18
/
183696
HLV Kim Sang-sik dùng người cực dị: U.23 Indonesia 'choáng' ở chung kết và… thua?
hlv-kim-sang-sik-dung-nguoi-cuc-di-u-23-indonesia-choang-o-chung-ket-va-thua
news

HLV Kim Sang-sik dùng người cực dị: U.23 Indonesia 'choáng' ở chung kết và… thua?

Chủ nhật, 27/07/2025 | 19:00:53
56 lượt xem

Cách dùng người và bố trí chiến thuật của HLV Kim Sang-sik sẽ giúp U.23 Việt Nam thêm khó lường ở chung kết U.23 Đông Nam Á.

Tài biến hóa của HLV Kim Sang-sik

U.23 Việt Nam đã vào chung kết U.23 Đông Nam Á 2025 với thành tích toàn thắng, khi lần lượt vượt qua U.23 Lào (3-0), U.23 Campuchia (2-1) ở vòng bảng và U.23 Philippines (2-1) ở bán kết. Đây là kết quả tương đối dễ đoán, khi thầy trò HLV Kim Sang-sik nằm ở nhánh đấu tương đối nhẹ nhàng, khác với các đội U.23 Indonesia, U.23 Thái Lan và U.23 Malaysia phải "triệt" nhau ở nhánh còn lại.

Dù vậy, không thể phủ nhận U.23 Việt Nam đã để lại nét tích cực trong lối chơi. Học trò ông Kim chơi tốt dần lên theo từng trận, có chiến thuật biến hóa, đa dạng nhờ khả năng "xoay rubik" nhân sự khó lường của HLV người Hàn Quốc.

HLV Kim Sang-sik dùng người cực dị: U.23 Indonesia 'choáng' ở chung kết và… thua?- Ảnh 1.

HLV Kim Sang-sik

ẢNH: ĐỒNG NGUYÊN KHANG

Mỗi trận đấu, HLV Kim Sang-sik lại trình làng một phong cách thử nghiệm khác nhau, đặc biệt ở hàng tiền vệ vốn được xem như "trục xương sống" vận hành lối chơi. Ở trận gặp U.23 Campuchia và U.23 Philippines, ông bất ngờ tin dùng tiền vệ Xuân Bắc, người trước đó chưa từng đá V-League hay khoác áo đội tuyển quốc gia. Không phải Văn Trường và Thái Sơn, những cầu thủ từng chơi nhiều giải trẻ và khoác áo tuyển, chính Xuân Bắc mới là người chơi ổn định nhất ở tuyến giữa với khả năng cầm nhịp, kéo bóng, xâm nhập vòng cấm ghi bàn.

Ở trận bán kết với U.23 Philippines, HLV Kim Sang-sik còn gây sốc khi trao suất đá chính cho Công Phương, dù trước đó "em út" sinh năm 2006 không được thường xuyên sử dung. Tưởng như Công Phương chỉ dự giải để tích lũy kinh nghiệm, thì ông Kim đã quyết định tin dùng "măng non" của Thể Công Viettel. Đáp lại, Công Phương đã chơi xông xáo, đầy năng lượng, tạo ra nhiều giải pháp lên bóng đa dạng cho hàng công.

Ngay cả niềm tin đặt vào hậu vệ phải Anh Quân cũng là lựa chọn táo bạo của HLV Kim Sang-sik. Ông sẵn sàng loại hàng loạt hậu vệ dạn dày hơn như Văn Cường, Hồng Phúc, để giữ lại nhân tố chỉ loanh quanh ở giải hạng nhất. Điều đó cho thấy, ông Kim có quan điểm chiến thuật và cách dùng người riêng. Những cầu thủ có kinh nghiệm sẽ sở hữu ưu thế cạnh tranh, nhưng không chắc chắn được lựa chọn. Chỉ ông Kim mới hiểu rõ tại sao cầu thủ này đá chính, còn cầu thủ kia thì không.

HLV Kim Sang-sik dùng người cực dị: U.23 Indonesia 'choáng' ở chung kết và… thua?- Ảnh 2.

Xuân Bắc (số 12) mang đến nét mới cho U.23 Việt Nam

ẢNH: ĐỒNG NGUYÊN KHANG

Cũng giống AFF Cup 2024, cách HLV Kim Sang-sik biến hóa con người giúp đội tuyển Việt Nam và U.23 Việt Nam không bị bó cứng vào bất cứ khuôn khổ chơi bóng nào. Học trò ông Kim có thể biến đổi như "tắc kè hoa" để linh hoạt với từng đối thủ và thích nghi với từng bối cảnh trận đấu. 

