190
/
178129
Người đàn ông lập kỷ lục sống 105 ngày với trái tim nhân tạo bằng titan
nguoi-dan-ong-lap-ky-luc-song-105-ngay-voi-trai-tim-nhan-tao-bang-titan
news

Người đàn ông lập kỷ lục sống 105 ngày với trái tim nhân tạo bằng titan

Thứ 4, 26/03/2025 | 14:40:00
2,011 lượt xem

Một người đàn ông Úc sống 105 ngày với một trái tim nhân tạo bằng titan trước khi được nhận tim hiến tặng, lập kỷ lục về thời gian sử dụng thiết bị này.

Người đàn ông lập kỷ lục sống 105 ngày với trái tim nhân tạo bằng titan - Ảnh 1.

Trái tim nhân tạo bằng titan của Công ty Bivacor sử dụng một rotor nâng bằng từ trường để bơm máu đến cơ thể và phổi - Ảnh: BIVACOR

Theo báo Straits Times ngày 26-3, người đàn ông Úc (khoảng 40 tuổi) đã sống được 105 ngày với trái tim nhân tạo bằng titan trong lúc đợi để được cấy ghép tim, đánh dấu khoảng thời gian dài kỷ lục khi sử dụng thiết bị này.

Nhóm nghiên cứu cho biết bệnh nhân này bị suy tim nghiêm trọng và đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài sáu giờ tại Bệnh viện St. Vincent’s Sydney vào ngày 22-11-2024, để cấy ghép trái tim nhân tạo trong khi đợi tim hiến tặng để cấy ghép.

Theo nhóm nghiên cứu từ Bivacor, Đại học Monash và các tổ chức khác, bệnh nhân này đã xuất viện vào đầu tháng 2 năm nay, trở thành người đầu tiên trên thế giới có thể rời bệnh viện với trái tim nhân tạo bằng titan.

Đến đầu tháng 3, người đàn ông này đã được ghép tim hiến tặng và hiện đang hồi phục tốt.

Tiến sĩ Chris Hayward, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện St. Vincent’s Sydney, cho biết thiết bị này có tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách điều trị suy tim.

Trái tim nhân tạo được phát minh bởi ông Daniel Timms - người sáng lập và giám đốc công nghệ của Công ty y tế Mỹ-Úc Bivacor.

Thiết bị sử dụng một rotor nâng từ để bơm máu đến cơ thể và phổi, áp dụng công nghệ tương tự như hệ thống tàu cao tốc từ trường ở Nhật Bản, giúp giảm ma sát, loại bỏ hao mòn và tăng tuổi thọ thiết bị lên hơn 10 năm, vượt xa các trái tim nhân tạo hiện nay vốn sử dụng buồng co giãn hoặc màng bơm.

Công ty Bivacor đã hợp tác với nhiều chuyên gia quốc tế trong giai đoạn phát triển ban đầu, bao gồm phó giáo sư Nobuyuki Kurita của Đại học Gunma và giáo sư Toru Masuzawa của Đại học Ibaraki, Nhật Bản - một chuyên gia hàng đầu về công nghệ nâng từ.

Họ đã tham gia dự án từ năm 2001 và giúp phát triển tối ưu công nghệ nâng từ cho trái tim nhân tạo này.

Tiến sĩ Chris Hayward nhận định trong vòng một thập kỷ tới, trái tim nhân tạo có thể trở thành giải pháp thay thế những bệnh nhân không thể chờ đợi hoặc không có tim hiến tặng.

Với công nghệ tiên tiến và sự hỗ trợ của các chuyên gia trên thế giới, trái tim nhân tạo của Bivacor trở thành bước tiến lớn trong y học, đặc biệt trong điều trị suy tim giai đoạn cuối khi số lượng tim hiến tặng còn khan hiếm.

Theo Công Khải/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/nguoi-dan-ong-lap-ky-luc-song-105-ngay-voi-trai-tim-nhan-tao-bang-titan-20250326095522714.htm 

  • Từ khóa

1 tuần, 4 du khách tử vong do đột quỵ khi tắm biển, hồ bơi ở Khánh Hòa

Chỉ trong vòng 1 tuần, có 4 du khách đã tử vong khi tắm biển, hồ bơi ở tỉnh Khánh Hòa, các trường hợp tử vong đều do đột quỵ.
15:41 - 08/08/2025
331 lượt xem

3 lý do không nên hoang mang, lo lắng trước biến thể mới của COVID-19

Vừa qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có thông tin chính thức về biến thể mới của COVID-19 có tên XFG.
10:12 - 08/08/2025
444 lượt xem

Hưng Yên: 27 công nhân Công ty Toyoda cấp cứu tại bệnh viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Trưa 7/8, nhiều công nhân đang làm việc tại Công ty Toyoda (Nhật Bản), tọa lạc tại Khu công nghiệp Tiền Hải (tỉnh Hưng Yên) có những biểu hiện bất thường...
06:41 - 08/08/2025
518 lượt xem

Bệnh gout ngày càng ‘trẻ hóa’ và nguy cơ tổn thương thận

Những năm gần đây, tỷ lệ người từ 25-40 tuổi mắc bệnh gout ngày càng gia tăng một cách đáng lo ngại. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống, mà còn...
14:21 - 07/08/2025
918 lượt xem

Lý do nên uống nước trước khi đánh răng mỗi sáng

Nhiều người vẫn duy trì thói quen đánh răng ngay sau khi thức dậy như một phản xạ quen thuộc để loại bỏ mùi hôi miệng và bắt đầu ngày mới.
13:37 - 07/08/2025
924 lượt xem