190
/
183424
Ba điều cần nhớ để sinh tồn khi đi đường sông, đường biển
ba-dieu-can-nho-de-sinh-ton-khi-di-duong-song-duong-bien
news

Ba điều cần nhớ để sinh tồn khi đi đường sông, đường biển

Thứ 3, 22/07/2025 | 10:43:00
167 lượt xem

Bác sĩ Nguyễn Nguyên Long, chuyên gia sinh tồn (Đà Nẵng), cho rằng tai nạn lật tàu ở vịnh Hạ Long vừa qua là một nỗi đau, số người tử vong do tai nạn nhiều bất thường so với một rủi ro hoạt động đường sông, biển.

Ba điều cần nhớ để sinh tồn khi đi đường sông, đường biển - Ảnh 1.

Ba nạn nhân trải qua lằn ranh sinh tử trên thân con tàu bị lật được Bộ đội biên phòng đồn cửa khẩu cảng Hòn Gai tiếp cận, cứu đưa vào bờ - Ảnh: VIỆT ANH

Ông Long cho hay trước khi tham gia bất kỳ hoạt động nào như lên máy bay, lên thuyền hay bất kỳ phương tiện giao thông nào... đều sẵn sàng một tâm thế trường hợp xấu nhất xảy ra sẽ làm gì. Khi sự cố xảy ra, nếu đã được khởi động tâm thế đó thì sẽ giúp chúng ta bình tĩnh nhanh hơn.

Có nhiều hình thức thoát hiểm, riêng sông nước cần nhớ ba điều.

Tất cả mọi sự cố, kể cả thiên tai, đều có các dấu hiệu báo trước. Hãy trấn tĩnh chính mình và những người xung quanh bằng cách hét lên rằng "hãy bình tĩnh, bình tĩnh là sống". Câu nói đó sẽ giúp người khác dễ dàng bước vào trạng thái bình tĩnh hơn.

Trường hợp có va đập như úp, lật thuyền thì ngay lập tức chuyển sang trạng thái chống va đập đã chuẩn bị trước là "tư thế bào thai". Hai tay ôm màng tang, đầu gập về phía bụng. 

Gập người xuống phía gối úp mặt. Tư thế này hạn chế va đập, bị thương khi thuyền lật úp. Giúp cho người bị nạn giảm thiểu đáng kể các chấn thương do va đập xung quanh. Kể cả máy bay rơi ở độ cao khá lớn nếu ở tư thế đúng, xác suất sống sót cao hơn.

Riêng gặp nạn trên sông nước, ngay lập tức chuyển sang trạng thái hít bằng miệng, thở bằng miệng bất cứ trường hợp nào liên quan đến sông biển (có chất lỏng) ngay lập tức. 

Nếu có vô tình uống nước bằng miệng vẫn đủ tỉnh táo để xử lý các tình huống. Nếu hít bằng mũi sẽ dễ bị nước vào mũi, hít nước vào phổi và gây hoảng loạn.

Kỹ thuật nổi bằng chai nước lọc. Khi đã rơi xuống nước, với 1 chai nước lọc càng to càng tốt, hoặc chỉ khoảng 50ml vẫn được, hãy đổ hết nước, nằm ngửa, nhét chai nước rỗng vào phía lằn lưng, bên trên lưng quần. 

Ta có thể mở nắp chai nước ra, chai nằm trong áo và vặn nắp chai ngoài áo để giữ cố định chiếc chai. Cách này sẽ giúp chúng ta nổi lâu và chờ cứu hộ.

Theo Châu Sa/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/ba-dieu-can-nho-de-sinh-ton-khi-di-duong-song-duong-bien-2025072123281737.htm

  • Từ khóa

Bộ trưởng Y tế phản hồi cử tri về đề xuất điều chỉnh tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa có ý kiến phản hồi đề xuất của cử tri nhiều địa phương liên quan đến nội dung điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo...
16:11 - 22/07/2025
27 lượt xem

Tìm ra 2 cách mới giúp 'hồi sức' tim bên ngoài cơ thể

Phương pháp mới 'hồi sức' tim bên ngoài cơ thể có thể giúp tăng số lượng tạng hiến tặng lên 30% để cứu sống nhiều người hơn nữa.
15:03 - 22/07/2025
65 lượt xem

Tử vong sau khi ăn côn trùng của cây rau bí

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết địa phương vừa ghi nhận ca tử vong sau khi ăn côn trùng là ông L.V.C, dân tộc Nùng (ở xã Mường Khương, tỉnh Lào Cai).
09:05 - 22/07/2025
212 lượt xem

Thuốc bị buộc tiêu hủy của Công ty CP Dược trung ương 3 đã lọt ra ngoài như thế nào?

Cơ quan chức năng đã vào cuộc, chỉ ra các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Dược trung ương 3 liên quan số thuốc bị buộc tiêu hủy nhưng lại lọt ra...
06:52 - 22/07/2025
266 lượt xem

Đường tồn tại trong cơ thể bao lâu?

Đường, hay còn gọi là glucose, là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động sống của cơ thể.
10:54 - 22/07/2025
164 lượt xem