18
/
103175
Đâu rồi chất 'thép' Đức?
dau-roi-chat-thep-duc
news

Đâu rồi chất 'thép' Đức?

Thứ 5, 07/01/2021 | 13:03:47
625 lượt xem

Là một HLV người Đức, nhưng hơn 2 năm qua, ông Jurgen Klopp lại không mang bất kỳ cầu thủ đồng hương nào về Liverpool. Và đến lúc này người ta mới thấy Liverpool đã may mắn như thế nào khi thoát được một 'quả tạ' mang tên Timo Werner.

Đâu rồi chất thép Đức? - Ảnh 1.

Werner ngày càng gây thất vọng- Ảnh: AFP

Tròn 1 năm trước, có lúc tưởng chừng Werner đã chuẩn bị hành trang đến sân Anfield. Phát biểu với truyền thông, tiền đạo người Đức này không ngần ngại bày tỏ tham vọng khoác áo Liverpool, cũng như những mối liên hệ với HLV Klopp. 

Tin đồn Liverpool mua Werner khi đó hoàn toàn hợp tình hợp lý, khi anh là đồng hương với HLV Klopp và sở hữu những tố chất chơi bóng khá phù hợp với đòi hỏi của HLV này.

Nhưng rồi Klopp và ban lãnh đạo Liverpool đã phớt lờ tất cả và để "xổng" Werner vào tay Chelsea vài tháng sau đó. Suốt một thời gian dài, CĐV Liverpool chỉ trích đội bóng đã quá keo kiệt khi đánh mất cơ hội chiêu mộ một tiền đạo giỏi và còn giàu tiềm năng đến thế.

Và chỉ vài ngày trước khi thị trường chuyển nhượng mùa hè đóng cửa, Liverpool mang về Jota với mức giá bằng 3/4 con số Chelsea bỏ ra để mua Werner. Sau nửa mùa giải, những gì Werner và Jota trình diễn là hai bộ mặt trái ngược. 

Với Jota, anh đã ghi 9 bàn chỉ sau 15 trận ra sân cho Liverpool ở Champions League và Premier League. Đóng góp của tiền đạo người Bồ Đào Nha này lý ra còn có thể nhiều hơn nếu anh không dính chấn thương thời gian qua và thậm chí Jota còn chưa chiếm được suất đá chính.

Trong khi đó, Werner chỉ mới ghi 7 bàn sau 23 trận ra sân ở hai giải đấu lớn cho Chelsea, một con số quá khiêm tốn nếu so với việc anh được HLV Lampard ưu ái như thế nào. 

Đang trải qua chuỗi 12 trận tịt ngòi trong màu áo Chelsea, mới đây Werner khiến CĐV Chelsea thêm một phen ngao ngán khi "diễn hài" trong trận gặp Man City. 

Ở tình huống này, khi Chelsea được hưởng phạt góc vào cuối trận, Werner nhanh chân chạy đến chấm phạt góc thực hiện quả đá rồi tỏ dấu hiệu bị đau vì... đá phải cột cờ. Kết quả Man City vô tình được Werner... câu giờ giúp.

Màn trình diễn tệ hại của Werner cùng Kai Havertz - tiền vệ tấn công có giá 80 triệu euro - là minh chứng cho khuyết điểm của các cầu thủ người Đức ngày nay. Đáng buồn thay, đó lại là khuyết điểm về bản lĩnh thi đấu. 

Một thời, người Đức nổi tiếng với thương hiệu bóng đá gai góc, sở hữu những cầu thủ tuy kém hoa mỹ nhưng lại mạnh mẽ, cứng cựa. 

Trong khi đó, bóng đá Đức ngày nay ngập tràn những cầu thủ kiểu Werner và Havertz - có ngoại hình bảnh bao, đôi chân khéo léo, tiềm năng đầy hứa hẹn nhưng rồi lại kém về bản lĩnh.

Khi tuyển Đức bị Thổ Nhĩ Kỳ cầm hòa 3-3 cuối năm 2020, HLV Joachim Low cũng than vãn về vấn đề bản lĩnh thi đấu của các học trò. Đó là một mặt trái mà bóng đá Đức đã vấp phải khi lựa chọn cách thức đào tạo cầu thủ vào những năm đầu thập niên 2000.

Nhà báo Vũ Công Lập - người đặc biệt am hiểu bóng đá Đức - cho biết sau nhiều thập niên nhàm chán với thứ bóng đá khô cứng, người Đức xác định tập trung đào tạo những cầu thủ mang tố chất số 10. 

Nhưng rồi họ dường như đã hơi quá đà. Kết quả là bóng đá Đức ngày nay ngập tràn những cầu thủ giàu kỹ thuật nhưng lại đánh mất chất "thép" truyền thống của người Đức.

Tottenham đứng trước cơ hội "10 năm có 1"

Rạng sáng 6-1 (giờ VN), Tottenham đánh bại Brentford 2-0 trong trận bán kết Cúp liên đoàn để giành vé vào chung kết giải đấu này lần đầu tiên sau 6 năm. HLV Mourinho đang đứng trước cơ hội lớn để mang về danh hiệu đầu tiên cho "Gà trống" sau 13 năm. 

Lần gần nhất Tottenham giành được một danh hiệu là vào năm 2008, cũng ở Cúp liên đoàn. Hơn 12 năm qua, họ đã lọt vào ba trận chung kết các giải lớn nhưng đều thất bại.

Theo Tuổi trẻ

https://thethao.tuoitre.vn/dau-roi-chat-thep-duc-20210107095859881.htm

  • Từ khóa

Cổ động viên Tottenham rơi nước mắt trong ngày chia tay Son Heung-min

(NLĐO) – Sau một thập kỷ gắn bó với Tottenham, Son Heung-min chính thức chia tay đội bóng London để gia nhập Los Angeles FC với mức phí kỷ lục hơn 20...
12:49 - 08/08/2025
259 lượt xem

Tuyển nữ Việt Nam bỏ xa Thái Lan, Indonesia tụt liền 10 bậc trên BXH FIFA

(NLĐO) - Theo bảng xếp hạng FIFA mới nhất, tuyển nữ Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí số 1 Đông Nam Á với thứ hạng 37 thế giới, bỏ xa Thái Lan tới 16...
12:43 - 08/08/2025
300 lượt xem

Lịch thi đấu vòng loại châu Á: U.20 Việt Nam đấu Hồng Kông, xem kênh nào?

Hôm nay, đội tuyển nữ U.20 Việt Nam sẽ chạm trán với Hồng Kông, ở trận đấu thuộc lượt trận thứ 2 bảng B vòng loại U.20 nữ châu Á 2025.
12:01 - 08/08/2025
381 lượt xem

Barcelona tước băng đội trưởng của thủ môn Ter Stegen vì tranh chấp y tế

Barcelona đã tước băng đội trưởng của thủ môn Marc-Andre ter Stegen, sau quá trình kỷ luật đối với tuyển thủ người Đức.
11:32 - 08/08/2025
254 lượt xem

Man United ký hợp đồng trị giá 2.500 tỉ với tiền đạo Benjamin Sesko

Manchester United đã đạt được thỏa thuận trị giá 73,3 triệu bảng Anh (khoảng 2.500 tỉ đồng) với tiền đạo 22 tuổi Benjamin Sesko từ RB Leipzig.
11:28 - 08/08/2025
262 lượt xem