11
/
199471
Cho thí sinh tại điểm thi chuyên Tuyên Quang đăng ký xét tuyển không làm giảm cơ hội của thí sinh khác
cho-thi-sinh-tai-diem-thi-chuyen-tuyen-quang-dang-ky-xet-tuyen-khong-lam-giam-co-hoi-cua-thi-sinh-khac
news

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo: Cho thí sinh tại điểm thi chuyên Tuyên Quang đăng ký xét tuyển không làm giảm cơ hội của thí sinh khác

Thứ 5, 16/07/2026 | 07:09:21
65 lượt xem

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026, cho biết nhu cầu học đại học tiếp tục gia tăng; đồng thời lý giải việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thí sinh điểm thi Trường chuyên tỉnh Tuyên Quang được đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Nhu cầu học đại học tiếp tục gia tăng

Phóng viên: Thưa Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo, ông có nhận xét gì về những con số kết quả đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh năm 2026?

Vụ trưởng Nguyễn Tiến Thảo: Có thể khái quát kết quả đăng ký xét tuyển năm 2026 qua ba con số: hơn 1,24 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông; gần 875 nghìn thí sinh đã nhập nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống; tổng số gần 7,2 triệu nguyện vọng. Như vậy, số thí sinh đăng ký xét tuyển chiếm hơn 70% số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông; bình quân mỗi thí sinh đăng ký khoảng 8,2 nguyện vọng.

So với năm 2025, số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng hơn 25.200 người, tương đương gần 3%. Bước đầu cho thấy kết quả tư vấn định hướng và nhu cầu học tập bậc đại học tiếp tục gia tăng.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học,

Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo

Tuy nhiên, mục tiêu của công tác tuyển sinh không phải là khuyến khích thí sinh đăng ký thật nhiều nguyện vọng, mà là giúp các em lựa chọn đúng ngành, phù hợp với năng lực, sở trường, điều kiện học tập và định hướng nghề nghiệp lâu dài.

Phóng viên: Đã có gần 875 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển với con số rất lớn, tới gần 7,2 triệu nguyện vọng. Ông có thể cho biết quy trình tiếp theo về xét tuyển và trúng tuyển sẽ được thực hiện như thế để có thể hạn chế tối đa tỷ lệ “ảo”?

Vụ trưởng Nguyễn Tiến Thảo: Cần phân định việc đăng ký xét tuyển, trúng tuyển và nhập học là các bước khác nhau trong cùng một chuỗi quy trình. Đăng ký xét tuyển vào một cơ sở đào tạo là quyền và nguyện vọng của thí sinh. Quá trình xét tuyển theo yêu cầu đầu vào, chỉ tiêu tuyển sinh. Thí sinh phải đạt các yêu cầu đó và mức đạt điểm chuẩn mới trúng tuyển để nhập học. Chỉ khi thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học mới chính thức theo học tại cơ sở giáo dục.

nguyen-tien-thao.jpgVụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo

Một thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, nhưng sau quá trình xử lý nguyện vọng chung, mỗi thí sinh chỉ được xác định trúng tuyển vào một nguyện vọng cao nhất mà mình đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Vì vậy, gần 7,2 triệu nguyện vọng không phải là từng đó thí sinh và càng không phải là gần 7,2 triệu kết quả trúng tuyển. Khi được thông báo trúng tuyển, thí sinh vẫn phải xác nhận nhập học và hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Thống kê tỷ lệ nhập học so với chỉ tiêu các năm 2023, 2024 và 2025 tương ứng từ 82,45% lên 85,23% và 90%. Điều đó cho thấy số đăng ký xét tuyển luôn cao hơn số nhập học thực tế, bởi không phải tất cả thí sinh đăng ký đều đủ điều kiện trúng tuyển và không phải tất cả thí sinh trúng tuyển đều quyết định nhập học.

Trong thực tiễn, số lượng dự kiến trúng tuyển có thể được tính toán cao hơn chỉ tiêu trong một biên độ nhỏ, thường khoảng 1% đến 3% nằm trong dự báo tỷ lệ “ảo” do thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

Khi xác định số thí sinh dự kiến trúng tuyển, các trường phải phân tích dữ liệu của những năm trước về tỷ lệ xác nhận nhập học và tỷ lệ hoàn tất thủ tục nhập học của từng ngành, từng chương trình.

Trong thực tiễn, số lượng dự kiến trúng tuyển có thể được tính toán cao hơn chỉ tiêu trong một biên độ nhỏ, thường khoảng 1% đến 3% nằm trong dự báo tỷ lệ “ảo” do thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Tuy nhiên, mức này chỉ là biên độ dự báo trong tuyển sinh.

Đây là diễn biến bình thường của quá trình tuyển sinh, không nên lấy số đăng ký làm số nhập học dự kiến, cũng không mặc nhiên quy định tỷ lệ ảo. Sau khi nhập học, hằng năm vẫn có sinh viên không tiếp tục chương trình mà chọn lựa định hướng phát triển bản thân theo con đường khác. Ngay cả khi sinh viên đã học tập hết năm thứ nhất vẫn còn có ý định thi lại hoặc chuyển đổi ngành đào tạo đã trúng tuyển.

Phóng viên: Thưa ông, với những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn cho phép các thí sinh tại nơi này được đăng ký xét tuyển. Điều này có làm giảm đi cơ hội trúng tuyển của các thí sinh khác hay không?

