18
/
113801
Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Lại chờ đợi bất ngờ
the-thao-viet-nam-tai-olympic-tokyo-lai-cho-doi-bat-ngo
news

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Lại chờ đợi bất ngờ

Thứ 3, 27/07/2021 | 11:15:22
1,523 lượt xem

Hôm nay (27-7), Hoàng Thị Duyên (cử tạ) và Nguyễn Huy Hoàng (bơi) sẽ là hai niềm hy vọng của thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic Tokyo.

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Lại chờ đợi bất ngờ - Ảnh 1.

Hoàng Thị Duyên tập luyện tại Tokyo - Ảnh: Thái Hồng

Theo đó, vào lúc 13h50, nữ lực sĩ Hoàng Thị Duyên (59kg) sẽ bước vào thi đấu. Không phải là VĐV được kỳ vọng có thể mang huy chương như Thạch Kim Tuấn, thành tích cũng không có gì nổi bật so với các đối thủ... nhưng với sự thoải mái này, Duyên lại có thể tạo nên bất ngờ.

Duyên có khả năng cạnh tranh huy chương

Hạng cân 59kg nữ có 14 VĐV tham dự. Dựa trên tổng cử đăng ký của VĐV trong cuộc họp kỹ thuật trước khi thi đấu, ban tổ chức phân làm hai nhóm thi đấu A (9 VĐV), B (5 VĐV). Hoàng Thị Duyên đăng ký mức tổng cử là 218kg, được xếp thi đấu ở nhóm A.

Duyên cũng là một trong hai VĐV đăng ký mức tổng cử thấp nhất của nhóm A. Người đăng ký mức tổng cử thấp hơn Duyên là Smith Zoe (Anh) với 216kg. Các VĐV còn lại đăng ký mức tổng cử từ 220kg - 230kg. Kou Hsing Chun (Đài Loan) là người đăng ký mức tổng cử cao nhất với 230kg. 

VĐV Kou Hsing Chun năm nay 27 tuổi và từng giành HCĐ tại Olympic 2016 với tổng cử 231kg. Cô cũng đồng thời là nhà vô địch Asiad 2018 với 235kg, vô địch thế giới 2019 với 246kg và mới đây nhất là vô địch châu Á 2020 với tổng cử 247kg. Kou Hsing Chun chắc chắn sẽ là ứng viên số 1 cho chức vô địch của hạng cân 59kg nữ.

Trong khi đó, Hoàng Thị Duyên (25 tuổi) từng giành HCĐ châu Á 2020 với tổng cử 216kg. So sánh thành tích của Hoàng Thị Duyên với 7 đối thủ còn lại trong nhóm A thì không có nhiều khác biệt. Vì vậy, ngoài Kou Hsing Chun (Đài Loan) là ứng viên vô địch, cả 8 VĐV còn lại, trong đó có Duyên, đều có khả năng cạnh tranh huy chương.

Dù vậy, cũng như Thạch Kim Tuấn, Duyên đã phải cách ly y tế tập trung 42 ngày vào cuối tháng 4 sau khi tham dự vòng loại Olympic Tokyo 2020 từ Uzbekistan về nước. Suốt thời gian cách ly, Duyên gần như không thể tập luyện. 

Sau khi rời khu cách ly, Duyên chỉ còn 1 tháng để tập luyện trước khi đến Olympic Tokyo. Quá trình chuẩn bị chuyên môn của Duyên trước Olympic Tokyo vì thế không được tốt.

Chờ Huy Hoàng vượt khó

Hôm nay (27-7), Huy Hoàng sẽ bước vào thi đấu vòng loại 800m tự do, đây là nội dung sở trường mà anh đang là đương kim vô địch Olympic trẻ. Nếu so thành tích với các đối thủ đang có mặt tại Nhật Bản, Huy Hoàng chỉ khiêm tốn xếp thứ 26 trong 34 VĐV. Tuy nhiên, kỷ lục của Huy Hoàng (cũng là kỷ lục Việt Nam) ở nội dung 800m tự do là 7 phút 50,20 giây được anh thiết lập tại Olympic trẻ 2018 tại Argentina.

Nhưng cho dù đạt lại đỉnh của mình ở nội dung này, việc vượt qua vòng loại đối với Huy Hoàng cũng là điều cực khó. Nói vậy bởi người đứng nhất vòng đấu loại để giành vé đến Nhật Bản là Paltrinieri Gregorio (Ý) có thành tích 7 phút 39,27 giây. Người đứng thứ 8 (vị trí cuối cùng giành suất vào chung kết) trong số những VĐV có mặt tại Olympic Tokyo là Hafnaoui Admed (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng có thành tích 7 phút 45,54 giây.

Tuy nhiên, Huy Hoàng luôn mang đến nhiều bất ngờ thú vị với thành tích thi đấu vô cùng đặc biệt. Hy vọng anh sẽ có màn thi đấu thăng hoa để vượt khó trên đất Nhật Bản.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/the-thao-viet-nam-tai-olympic-tokyo-lai-cho-doi-bat-ngo-20210726213129172.htm

  • Từ khóa

Cầu thủ Việt kiều đắt giá nhất thế giới 'sáng cửa' dự World Cup 2026

Ibrahim Maza, cầu thủ Việt kiều đắt giá nhất thế giới đang đứng trước cơ hội lớn được góp mặt tại vòng chung kết World Cup 2026.
09:52 - 14/09/2025
43 lượt xem

Bóng đá Thái Lan quyết lật đổ tuyển Việt Nam ở SEA Games

Tuyển nữ Thái Lan hướng đến mục tiêu giành lại HCV SEA Games 33 sau 12 năm chờ đợi.
15:18 - 13/09/2025
497 lượt xem

Đội tuyển Việt Nam khởi động cỗ máy tấn công

Sau đợt thử nghiệm con người và lối chơi trong tháng 9, đội tuyển VN đã sẵn sàng trở lại đường ray cạnh tranh tấm vé dự Asian Cup 2027.
13:03 - 13/09/2025
547 lượt xem

Vì sao Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cấm thi đấu vĩnh viễn với Đặng Thị Hồng?

(NLĐO) - Sau khi bị Liên đoàn Bóng chuyền thế giới đình chỉ thi đấu tại giải U21 thế giới, Đặng Thị Hồng tiếp tục bị cấm thi đấu vô thời hạn ngay tại Việt...
15:33 - 12/09/2025
1,079 lượt xem

VFV chính thức lên tiếng về xác định rối loạn giới tính VĐV, Đặng Thị Hồng nghỉ thi đấu hoàn toàn

Một ngày sau phiên họp Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV), trưa 12.9, VFV đã có thông cáo báo chí về một số vấn đề đang được dư luận đặc...
14:47 - 12/09/2025
1,082 lượt xem