18
/
178110
Tuyển Anh: Đập cũ xây mới, hay là...?
tuyen-anh-dap-cu-xay-moi-hay-la
news

Tuyển Anh: Đập cũ xây mới, hay là...?

Thứ 4, 26/03/2025 | 10:18:29
2,134 lượt xem

Thắng liên tiếp 2 trận mở màn vòng loại World Cup 2026, tuyển Anh nhiều hy vọng sớm giành vé đến Bắc Mỹ mùa hè năm sau.

Lần lượt đánh bại Albania rồi Latvia trong vòng 4 ngày, tuyển Anh có màn khởi đầu tạm chấp nhận ở bảng K, vòng loại World Cup khu vực châu Âu.

Phung phí cơ hội ghi bàn

Góp mặt ở bảng đấu chỉ duy nhất Serbia đủ khả năng gây khó, tuyển Anh - đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng FIFA - xem ra không cần phải quá quan tâm đến những cái tên như Albania (hạng 61), Latvia (140) hay Andorra (171).

Theo dõi phong độ từ hầu hết những cầu thủ người Anh trong gần 7 tháng trước khi công bố danh sách đội tuyển, HLV Thomas Tuchel có đủ thời gian để đưa ra "cú dứt điểm" quan trọng, theo ngôn ngữ của bóng đá. Tuy vậy, như người hâm mộ Anh thừa nhận, màn trình diễn của "Tam sư" chưa cho thấy một sự khởi sắc nào so với thời còn do HLV Gareth Southgate dẫn dắt.

Tuyển Anh toàn thắng tại vòng loại World Cup khu vực châu Âu (Ảnh: UEFA)

Truyền thông Anh từng trích lời nhà cầm quân người Đức tuyên bố trước khi bước vào chiến dịch vòng loại: "Tôi hy vọng người hâm mộ sẽ chứng kiến một tuyển Anh giàu sức tấn công, một đội bóng chơi bóng không ràng buộc và thể hiện được đẳng cấp của mình". Sau 2 trận mở màn, mọi thứ cho thấy công việc của Thomas Tuchel không hề đơn giản như ông đã mường tượng.

Nếu tấn công biên là điều Thomas Tuchel cho rằng tuyển Anh cần cải thiện sau cuộc đối đầu với Albania thì sau chiến thắng 3-0 trước Latvia, ông vẫn không thể hài lòng với các học trò. "Đôi cánh" quá nặng nề khiến mặt trận tấn công của tuyển Anh bị ảnh hưởng đáng kể trong khi đây vốn là thế mạnh đã thành thương hiệu của đoàn quân xứ sương mù.

Việc Jude Bellingham được bố trí về đá cặp với Declan Rice vô tình đã trao luôn vai trò tiền vệ công cho Morgan Rogers, người chỉ chơi tốt ở những pha phản công nhanh. Tính ra cả hai trận, tuyển Anh với các chân sút thượng thặng của Premier League đã phung phí không dưới 10 cơ hội ghi bàn.

Cái lý của HLV Tuchel

Ngoại trừ Harry Kane ghi 2 bàn để giữ vững vai trò tấn công chủ đạo, Jude Bellingham ngày càng hoàn thiện vai trò tiền vệ con thoi và Declan Rice hoạt động không biết mệt mỏi từ khu trung tuyến, tuyển Anh qua 2 trận dưới quyền HLV Tuchel chỉ giới thiệu được gương mặt mới Myles Lewis-Skelly đầy triển vọng cũng như góp phần "hồi sinh" 2 Reece James và Marcus Rashford.

Người hâm mộ xứ sương mù chưa cảm thấy "sướng" với đội tuyển của mình, nếu không muốn nói đến cảm giác nhàm chán ở rất nhiều thời điểm của 2 trận đấu vừa qua trên sân Wembley. Có thể việc chỉ phải gặp 2 đối thủ dưới cơ chưa buộc HLV Thomas Tuchel phải tung hết "bài tẩy", hoặc cầu thủ cần có thời gian thích nghi với tư duy chiến thuật của nhà cầm quân người Đức.

Ngay khi vừa công bố danh sách đội tuyển, nhà cầm quân người Đức đã phải nhận vô số lời chỉ trích khi cho gọi lại 2 cựu binh đã qua thời đỉnh cao như Kyle Walker, Jodan Henderson (cùng 34 tuổi). Ông cho rằng "Tam sư" cần đến những gương mặt giàu kinh nghiệm để bù đắp cho yếu tố bản lĩnh, thứ mà họ còn thiếu dưới thời HLV Southgate, dù vậy không hẳn người hâm mộ đã thấu hiểu và thông cảm quan điểm này.

Những Reece James (25 tuổi), Marcus Rashford (27 tuổi), Jude Bellingham (21 tuổi), Morgan Rogers (22 tuổi)… đều đang ở giai đoạn sung sức. Vì vậy, họ có thể trở thành hạt nhân trong quá trình xây dựng một tuyển Anh mới hoàn toàn, thừa nhiệt huyết và giàu khát vọng dưới quyền Thomas Tuchel. 

Tuchel đã sử dụng 1 trong 6 đợt tập trung làm nhiệm vụ quốc tế của tuyển Anh. "Tam sư" chỉ còn 5 đợt nữa để hoàn thành trọng trách giành vé đến Bắc Mỹ dự World Cup năm tới. Vì thế, cần có một sự tiến bộ theo kiểu "lột xác toàn diện" trong những tháng ngày tới để người Anh không còn mãi lỗi hẹn với nhiệm vụ "đưa bóng đá trở về nhà" - dĩ nhiên với chiếc cúp vô địch - bằng thế hệ tài năng hiện tại. 

Theo Đông Linh/ Người lao động

https://nld.com.vn/tuyen-anh-dap-cu-xay-moi-hay-la-196250325214437054.htm

  • Từ khóa

Tiền vệ Hendrio đón tin vui về quá trình nhập tịch Việt Nam

Tiền vệ Hendrio đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ nhiều bên trong việc xin quốc tịch Việt Nam.
07:10 - 11/07/2025
22 lượt xem

Sao nhập tịch Malaysia tuyên bố gắt trước thềm U23 Đông Nam Á

Sao nhập tịch Malaysia Fergus Tierney tỏ rõ sự quyết tâm và tự tin trước thềm giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
17:05 - 10/07/2025
392 lượt xem

Làm mới đội hình U22 Việt Nam

Đây là lần đầu tiên chiến lược gia người Hàn Quốc trực tiếp làm việc với U22 Việt Nam - kể từ khi nhậm chức HLV trưởng các đội tuyển quốc gia.
14:51 - 10/07/2025
518 lượt xem

Làng thể thao Tây Ban Nha chấn động vì vụ án con trai giết cha

Vụ án chấn động này xảy ra tại một kho xưởng ở tỉnh Burgos (Tây Ban Nha) vào ngày 5-7, khi vận động viên đua xe Antolin Gonzalez Jr bị cáo buộc dùng dao...
08:46 - 10/07/2025
563 lượt xem

Cảnh báo mạo danh Liên đoàn thể thao để tổ chức giải đua xe đạp, thu phí trái phép

Liên Đoàn Xe Đạp - Mô Tô Thể Thao Việt Nam đã cảnh báo về tình trạng giải đua xe đạp có dấu hiệu mạo danh để tiến hành thu phí từ người tham gia.
06:34 - 10/07/2025
569 lượt xem