bình Thuận tìm thì trách nhiệm hoàn trả số tài sản mà hung thủ cướp được cũng như trách nhiệm dân sự của vụ án lại không được xử lý.

Theo trình bày của anh An, sau khi hung thủ được tìm thấy và Công an Bình Thuận ban hành kết luận điều tra khẳng định Lê Minh Sơn (Trương Đình Chi, Trương Đình Khôi) chính là người giết bà Phan Thị Khanh để cướp hơn 1 cây vàng nhưng bị đình chỉ điều tra do hết thời hiệu.

Tuy nhiên về việc yêu cầu bồi thường đối với người bị hại thì anh An đã yêu cầu Công an Bình Thuận giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định nào về việc này.

Theo Mai Vinh-Hoàng Hiệp/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/ky-an-45-nam-van-chua-co-hoi-ket-20250904092903685.htm

  • Từ khóa

Người nước ngoài trộm 60 triệu của khách đi cùng chuyến bay, lãnh 2 năm 6 tháng tù

Sáng 4-9, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Han Qiang (51 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 2 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
15:00 - 04/09/2025
150 lượt xem

Người đàn ông hứa chạy án ma túy, nhận 1,5 tỉ đồng xong bỏ trốn

Lê Văn Uyển (ở Hà Nội) hứa hẹn sẽ chạy án giúp với số tiền 1,5 tỉ đồng, song sau khi nhận tiền của một người phụ nữ ở Lào Cai, Uyển đã bỏ trốn.
13:41 - 04/09/2025
175 lượt xem

Giảm 30% phí, lệ phí đăng ký xe

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giảm phí, lệ phí đăng ký xe 30% theo mức phí, lệ phí đang được áp dụng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
13:13 - 04/09/2025
228 lượt xem

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam bị truy tố buôn lậu và trốn thuế

Nhập linh kiện, lắp ráp rồi bán thành phẩm không xuất hóa đơn, anh em ông Phạm Văn Tam cùng bị truy tố.
07:57 - 04/09/2025
310 lượt xem

Phú Thọ: 1 án tử hình, 6 án chung thân cho các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy

Sau gần 20 ngày xét xử sơ thẩm, sáng 3/9, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên án đối với 68 bị cáo trong vụ án mua bán, vận chuyển trái phép hơn 29 bánh...
07:55 - 04/09/2025
317 lượt xem