18
/
53222
HLV ngoại đạt thành tích tốt hơn HLV nội khi dẫn dắt các đội tuyển
hlv-ngoai-dat-thanh-tich-tot-hon-hlv-noi-khi-dan-dat-cac-doi-tuyen
news

HLV ngoại đạt thành tích tốt hơn HLV nội khi dẫn dắt các đội tuyển

Thứ 4, 13/09/2017 | 14:05:22
1,014 lượt xem

Tính từ thời điểm bóng đá Việt Nam trở lại với các giải đấu quốc tế, từ SEA Games 1991, trải qua nhiều đời HLV nội, ngoại khác nhau, các HLV ngoại là những người đạt thành tích tốt hơn các HLV nội.

Đáng chú ý là từ khi bóng đá Việt Nam tái hội nhập với đấu trường SEA Games, từ năm 1991, tất cả các HLV nội khi nắm các đội tuyển Việt Nam, đều bị loại ngay sau vòng bảng.

Cụ thể, năm 1991 đội tuyển Việt Nam bị loại khi được dẫn dắt bởi HLV Vũ Văn Tư. Năm 1993, HLV Trần Bình Sự thế chỗ ông Vũ Văn Tư cũng thất bại ngay vòng bảng SEA Games. 2 lần sau, khi môn bóng đá nam của Đại hội thể thao Đông Nam Á được dành cho lứa tuổi U23, thay vì là đội tuyển quốc gia, các HLV Hoàng Văn Phúc và HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng lần lượt bị loại ngay sau vòng bảng các kỳ SEA Games năm 2013 và 2017.

Trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến trước năm 2013, các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia đều được dẫn dắt bởi các HLV ngoại, và các HLV ngoại cũng giúp các đội tuyển có thành tích tốt hơn khi được dẫn dắt bởi HLV nội.

 


Ông Calisto là HLV duy nhất từng giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup (năm 2008)

Ông Calisto là HLV duy nhất từng giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup (năm 2008)

Cho đến nay, HLV Calisto (người Bồ Đào Nha) là HLV duy nhất từng đưa đội tuyển Việt Nam đến ngôi vô địch AFF Cup (2008), HLV Alfred Riedl (người Áo) là HLV duy nhất từng giúp đội tuyển Việt Nam vào đến vòng knock-out giải vô địch bóng đá châu Á Asian Cup (2007).

Các ông Riedl (năm 1999, 2003, 2005), Calisto (2009) và Weigang (người Đức – năm 1995) cũng là các HLV ngoại từng giúp bóng đá Việt Nam có HCB SEA Games.

Ở tầm châu Á, 2 HLV Calisto và Toshiya Miura (người Nhật) là những người đã giúp đội tuyển Olympic Việt Nam vào đến vòng knock-out các kỳ Asiad (HLV Calisto vào vòng 1/8 Asiad năm 2010, HLV Miura vào vòng 1/8 Asiad năm 2014), điều mà chưa có HLV nội nào làm được.

Xen giữa khoảng thời gian các đội tuyển được dẫn dắt bởi HLV ngoại, 1 lần khác bóng đá Việt Nam có HLV nội là tại AFF Cup 2012, với HLV trưởng là ông Phan Thanh Hùng. Tuy nhiên, không khá hơn những người đồng nghiệp trong nước, đội tuyển Việt Nam của HLV Phan Thanh Hùng cũng bị loại ngày vòng bảng giải vô địch bóng đá Đông Nam Á năm đó.

Trong 20 năm sử dụng HLV ngoại từ năm 1995 – 2015, chỉ có 2 HLV ngoại không thể giúp các đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng các kỳ giải lớn ở Đông Nam Á, đó là HLV Dido tại SEA Games năm 2001 và HLV Tavares tại AFF Cup 2004.

Một vài người khác, dù bị đánh giá là chưa thành công, nhưng vẫn giúp các đội tuyển Việt Nam ít nhất là vào đến bán kết các kỳ giải khu vực: C.Murphy (người Anh – HCĐ SEA Games 1997), Falko Goetz (người Đức – bán kết SEA Games năm 2011).

So với các HLV nội, các HLV ngoại cũng có xu hướng muốn đưa các đội tuyển Việt Nam ra các giải đấu tầm châu Á nhiều hơn, nghiêm túc hơn trong việc chuẩn bị cho các đội tuyển ở những sân chơi này, điển hình là các HLV Miura hay HLV Alfred Riedl trước đây.

Theo Kim Điền (Dân Trí)

  • Từ khóa

Doanh thu khủng của FIFA đến từ đâu?

Kỳ World Cup lớn nhất trong lịch sử bóng đá đã mang lại cho Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) doanh thu khổng lồ.
14:47 - 21/07/2026
132 lượt xem

Thùy Linh đánh bại tài năng Nhật Bản tại giải cầu lông Trung Quốc

Sáng 21-7, tại vòng 1 Giải cầu lông Trung Quốc mở rộng (China Open), Nguyễn Thùy Linh xuất sắc vượt qua tay vợt mới 21 tuổi Hina Akechi.
14:42 - 21/07/2026
266 lượt xem

Nguyễn Đình Bắc ký hợp đồng với CLB Công An Hà Nội đến năm 2029

Sau khi hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng với CLB Quảng Nam, cầu thủ Nguyễn Đình Bắc chính thức trở thành người của CLB Công An Hà Nội.
08:27 - 21/07/2026
167 lượt xem

Sớm xác định 6 đội dự World Cup 2030

FIFA World Cup 2026 vừa chính thức khép lại, World Cup 2030 đã xác định 6 đội đầu tiên góp mặt.
08:24 - 21/07/2026
118 lượt xem

Messi có thể phải đấu cho Inter Miami, không về Argentina dự ngày lễ tôn vinh

Người hâm mộ Argentina vừa đón nhận một thông tin gây hụt hẫng từ ngôi sao số một của họ - Lionel Messi, khi anh gần như chắc chắn vắng mặt trong buổi đón...
22:52 - 20/07/2026
164 lượt xem
pixel