18
/
114092
Điền kinh Olympic Tokyo khởi tranh: Ai thay Bolt, Farah?
die-n-kinh-olympic-tokyo-kho-i-tranh-ai-thay-bolt-farah
news

Điền kinh Olympic Tokyo khởi tranh: Ai thay Bolt, Farah?

Chủ nhật, 01/08/2021 | 14:35:32
1,579 lượt xem

Điền kinh - môn thể thao 'nữ hoàng' - đã chính thức khởi tranh ở Olympic Tokyo 2020. Cảm giác trống vắng có lẽ là điều đầu tiên người hâm mộ điền kinh cảm thấy.

Bromell (trái) và De Grasse, những ứng viên hàng đầu cho ngôi vị "vua tốc độ" sau khi Bolt giải nghệ - Ảnh: NYT

Usain Bolt và Mo Farah - những ông vua của đường chạy cự ly ngắn và cự ly dài - sẽ không còn xuất hiện ở Olympic.

Ở Olympic 2016, Usain Bolt có màn chia tay Thế vận hội mãn nhãn và hoành tráng. Ở tuổi 30 khi đó, "tia chớp" vẫn xuất sắc thống trị cả 3 nội dung 100m, 200m và tiếp sức 4x100m, hoàn thành cú "hattrick vàng" huyền thoại của cự ly tốc độ trong môn điền kinh.

Bolt chia tay Olympic với thành tích 8 HCV cùng hơn một thập niên thống trị các cự ly tốc độ ở đấu trường này. Dù không phải là VĐV giành nhiều HCV điền kinh nhất trong lịch sử Olympic (Paavo Nurmi và Carl Lewis giành 9 HCV) nhưng chỉ xét các cự ly tốc độ, Usain Bolt là độc nhất vô nhị.

5 năm chờ một lời đáp

Và suốt 5 năm qua, làng điền kinh thế giới không ngừng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Ai sẽ thay thế Usain Bolt để trở thành vị vua tốc độ?

Giải đấu Bolt chia tay sự nghiệp là Giải vô địch thế giới 2017 diễn ra sau Olympic 2016 một năm.

Tại đây, Bolt đã thất bại trước Justin Gatlin - địch thủ người Mỹ đáng gờm nhất trong suốt sự nghiệp của anh. Nhưng hơn Bolt đến 5 tuổi, Gatlin không phải là câu trả lời cho câu hỏi đó. Thực tế, tuy vẫn còn thi đấu nhưng Gatlin đã không thể giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Ở Giải vô địch điền kinh thế giới 2019 tại Doha, người chiến thắng nội dung 100m là Chris Coleman. Nhưng VĐV người Mỹ này cũng vắng mặt ở Olympic Tokyo 2020 vì án cấm thi đấu do sử dụng doping.

Và như vậy, tuyển Mỹ sẽ mang đến Olympic những cái tên còn rất mới là Trayvon Bromell, Ronnie Baker cùng Fred Kerley.

Nhưng chớ vội xem thường họ. Bromell tiến bộ thần tốc trong 2 năm qua và hiện được đánh giá là chân chạy số 1 ở đường đua này với thành tích 9,77 giây trong năm 2021. Thành tích đó thậm chí tốt hơn cả màn trình diễn của Usain Bolt ở Olympic 2016.

Andre De Grasse (Canada) sẽ là đối trọng đáng gờm của các VĐV Mỹ. Nói vậy bởi Grasse chỉ xếp sau Bolt và Gatlin ở Olympic 2016, và tiếp tục xếp sau Coleman cùng Gatlin ở Giải vô địch thế giới 2019.

Trên lý thuyết, khi tất cả những cái tên kể trên đều vắng mặt, Grasse là người có bảng thành tích ấn tượng nhất.

