190
/
96717
Mỹ có thể phê chuẩn nhanh vắc xin Covid-19
my-co-the-phe-chuan-nhanh-vac-xin-covid-19
news

Mỹ có thể phê chuẩn nhanh vắc xin Covid-19

Thứ 3, 01/09/2020 | 08:37:03
339 lượt xem

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để ngỏ khả năng phê chuẩn nhanh vắc xin ngừa Covid-19 dù chưa thử nghiệm xong.

Một tình nguyện viên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở TP.Hollywood (bang Florida, Mỹ) AFP

Tờ Financial Times hôm qua đưa tin ông Stephen Hahn, người đứng đầu FDA, tuyên bố cơ quan này sẵn sàng cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 trước khi kết thúc giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người, nếu thấy “lợi nhiều hơn hại”. Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông Hahn khẳng định quyết định cấp phép khẩn nếu được đưa ra sẽ hoàn toàn dựa trên khoa học, y tế và dữ liệu, chứ không bị tác động bởi yếu tố chính trị, như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Ông Hahn cũng nói rằng cách an toàn nhất để sử dụng vắc xin trước khi kết thúc các thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ là cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một số nhóm người, thay vì phê chuẩn dùng đại trà. Tuyên bố của ông Hahn được đưa ra khoảng một tuần sau khi FDA cho phép sử dụng huyết tương từ người khỏi Covid-19 để điều trị bệnh này.

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga đều đã phê chuẩn vắc xin của mình mà không chờ đến khi kết thúc các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Đây là khâu kiểm tra mức độ an toàn và tính hiệu quả của vắc xin. Theo tờ The Guardian, Bộ Y tế Anh ngày 28.8 cho biết đang tính tới việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo nước này có thể cấp phép cho loại vắc xin trong năm nay nếu có đủ bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế công cộng chỉ trích việc vội vàng phê chuẩn vắc xin có thể khiến đại dịch Covid-19 tồi tệ hơn vì dễ tung ra thị trường vắc xin kém chất lượng. “Việc triển khai một loại vắc xin với hiệu quả thấp có thể khiến đại dịch Covid-19 tồi tệ thêm. Vì các nhà chức trách cho rằng nó làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm, hay những người được tiêm chủng có niềm tin sai lầm rằng họ đã được miễn dịch, từ đó giảm thực hiện các biện pháp chống dịch”, nhóm chuyên gia đánh giá vắc xin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo trên chuyên san y khoa The Lancet ngày 27.8. Các chuyên gia này kêu gọi mọi cơ quan quản lý tuân thủ hướng dẫn của WHO, trong đó nói rằng những loại vắc xin có hiệu quả dưới 30% không nên được phê duyệt.

Theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ), thế giới đến nay ghi nhận hơn 25 triệu ca mắc Covid-19, trong đó Ấn Độ lập kỷ lục toàn cầu về ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, với hơn 78.000 ca.

Theo Danh Toại/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/the-gioi/my-co-the-phe-chuan-nhanh-vac-xin-covid-19-1273266.html 

  • Từ khóa

Hai lợi ích ít được biết đến của việc niềng răng

Nhiều người nghĩ rằng niềng răng giải quyết vấn đề răng khấp khểnh, giúp răng đều đẹp hơn nhưng thực tế niềng răng còn mang lại nhiều giá trị hữu ích.
08:00 - 18/08/2025
10 lượt xem

Vì sao cân nặng không giảm dù đã đi bộ đều đặn?

Nhiều người dù đã đi bộ đều đặn nhưng vẫn không giảm cân. Nguyên nhân có thể không phải do tập luyện kém chăm chỉ mà vì cơ thể đã thích nghi với cường độ...
09:29 - 17/08/2025
548 lượt xem

Nhiều thay đổi trong thủ tục khám, chữa bệnh BHYT

Người bệnh gặp lỗi khi dùng thẻ BHYT điện tử vẫn được tiếp nhận khám chữa bệnh, thông tin sẽ được xác minh sau.
07:16 - 17/08/2025
635 lượt xem

7 lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận của quả quất

Dù cảm giác của quất không đầy đặn như thịt quả cam hay quýt, nhưng nó là loại trái cây ‘vàng’ cho sức khỏe.
07:41 - 16/08/2025
1,148 lượt xem

Thuốc trị đau khớp “thần tốc” chứa chất cấm

Các sản phẩm chứa chất cấm Phenylbutazone vẫn rao bán trên một số sàn thương mại điện tử với quảng cáo “hàng xách tay, giảm đau nhanh”.
16:10 - 15/08/2025
1,598 lượt xem