18
/
167832
Olympic Paris 2024: Niềm hy vọng lụi dần
olympic-paris-2024-niem-hy-vong-lui-dan
news

Olympic Paris 2024: Niềm hy vọng lụi dần

Thứ 3, 06/08/2024 | 09:14:12
2,244 lượt xem

Tính đến hết ngày 5-8, hơn 4/5 quân số của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã hoàn thành nhiệm vụ thi đấu tại Olympic Paris 2024, nhưng chưa ai chạm tay đến tấm huy chương được kỳ vọng.

Hai đợt bắn súng chung kết xếp hạng của Trịnh Thu Vinh không có được đoạn kết như mong muốn, trong khi cua-rơ Nguyễn Thị Thật được ngợi khen do hoàn thành cự ly thi đấu đã phản ánh khá chân thực giấc mơ huy chương của đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Paris 2024.

Vượt qua chính mình

Ngay cả Trịnh Thu Vinh dù được thi đấu đến hai nội dung tại đại hội nhưng thế mạnh ở nội dung 10 m súng ngắn hơi sở trường chỉ mang về cho nữ xạ thủ tài năng và xinh đẹp này vị trí thứ tư chung cuộc. Theo đánh giá của các chuyên gia, Trịnh Thu Vinh đã tiến bộ vượt bậc khi đạt điểm số rất cao ở một trong những giải đấu quốc tế lớn.

Được ghi nhận tương tự là 2 tuyển thủ Phạm Thị Huệ (rowing) và Võ Thị Mỹ Tiên (bơi) với thông số thành tích cá nhân tốt nhất ngay tại đấu trường Olympic. Tay chèo 34 tuổi Phạm Thị Huệ liên tục thi đấu 4 chặng trong 7 ngày nhưng vẫn đạt mốc thành tích tốt nhất trong sự nghiệp 7 phút 47 giây 84 ở nội dung thuyền đơn nữ hạng nặng. Trong khi đó, kình ngư trẻ Võ Thị Mỹ Tiên lần đầu chạm tay đến mốc thời gian 2 phút 17 giây 18 ở nội dung bơi 200 m hỗn hợp nữ.

Màn trình diễn để lại nhiều cảm xúc của Lê Đức Phát trong trận đấu với tay vợt cầu lông hạng 13 thế giới người Ấn Độ Prannoy Haseena; của Nguyễn Thùy Linh khi so kè ngang ngửa với đối thủ hạng 11 thế giới Zhang Beiwen; hay mới nhất là của cua-rơ Nguyễn Thị Thật ở nội dung xe đạp đường trường 158 km nữ thực sự khiến người hâm mộ Việt Nam xúc động xen lẫn niềm tự hào.

Thi đấu nội dung nghiệt ngã nhất, đòi hỏi sức lực bền bỉ và tinh thần chiến đấu kiên cường, Nguyễn Thị Thật dù chỉ về đích ở vị trí 73/78 nhưng lại được người hâm mộ Việt Nam hết lời ngợi khen. Không chỉ là VĐV Việt Nam đầu tiên giành suất tham dự Olympic Paris 2024 cũng như cua-rơ nữ đầu tiên trong lịch sử xe đạp đường trường Việt Nam được tham dự Olympic, Nguyễn Thị Thật giờ đây còn là tay đua Việt Nam đầu tiên hoàn thành cự ly thi đấu tại Olympic, tay đua nữ Đông Nam Á nổi bật nhất tại Paris cả về thứ hạng lẫn ý chí thi đấu.

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật trên đường đua Olympic Paris 2024. (Ảnh: ROLAND CT)

Không quá ngạc nhiên

Trên lý thuyết, còn 2 tuyển thủ chưa xuất trận thì thể thao Việt Nam vẫn chưa phải đã hết hy vọng một khi các quốc gia Đông Nam Á thay nhau điền tên mình lên bảng vàng thành tích Olympic Paris. Chỉ có điều, các môn thế mạnh không còn nhiều để làm điểm tựa cho những màn quật khởi trong hy vọng mong manh.

