18
/
182992
Vì sao các kình ngư Trung Quốc phải xét nghiệm doping nhiều nhất?
vi-sao-cac-kinh-ngu-trung-quoc-phai-xet-nghiem-doping-nhieu-nhat
news

Vì sao các kình ngư Trung Quốc phải xét nghiệm doping nhiều nhất?

Thứ 7, 12/07/2025 | 11:35:00
137 lượt xem

Theo báo South China Morning Post, việc xét nghiệm chất cấm đối với các kình ngư Trung Quốc thường xuyên hơn so với các quốc gia khác tại Giải vô địch thế giới các môn thể thao dưới nước 2025.

Yang Peiqi (Trung Quốc) là một trong những kình ngư phải kiểm tra doping nhiều nhất trong năm 2025 - Ảnh: Xinhua

Điều này dựa trên đánh giá rủi ro của Cơ quan Kiểm định quốc tế (ITA). Cụ thể trước khi Giải vô địch thể thao dưới nước thế giới 2025 khởi tranh tại Singapore vào ngày 11-7, ITA đã tiến hành kiểm tra doping các đội. 

Tổng cộng 4.018 xét nghiệm chống doping đã được thực hiện cho các kình ngư tham gia giải đấu này. Theo đó, trung bình mỗi kình ngư phải xét nghiệm hai lần. Nhưng các kình ngư Trung Quốc được "soi kỹ hơn", với xét nghiệm trung bình 8,8 lần. Tiếp theo là các VĐV trung lập (quốc tịch Nga) được xét nghiệm 8,2 lần và Mỹ được xét nghiệm 4,13 lần. 

Dữ liệu cho thấy 6 kình ngư xuất sắc nhất được kiểm tra nhiều nhất trong năm nay tính đến hiện tại đều đến từ Trung Quốc. Kình ngư bơi tự do Wang Haoyu đứng đầu danh sách khi được xét nghiệm đến 13 lần. 

Tiếp theo là kình ngư bơi tự do Yang Peiqi và chuyên gia bơi ếch Qin Haiyang, mỗi người đã được xét nghiệm 12 lần. Kình ngư Liu Yaxin cũng đã trải qua 11 lần xét nghiệm.

Brent Nowicki, giám đốc điều hành của World Aquatics, cho biết: "ITA đã dựa trên dữ liệu tích lũy không chỉ trong môn thể thao dưới nước mà còn trên toàn cầu để đưa ra đánh giá rủi ro. Và đánh giá rủi ro đó là cơ sở để áp dụng một số bài kiểm tra nhất định mà các VĐV phải thực hiện theo từng môn thể thao".

Trước đó ở Olympic Paris 2024, các VĐV bơi lội Trung Quốc cũng là những người bị kiểm tra doping nhiều nhất, với trung bình 21 lần xét nghiệm doping mỗi người - gần gấp bốn lần so với các tay bơi Mỹ. 

Sở dĩ họ bị soi rất kỹ là do trong quá khứ từng có rất nhiều vụ doping chấn động liên quan đến các VĐV Trung Quốc. Trong đó nổi bật là việc 23 kình ngư Trung Quốc dương tính với chất cấm tại Olympic Tokyo. 

Tuy nhiên họ không chịu hình phạt nào. Lý do là phía Trung Quốc cho rằng các VĐV của họ bị "trúng thực". Điều này từng gây nên sự giận dữ và chỉ trích từ các kình ngư trên thế giới.

Giải vô địch thể thao dưới nước thế giới 2025 sẽ diễn ra từ 11-7 đến 3-8 tại Singapore, với sự tham dự của hơn 2.500 kình ngư đến từ 210 quốc gia trên thế giới.

Theo Quốc Thắng/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/vi-sao-cac-kinh-ngu-trung-quoc-phai-xet-nghiem-doping-nhieu-nhat-20250712093326662.htm

  • Từ khóa

Sinner hạ Djokovic, lần đầu vào chung kết Wimbledon, tiếp bước Nadal và Federer

Sinner thắng 3-0 trước Djokovic để vào chung kết Wimbledon và nối bước Nadal, Federer và Murray hạ tay vợt người Serbia ở cả 3 mặt sân khác nhau.
07:47 - 12/07/2025
263 lượt xem

Số lượng ngoại binh các giải vô địch quốc gia ở Đông Nam Á

Từ việc tranh cãi về số lượng ngoại binh V-League 2025-2026, cùng Tuổi Trẻ Online nhìn sang cách sử dụng ngoại binh của các giải vô địch quốc gia hàng đầu...
16:33 - 11/07/2025
614 lượt xem

Bóng chuyền nữ Thái Lan thua trận liên tục

Sáng 11-7 (giờ Việt Nam), tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan tiếp tục gây thất vọng khi thua Đức 0-3 ở Giải FIVB Nations League (VNL) 2025.
14:32 - 11/07/2025
707 lượt xem

Dembele - ứng viên Quả bóng vàng 2025

Màn trình diễn xuất sắc của Ousmane Dembele đã giúp Paris Saint-Germain (PSG) vùi dập Real Madrid 4-0 ở bán kết FIFA Club World Cup rạng sáng 10-7.
10:18 - 11/07/2025
787 lượt xem

Các đối thủ rất mạnh, U.23 Việt Nam liệu có thể vô địch Đông Nam Á ?

Các đối thủ chính của U.23 VN tại giải U.23 Đông Nam Á 2025 gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia mạnh lên thấy rõ. Đội bóng của HLV Kim Sang-sik vì thế sẽ...
08:26 - 11/07/2025
838 lượt xem