Vụ trưởng Nguyễn Tiến Thảo: Về vụ việc xảy ra tại Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang, Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, trong đó nhấn mạnh việc xử lý phải bảo đảm đồng thời hai nguyên tắc: giữ nghiêm kỷ cương, bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của Kỳ thi; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thí sinh theo đúng quy định của pháp luật.

Cần phân biệt rõ quyền lợi của học sinh là được đăng ký xét tuyển, trách nhiệm của học sinh là tuân thủ đúng quy chế thi và quy chế tuyển sinh cũng như pháp luật có liên quan. Hiện tại, chúng tôi được biết các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, xác minh và làm rõ vụ việc. Trong thời gian chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với từng thí sinh, các bạn học sinh tại điểm thi này vẫn được thực hiện đăng ký xét tuyển theo kế hoạch chung. Trường hợp sau đó xác định thí sinh nào vi phạm Quy chế thi hoặc Quy chế tuyển sinh thì thí sinh đó sẽ bị xử lý theo đúng quy định, tương ứng với tính chất và mức độ vi phạm.

Đăng ký nguyện vọng là việc ghi nhận quyền tham gia xét tuyển; không làm phát sinh một suất trúng tuyển, không giữ chỗ tại một trường đại học và không làm giảm chỉ tiêu của trường. Trong thời gian chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền, việc đăng ký xét tuyển của các thí sinh tại điểm thi này tự nó không làm ảnh hưởng đến thí sinh khác. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các trường đại học cần phối hợp chặt chẽ trong công tác xét tuyển, có cơ chế để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh khác.

Khi có kết luận chính thức trong quá trình rà soát hồ sơ đăng ký, xét tuyển, lọc ảo mà phát hiện người vi phạm đều bị xử lý nghiêm; kết quả không hợp lệ không thể được sử dụng làm căn cứ công nhận trúng tuyển; đồng thời phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của những thí sinh không vi phạm. Trường hợp vi phạm đã trúng tuyển hoặc đang theo học đại học cũng vẫn bị xử lý theo pháp luật.

Phóng viên: Việc nộp lệ phí xét tuyển năm nay được Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị thế nào để tạo thuận lợi, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh trong khâu thanh toán, hoàn tất đăng ký xét tuyển, thưa ông?

Vụ trưởng Nguyễn Tiến Thảo: Nộp lệ phí trực tuyến là bước hoàn tất đăng ký xét tuyển đối với các nguyện vọng thuộc diện phải nộp lệ phí. Từ ngày 15/7, thí sinh bắt đầu thực hiện nộp lệ phí theo các khu vực khác nhau. Yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm mỗi giao dịch được ghi nhận đầy đủ, chính xác, kịp thời, không để sự cố kỹ thuật ảnh hưởng đến quyền xét tuyển của thí sinh.

Năm 2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Công an và các đơn vị liên quan tổ chức thanh toán lệ phí qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, kết nối với Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Sự phối hợp này bao gồm chuẩn bị hạ tầng, xác thực dữ liệu, kết nối các kênh thanh toán, cập nhật trạng thái giao dịch và tổ chức đối soát.

Trên cơ sở kinh nghiệm của các năm trước, phương án kỹ thuật được chuẩn bị theo hướng chủ động phân tải, bố trí thời gian phù hợp, mở rộng kênh thanh toán và theo dõi liên tục trong quá trình vận hành. Nhờ đó, việc nộp lệ phí trực tuyến được triển khai cơ bản ổn định, giảm thiểu tình trạng nghẽn mạng khi số lượng lớn thí sinh cùng truy cập, đồng thời hạn chế tình trạng giao dịch đã hoàn thành nhưng trạng thái chưa được cập nhật trên Hệ thống.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Thanh Xuân/nhandan.vn

https://nhandan.vn/cho-thi-sinh-tai-diem-thi-chuyen-tuyen-quang-dang-ky-xet-tuyen-khong-lam-giam-co-hoi-cua-thi-sinh-khac-post975726.html

  • Từ khóa

Đề xuất nhiều chính sách mới hỗ trợ người học đại học, học nghề

Bộ GD&ĐT dự thảo chính sách trợ cấp và chính sách nội trú đối với người học trong cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
14:54 - 27/07/2026
178 lượt xem

Giải pháp chống gian lận thi cử

Các vụ gian lận thi cử tại Tuyên Quang và Quảng Trị trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, đã bị cơ quan điều tra khởi tố để làm rõ hành vi vi phạm, một...
10:40 - 27/07/2026
260 lượt xem

Kích hoạt chiến lược nhân lực STEM quốc gia

Cuối tháng 4/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 995/QĐ-BGDĐT, phê duyệt 90 chương trình đào tạo kỹ sư và thạc sĩ tài năng thuộc các lĩnh vực...
08:11 - 27/07/2026
216 lượt xem

Thúc đẩy hội nhập, tăng năng lực cạnh tranh của cơ sở giáo dục đại học

Nâng cao năng lực tiếng Anh trong giáo dục đại học góp phần xây dựng môi trường học thuật hiện đại, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và nâng...
15:06 - 26/07/2026
133 lượt xem

Phát huy nguồn lực trí tuệ của nhà giáo sau khi nghỉ hưu

Lần đầu việc sử dụng nhà giáo sau khi nghỉ hưu chính thức được quy định trong khuôn khổ pháp lý thống nhất, tạo cơ sở để các cơ sở giáo dục tiếp tục khai...
10:01 - 26/07/2026
192 lượt xem
pixel