Mọi sự chú ý giờ đây sẽ dồn hết vào Trịnh Văn Vinh (cử tạ) và Nguyễn Thị Hương (canoeing). Nếu có thể hy vọng, Trịnh Văn Vinh chính là người đáng được gửi gắm mọi tình cảm của người hâm mộ. Lực sĩ 28 tuổi quê Bắc Ninh từng giành HCV SEA Games 2017 với tổng cử 307 kg. Tại Asian Games 2018, Vinh cũng đạt mức tổng cử 299 kg.

Chỉ tiếc là án cấm thi đấu dài hạn vì liên quan đến việc sử dụng chất cấm khiến Trịnh Văn Vinh không còn giữ được phong độ. Tại Asian Games 2023, Vinh chỉ đạt mức tổng cử 292 kg, chưa kể trong quá trình chuẩn bị tham dự Olympic Paris 2024, anh còn dính chấn thương và phải tiêm thuốc giảm đau để thi đấu.

Ở Giải vô địch cử tạ thế giới 2024 vừa diễn ra hồi tháng 5, nhóm VĐV đứng đầu hạng 61 kg đều đạt mức tổng cử trên 300 kg. Cột mốc này nếu được đem đối chiếu với phong độ hiện tại của Trịnh Văn Vinh, không khó để thấy, khả năng lọt vào top 3 của lực sĩ Việt Nam là không cao, bất chấp việc Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) điền tên Vinh vào nhóm 10 lực sĩ hay nhất hành tinh ở hạng 61 kg.

Nguyễn Thị Hương là tuyển thủ Việt Nam cuối cùng tranh tài ở Paris. Trong lần đầu tiên tham dự Olympic, cô phải đối đầu với 16 đối thủ rất mạnh ở nội dung 200 m thuyền đơn. Vì thế, mục tiêu mà tay chèo sinh năm 2000 này đặt ra là vượt ngưỡng thành tích cá nhân.

Nếu cả hai niềm hy vọng này đều không vượt qua nổi chính mình, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu đây sẽ là kỳ Olympic thứ hai liên tiếp thể thao Việt Nam không có nổi một vị trí trên bảng tổng sắp huy chương. 

11 đoàn thể thao của Đông Nam Á có tổng số 182 tuyển thủ tham dự Olympic Paris 2024 và áp lực thành tích khá nặng nề. Philippines đã có 2 huy chương vàng, Indonesia và Malaysia đều có 1 huy chương đồng trong khi các đoàn còn lại đều ở "chế độ chờ".

Theo Đào Tùng/ NLĐ

https://nld.com.vn/olympic-paris-2024-niem-hy-vong-lui-dan-196240805212426332.htm

  • Từ khóa

Vé xem trận Việt Nam - Malaysia chỉ còn ở 'chợ đen'

Vé vào sân xem trận bán kết lượt về ASEAN Cup 2026 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia đã bán hết sau hai lần mở bán trực tuyến. Người có nhu cầu mua giờ...
14:03 - 17/08/2026
269 lượt xem

Vùi dập Man City 3-0, Arsenal đoạt chiếc cúp mở màn mùa giải mới

Tối 16-8 (giờ Việt Nam), Arsenal đã thắng đậm Man City với tỉ số 3-0 trong trận Community Shield (Siêu cúp Anh) mở màn mùa giải mới.
08:22 - 17/08/2026
215 lượt xem

Barcelona chốt mua Rodri với giá 88 triệu USD

Rạng sáng 17-8, báo chí Anh đồng loạt đưa tin về việc Barcelona hoàn tất quá trình đàm phán để mua Rodri từ Man City.
08:40 - 17/08/2026
223 lượt xem

Xuân Son hướng đến kỷ lục ở ASEAN Cup 2026

Với bàn thắng vào lưới Malaysia tại bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026, Xuân Son đã có 6 bàn thắng ở vòng đấu loại trực tiếp sau hai kỳ tranh tài và trên...
08:14 - 17/08/2026
248 lượt xem

Bóng chuyền nam vô địch Đông Nam Á 2026: Đỉnh cao mới, thử thách mới

Chức vô địch SEA V.Cup 2026 là cột mốc đáng nhớ, nhưng cũng đặt bóng chuyền nam Việt Nam trước những yêu cầu cao hơn.
07:53 - 16/08/2026
87 lượt xem
pixel