18
/
153599
Giá bản quyền Asiad quá cao, người hâm mộ khó xem Olympic Việt Nam thi đấu
gia-ban-quyen-asiad-qua-cao-nguoi-ham-mo-kho-xem-olympic-viet-nam-thi-dau
news

Giá bản quyền Asiad quá cao, người hâm mộ khó xem Olympic Việt Nam thi đấu

Thứ 3, 19/09/2023 | 10:25:00
2,291 lượt xem

Asiad 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) sắp khai mạc nhưng đến thời điểm này, chưa có bất cứ đơn vị truyền hình nào của Việt Nam mua bản quyền Á vận hội vì mức giá quá cao.

Ban tổ chức Asiad 19 chỉ định Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc (CMG) làm đài truyền hình chủ nhà cũng như là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối bản quyền Asiad lần này.

Trước Asiad 19, CMG đưa ra mức giá bản quyền truyền hình Asiad 19 lên tới 15 triệu USD (360 tỷ đồng) khiến các đơn vị truyền hình Việt Nam "choáng váng". Thời gian vừa qua, có thông tin phía đối tác Trung Quốc quyết định hạ mức giá xuống còn 7 triệu USD, nhưng đây vẫn là mức giá quá cao.

Giá bản quyền Asiad quá cao, người hâm mộ khó xem Olympic Việt Nam thi đấu - 1

Người hâm mộ không được xem trực tiếp Olympic Việt Nam ở trận đấu với Mông Cổ ngày hôm nay 19/9 (Ảnh: Đỗ Minh Quân).

Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Trần Văn Mạnh cho biết "Các kỳ Đại hội thể thao của châu Á đều có bản quyền truyền hình. Việc ký kết hay làm việc về bản quyền truyền hình là do các đơn vị làm việc trực tiếp với nhau và đây là những ký kết của hợp đồng kinh tế".

Được biết, ở châu Á, một số đài truyền hình đã mua được bản quyền truyền hình Asiad 19 gồm CCTV (Trung Quốc); TBS (Nhật Bản; Sony LIV (Sony Sports Network) - Ấn Độ; Media Corp Channel 5, Mewatch (Singapore); MNCT, RCTI, iNews TV, Vision + (Indonesia); KBS, MBC, SBS, TV Chosun (Hàn Quốc); RTM, Astro (Malaysia); một số đài của Thái Lan…

Tuy nhiên, với Việt Nam, đến thời điểm này chưa có nhà đài nào chấp nhận bỏ ra số tiền khoảng 160 tỷ đồng để mua bản quyền truyền hình Asiad 19.

Như vậy, trận ra quân ở Asiad 19 của tuyển Olympic Việt Nam gặp Olympic Mông Cổ lúc 15h00 ngày 19/9 nhiều khả năng không được phát sóng trực tiếp trên kênh nào tại Việt Nam.

Ngoài ra, lễ khai mạc, các trận thi đấu ở 40 môn thi đấu tại Đại hội, cũng không được phát trực tiếp. Đây là một điều thiệt thòi với người hâm mộ, nhưng tất cả cũng đều chia sẻ với các nhà đài bởi mức giá mà đối tác đưa ra cao một cách vô lý.

Trước đó, tại Asiad 18 diễn ra tại Indonesia cách đây 5 năm, bản quyền truyền hình đã được bán tại Việt Nam khoảng dưới 1,5 triệu USD. Khi đó, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) là đơn vị mua độc quyền bản quyền truyền hình Asiad trên lãnh thổ Việt Nam.

Còn tại Asiad 2014 diễn ra ở Hàn Quốc, bản quyền Đại hội chỉ được bán với mức giá 200.000 USD.

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 khai mạc vào ngày 23/9 và bế mạc ngày 8/10 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Đại hội có sự tham dự của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á với khoảng 12.000 vận động viên (VĐV).

Asiad 19 tổ chức 40 môn thi với 61 phân môn, 483 nội dung. Đây là kỳ Asiad có đông VĐV tham dự nhất trong lịch sử. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự với 504 thành viên, gồm 337 VĐV, 90 HLV, 11 chuyên gia thi đấu 31/40 môn thể thao, 202/483 nội dung của Đại hội và phấn đấu đạt từ 2 đến 5 HCV.

Giá bản quyền Asiad quá cao, người hâm mộ khó xem Olympic Việt Nam thi đấu - 2

Theo Kim Anh/ Dân trí

https://dantri.com.vn/the-thao/gia-ban-quyen-asiad-qua-cao-nguoi-ham-mo-kho-xem-olympic-viet-nam-thi-dau-20230919085907641.htm

  • Từ khóa

Lâm Đồng: Hơn 4.000 người tham dự giải chạy “Hành trình 80 năm-Vì an ninh Tổ quốc”

Lễ hội Sports Festival 2025 quy tụ hàng nghìn vận động viên tham gia, đã chính thức diễn ra tại NovaWorld Phan Thiết (tỉnh Lâm Đồng).
15:01 - 24/08/2025
250 lượt xem

Ninh Bình tạm giữ ngôi đầu

Chiều tối 23/8, lượt đấu thứ 2 của vòng 2 Giải bóng đá vô địch quốc gia LPBank V.League 1-2025/2026 diễn ra trên các sân cỏ với năm trận đấu.
07:21 - 24/08/2025
401 lượt xem

Hành trình quần vợt Italia: Bước chuyển mình và bài học cho Việt Nam

Italia trong những năm gần đây đã vươn lên thành thế lực mới của quần vợt thế giới, cạnh tranh sòng phẳng với các cường quốc giàu truyền thống. Thành công...
17:56 - 23/08/2025
699 lượt xem

Lịch trực tiếp Giải bóng chuyền nữ vô địch thế giới ngày 23-8

Ngày 23-8, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ chính thức ra quân tại Giải bóng chuyền nữ vô địch thế giới 2025.
08:33 - 23/08/2025
1,520 lượt xem

Agnieszka Korneluk - 'cây sào' 2 mét có thể khiến bóng chuyền nữ Việt Nam lo sợ

Đội hình tuyển bóng chuyền nữ Ba Lan không thiếu các ngôi sao. Nhưng nổi bật nhất phải kể đến phụ công Agnieszka Korneluk.
08:31 - 23/08/2025
988 lượt xem