18
/
60034
Arsenal suýt đi theo vết xe đổ của Barca
arsenal-suyt-di-theo-vet-xe-do-cua-barca
news

Arsenal suýt đi theo vết xe đổ của Barca

Thứ 6, 13/04/2018 | 08:26:08
514 lượt xem

Trước khi giành kết quả 2-2 trên sân của CSKA Moscow, trong trận lượt về tứ kết Europa League, thầy trò HLV Wenger có lúc đối diện với nguy cơ bị loại hôm qua 12/4.

Khoảnh khắc cá nhân toả sáng của Welbeck... 

... chính là bước ngoặt lớn nhất của trận đấu này. 

Bàn thắng: Chalov 39', Nababkin 50' - Welbeck 75', Ramsey 90'+2

Cách đây vài ngày, bóng đá thế giới chứng kiến cơn địa chấn ở sân Olimpico của thủ đô Rome (Italy). Nơi đó, gã khổng lồ Barca thảm bại 0-3 trước chủ nhà AS Roma để rồi bất ngờ dừng bước ở tứ kết Champions League, dù ở lượt đi họ đại thắng 4-1.

Câu chuyện đó suýt chút nữa tái diễn ở sân VEB của thủ đô Moscow (Nga) hôm qua. Đội chủ nhà CSKA thi đấu bản lĩnh và hiệu quả trong phần lớn thời gian, để dẫn 2-0 sau chưa đầy một tiếng thi đấu. Chỉ cần có thêm một bàn và không để thủng lưới họ sẽ giành quyền đi tiếp, chứ không phải Arsenal - đội đã thắng 4-1 ở lượt đi.

Nếu điều ấy xảy ra, tương tự như cái cách Barca bị chỉ trích, Arsenal phải tự trách mình. Sơ đồ 4-4-2 với thiên hướng phòng ngự của HLV Arsene Wenger không phát huy được hiệu quả. Ở tuyến giữa, họ gần như chấp người khi Jack Wilshere không thể tranh chấp, không thể phát động tấn công và thậm chí, điều cơ bản nhất là cầm bóng cũng không. Anh chính là vị trí yếu nhất trên sân của đội khách. 

Điều đó ảnh hưởng rõ rệt đến cách chơi của Arsenal - đội hầu như không lên được bóng và không có một cú sút nào trúng mục tiêu trong suốt hiệp một. Và vì thế, hệ thống phòng ngự cũng chịu sức ép ngược. Dẫn đến việc CSKA dễ dàng tìm thấy đường vào khung thành Petr Cech dù lối chơi tấn công cũng không quá sắc sảo. 

CSKA suýt chút nữa làm nên cơn địa chấn thứ hai của bóng đá châu Âu tuần này. 

Phút 39, Fedor Chalov ập vào đá bồi rất nhanh, sau cú đánh đầu bị đẩy ra của Kirill Nababkin, mở tỷ số cho đội bóng Nga. Phút 50, Arsenal chịu bàn thua thứ hai theo cách tương tự. Từ quả đá tầm xa đầy uy lực của Kristijan Bistrovic, Cech phải đổ người đẩy bóng ra và Nababkin nhanh như chớp băng xuống đệm bóng vào góc hẹp. 2-0 cho CSKA và Arsenal đứng trước miệng vực. Chỉ cần chủ đội nhà ghi thêm một bàn, họ sẽ đi tiếp theo luật bàn thắng sân khách.

Và điều đó, đã ở rất gần. Với tinh thần lên cao, cùng sự cổ vũ của hàng chục nghìn khán giả nhà, CSKA tổ chức tấn công như dồn dập. Phút 54 Aleksandr Golovin sút phạt đưa bóng đi cuộn vào khung thành Arsenal, buộc thủ thành Cech phải tung người đẩy ra. Chừng 18 phút sau, trong một pha lên tham gia tấn công Sergei Ignashevich bắt vô-lê từ khoảng 20 mét đưa bóng đi chệch cột gang tấc.

Giữa lúc ngàn cân treo sợi tóc, người hùng đã xuất hiện để giải cứu Arsenal. Đó là Danny Welbeck. Phút 75 tiền đạo người Anh có pha thoát người cực khéo ở biên trái, bật một-hai với Elneny trước khi lao vào cấm địa nhận lại bóng và dứt điểm thành bàn rút ngắn tỷ số xuống 1-2. Đấy mới là lần đầu tiên trận này Arsenal có một cú dứt điểm hướng trúng khung thành.

Rất nhiều vị trí của Arsenal thi đấu dưới sức, cho đến trước khi Welbeck có bàn thắng.

Tình huống đó tạo ra bước ngoặt của trận đấu. Nếu muốn đi tiếp, CSKA phải ghi từ ba bàn trở lên. Còn với hai bàn, họ cũng chỉ có thể đưa trận đấu đến hiệp phụ. Và điều đó là nhiệm vụ bất khả thi trong khoảng 15 phút còn lại - thời điểm Arsenal đã chơi tốt hơn. Tình thế đó vô tình trở thành sức ép ngược, khiến các cầu thủ chủ nhà bắt đầu thi đấu chệch choạc, thiếu quyết liệt và thường xuyên để Arsenal đe doạ khung thành đội nhà. Hệ quả xảy ra ở phút bù giờ thứ hai, đội khách cướp được bóng rồi tổ chức phản công. Elneny lại là người có đường chuyền cuối cùng, cho Aaron Ramsey thoát xuống bấm bóng qua người thủ thành CSKA, ấn định tỷ số 2-2.

Kết quả này giúp Arsenal giành vé vào bán kết với chiến thắng chung cuộc 6-3, cùng Atletico Madrid, Marseille và RB Salzburg. Các đội sẽ biết đối thủ của mình trong lễ bốc thăm chia cặp hôm nay 13/4.

Theo Hà Đồ/VnExpress

  • Từ khóa

Đình Bắc: Nếu có cơ hội ra nước ngoài, tôi muốn thi đấu ở Nhật Bản

Cầu thủ Nguyễn Đình Bắc bày tỏ khát khao thử thách bản thân ở môi trường bóng đá châu Á, cụ thể là Nhật Bản.
14:46 - 24/08/2026
41 lượt xem

Thái Lan chưa từng thắng khi đá chung kết ASEAN Cup trên sân khách

Truyền thông Đông Nam Á vừa chỉ ra một thống kê bất ngờ về tuyển Thái Lan tại chung kết ASEAN Cup có thể giúp tuyển Việt Nam tự tin về khả năng nâng cao...
10:32 - 24/08/2026
36 lượt xem

Chelsea thắng sát nút ở trận ra quân Premier League

Rạng sáng 25-8, Chelsea đã đánh bại Fulham 3-2 ở trận đấu muộn vòng 1 Giải ngoại hạng Anh (Premier League) trên sân khách Craven Cottage.
08:53 - 25/08/2026
68 lượt xem

Thái Lan thua Việt Nam ở ASEAN Cup 2026: Đừng 'khóc'

Trước và sau trận thua Việt Nam ở chung kết lượt đi ASEAN Cup 2026, người Thái đều đưa ra những lý do bào chữa cho thất bại.
08:52 - 25/08/2026
62 lượt xem

Báo Thái chỉ nguyên nhân đội nhà thua: Cầu thủ Việt Nam rất khỏe, nhất là Đình Bắc!

Phân tích lý do đội nhà bại trận ở chung kết lượt đi ASEAN Cup 2026, báo Daily News của Thái Lan đã chỉ ra một yếu tố quan trọng: cầu thủ Việt Nam quá...
08:03 - 24/08/2026
132 lượt xem
pixel