Đấu trí ở chung kết 

Đối thủ U.23 Indonesia ở trận chung kết (diễn ra lúc 20 giờ ngày 29.7) đủ mạnh để U.23 Việt Nam phải dốc cạn vốn, chơi một trận tất tay.

U.23 Indonesia không chỉ mạnh, mà còn có lực lượng đồng đều, được kế thừa từ lứa U.23 vào bán kết châu Á và lứa U.20 vô địch Đông Nam Á (đều trong năm 2024). Đội trẻ xứ vạn đảo cũng được huấn luyện bởi chiến lược gia dày dạn kinh nghiệm, giỏi ứng biến như Gerald Vanenburg, nên có thể chơi nhiều cách khác nhau, biết điều chỉnh tiết tấu trận, lúc đá nhanh để cuốn đối thủ, lúc đá chậm để giữ nhịp.

Muốn vô địch, bên cạnh bài toán tâm lý, U.23 Việt Nam cần có mảng miếng mới để gây bất ngờ cho U.23 Indonesia. Khi đôi bên đã nghiên cứu rất kỹ chiến thuật của nhau để tìm cách khắc chế, chính những phương án thay người biến hóa hay điều chỉnh con người, lối chơi nhạy bén vốn là sở trường của thầy Kim sẽ là "la bàn" dẫn lối tới ngai vàng.

Trên ghế dự bị, HLV Kim Sang-sik còn những ngọc quý được giữ kỹ như chân sút Ngọc Mỹ của CLB Thanh Hóa, tiền vệ Thành Đạt của Thể Công Viettel. Ngay cả những cầu thủ tiềm năng như Lê Viktor, Văn Thuận vẫn đang ra sân với tần suất chừng mực. U.23 Việt Nam vẫn chưa bung hết bài. Những gì tinh túy nhất sẽ được "gói ghém" cho cuộc chiến quyết định.

Ở chung kết lượt về AFF Cup 2024, quân bài trong tay áo mang tên Tuấn Hải đã giúp đội tuyển Việt Nam quật ngã chủ nhà Thái Lan. Lần này, một bàn tiệc đã được ông Kim dọn kỹ để U.23 Việt Nam đánh bại thêm một chủ nhà nữa.

Theo Hồng Nam/ TN

https://thanhnien.vn/hlv-kim-sang-sik-dung-nguoi-cuc-di-u23-indonesia-choang-o-chung-ket-va-thua-185250727171018402.htm

  • Từ khóa

Hàng công U23 Việt Nam báo tin vui

HLV Kim Sang Sik sẽ có hàng công mạnh nhất cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết với U23 Indonesia ở Giải U23 Đông Nam Á 2025.
19:20 - 27/07/2025
42 lượt xem

Thắng ngoạn mục Thái Lan, cầu mây nữ Việt Nam vô địch thế giới

Các cô gái tuyển cầu mây nữ Việt Nam đã lập nên kỳ tích khi ngược dòng đánh bại Thái Lan 2-1 ở trận chung kết nội dung 4 người, vô địch thế giới.
19:16 - 27/07/2025
66 lượt xem

Báo Indonesia nói điều bất ngờ về U.23 Việt Nam trước trận chung kết lịch sử

Trận chung kết giải U.23 Đông Nam Á 2025 đang thu hút sự quan tâm lớn từ giới mộ điệu bóng đá khu vực. Trong đó, truyền thông Indonesia đương nhiên dành...
19:11 - 27/07/2025
48 lượt xem

VAR có thể xuất hiện ở chung kết đấu Indonesia: U.23 Việt Nam cẩn trọng tối đa, kẻo…

20 giờ ngày 29.7, U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận đấu quan trọng nhất trong hành trình bảo vệ ngôi vương giải U.23 Đông Nam Á. Trận chung kết với đội chủ...
19:07 - 27/07/2025
59 lượt xem

HLV U23 Indonesia nhận định sức mạnh U23 Việt Nam

GD&TĐ - HLV Frank van Kempen đánh giá cao U23 Việt Nam trước trận chung kết U23 Đông Nam Á 2025.
15:10 - 26/07/2025
879 lượt xem