Khó lòng tìm được "vua"

Bolt thống trị cự ly tốc độ thế nào thì Farah cũng thống trị các cự ly đường dài thế ấy. VĐV người Anh đã chiến thắng các nội dung 5.000m và 10.000m trong cả 2 kỳ Olympic gần nhất. Nhưng gánh nặng tuổi tác khiến Farah không thể giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Việc Farah vắng mặt sẽ là cơ hội để các quốc gia châu Phi như Kenya, Ethiopia giành lại thế độc tôn của họ ở các cự ly này.

Nhưng dù thế nào đi nữa, có lẽ Olympic Tokyo 2020 vẫn khó lòng xuất hiện những huyền thoại toàn năng như Bolt và Farah.

Ở Giải vô địch thế giới 2017 và 2019, VĐV vô địch cự ly 100m và 200m là những người khác nhau. Andre De Grasse là người hiếm hoi trong làng điền kinh hiện tại xuất sắc cả ở cự ly 100m lẫn 200m.

Grasse hiện xếp hạng 5 thế giới ở cự ly 100m và hạng 2 thế giới cự ly 200m. Noah Lyles - VĐV người Mỹ được xem là xuất sắc nhất đường chạy 200m hiện nay - hầu như chỉ chạy 100m trong các cuộc đua tiếp sức.

Vẫn còn "tia chớp nữ"

Trên đường chạy tốc độ nữ, bà mẹ một con Shelly-Ann Fraser-Pryce vẫn đang sẵn sàng tranh đoạt HCV đường chạy 100m.

Cũng mang quốc tịch Jamaica, Fraser-Pryce được ví như "tia chớp nữ" khi từng 2 lần chiến thắng nội dung 100m ở Olympic Bắc Kinh 2008 và London 2012. Tại Olympic 2016, cô chỉ giành HCĐ. Và việc Fraser-Pryce sinh con vào năm 2017 tưởng chừng đã chấm dứt sự nghiệp huy hoàng của cô.

Nhưng rồi bà mẹ một con đã trở lại đầy ấn tượng với chiếc HCV 100m ở Giải vô địch thế giới 2019 và giữ chắc vị trí số 1 trên bảng xếp hạng cự ly 100m hiện tại.

Nếu có thể giành chiếc HCV thứ 3 ở Olympic, Fraser-Pryce xứng đáng được đưa vào ngôi đền huyền thoại của làng điền kinh thế giới như người đồng hương Usain Bolt nổi tiếng của mình.

Theo Huy Đăng/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/dien-kinh-olympic-tokyo-khoi-tranh-ai-thay-bolt-farah-20210731100016999.htm

  • Từ khóa

Báo chí Malaysia nản lòng với bóng đá nước nhà

Sau thất bại ở U23 Đông Nam Á 2025, báo chí Malaysia tỏ ra vô cùng bi quan với tình hình bóng đá trẻ nước nhà.
16:03 - 22/07/2025
200 lượt xem

Thắng được Campuchia, U.23 Việt Nam có thể đụng ‘kẻ thách thức’ Philippines: Kịch bản hấp dẫn

Trong trường hợp U.23 Việt Nam giành vị trí nhất bảng B sau lượt trận cuối, đối thủ của thầy trò HLV Kim Sang-sik tại vòng bán kết khả năng cao sẽ là đội...
14:56 - 22/07/2025
233 lượt xem

World Games 2025 và kỳ vọng mang tên Thúy Vi, Duy Nhất

Thể thao Việt Nam sẽ góp mặt ở 8 môn thi đấu tại Đại hội Thể thao thế giới (World Games), diễn ra tại Thành Đô - Trung Quốc từ ngày 7 đến 17-8-2025.
11:35 - 22/07/2025
312 lượt xem

AFC lên tiếng về tin đồn Malaysia bị cấm thi đấu quốc tế

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc Malaysia bị Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) trừng phạt vì cáo...
08:39 - 22/07/2025
356 lượt xem

U23 Việt Nam đón tin vui trước trận gặp Campuchia

Trước trận đại chiến gặp trận gặp Campuchia, U23 Việt Nam đón tin vui về nhân sự.
06:44 - 22/07/2025
469 lượt xem