16
/
95776
Biến lúa thành hoa ly, 5 cựu cán bộ TP Thanh Hóa "lĩnh" 15 năm tù
bien-lua-thanh-hoa-ly-5-cuu-can-bo-tp-thanh-hoa-linh-15-nam-tu
news

Biến lúa thành hoa ly, 5 cựu cán bộ TP Thanh Hóa "lĩnh" 15 năm tù

Thứ 5, 13/08/2020 | 09:13:16
440 lượt xem

TAND tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức thuộc UBND TP Thanh Hóa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị cáo gồm Nguyễn Văn Đức (SN 1987), ngụ phố Ngô Quyền, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa; Dương Văn Trung (SN 1990), ngụ xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - nguyên cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB -TĐC) TP Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ (SN 1956), ngụ tại phường Đông Hải, TP Thanh Hóa) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tống Quang Thái (SN 1976), ngụ phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa - nguyên Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng - Tái định cư (GPMB-TĐC) TP Thanh Hóa và Khâu Thị Phượng (SN 1979), ngụ phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa - nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đông Hải về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất thu hồi tại phố Lễ Môn và Sơn Vạn, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa.

Biến lúa thành hoa ly, 5 cựu cán bộ TP Thanh Hóa 'lĩnh' 15 năm tù

Các bị cáo tại phiên tòa

Lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường GPMB, Nguyễn Văn Đức với nhiệm vụ tổ trưởng tổ kiểm kê đã cùng với Dương Văn Trung, là cán bộ tổ kiểm kê, câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Để thực hiện hành vi của mình, Đức và Trung đã tẩy xóa biên bản kiểm kê và ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Đức và Trung đã thông qua Phạm Tiến Độ để trao đổi, hướng dẫn, thỏa thuận với 2 hộ dân để lập khống hồ sơ bồi thường hoa màu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền gần 60 triệu đồng.

Đối với Tống Quang Thái và Khâu Thị Phượng, đều được phân công nhiệm vụ phụ trách công tác GPMB dự án số 2, khu đô thị Đông Hải, trực tiếp chỉ đạo cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng không làm hết chức trách nhiệm được giao, .

Quá tin tưởng vào cán bộ cấp dưới nên đã không thực hiện việc kiểm tra, giám sát, tạo sơ hở để Đức và Trung sửa chữa, lập khống hồ sơ bồi thường.

Hành vi của Tống Quang Thái gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là 1,4 tỉ đồng; Khâu Thị Phượng gây thiệt hại hơn 469 triệu đồng.

Do đó, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Nguyễn Văn Đức 5 năm 6 tháng tù; Dương Văn Trung 5 năm tù; Phạm Tiến Độ 6 tháng tù, Tống Quang Thái 3 năm 6 tháng tù, Khâu Thị Phượng 12 tháng tù giam.

Theo Lê Dương/VietNamNet

https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/ho-bien-lua-thanh-hoa-ly-5-cuu-can-bo-tp-thanh-hoa-linh-an-hon-15-nam-tu-665925.html

  • Từ khóa

Vòng lao lý từ những cuộc tình "tự nguyện"

Sự thiếu hiểu biết pháp luật đã biến những mối tình "tự nguyện" với trẻ vị thành niên thành bi kịch
10:00 - 16/08/2025
38 lượt xem

Không biết hàng giả, hàng nhái, người bán có bị phạt?

Theo luật sư, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, người bán vẫn có thể bị xử phạt trong trường hợp buôn bán hàng giả dù họ có biết hay không.
09:21 - 16/08/2025
60 lượt xem

Trường hợp người tham gia Bảo hiểm xã hội bị đóng trùng giải quyết như thế nào?

BTV- Năm 2020, em gái tôi có mượn hồ sơ lý lịch và chứng minh nhân dân của tôi để vào làm tại một doanh nghiệp và tham gia bảo hiểm nhưng lại mang tên...
16:11 - 15/08/2025
471 lượt xem

Phá đường dây mua bán 300.000 tài khoản mạng, tạm giam 19 người

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa triệt phá chuyên án mua bán trái phép các tài khoản cá nhân trên mạng, tạm giam 19 người.
14:07 - 15/08/2025
513 lượt xem

Phạt 7,5 triệu đồng vì lên mạng bình luận xúc phạm, phân biệt vùng miền, địa phương sau sáp nhập tỉnh

Phạt 7,5 triệu đồng vì lên mạng bình luận xúc phạm, phân biệt vùng miền, địa phương sau sáp nhập tỉnh
09:02 - 15/08/2025
1,703 lượt xem