205
/
200256
Sửa đổi, bổ sung 2 dự án luật để bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng
sua-doi-bo-sung-2-du-an-luat-de-bao-dam-quoc-phong-an-ninh-quoc-gia-va-chu-dong-hoi-nhap-quoc-te-sau-rong
news

Sửa đổi, bổ sung 2 dự án luật để bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng

Thứ 3, 04/08/2026 | 16:07:35
364 lượt xem

Sáng nay (4/8), trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng.

Sửa đổi, bổ sung 2 dự án luật để bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng- Ảnh 1.

Phiên thảo luận của các đại biểu Quốc hội tại tổ 6 dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng - Ảnh: VGP/DA

Tại các phiên thảo luận tổ, đa số ý kiến phát biểu nhất trí sự cần thiết, mục đích xây dựng 2 Luật; cơ bản tán thành với phạm vi sửa đổi, bổ sung của 2 dự án Luật; cho rằng nội dung của 2 dự án luật cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng về bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; về sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp; bảo đảm tính hợp hiến, tính thống nhất với hệ thống pháp luật, tính tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan.

Sửa đổi, bổ sung 2 dự án luật để bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng- Ảnh 2.

Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại phiên thảo luận tổ - Ảnh: VGP

Sửa quy định của luật để đáp ứng mô hình chính quyền địa phương hai cấp và phù hợp với tình hình thế giới

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận nhiều nội dung sửa đổi trong hai dự thảo luật. Một số ý kiến đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo rà soát các quy định, bảo đảm quán triệt sâu sắc hơn quan điểm đổi mới tư duy xây dựng pháp luật; đồng thời bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hai dự thảo luật với hệ thống pháp luật hiện hành.

Các đại biểu đề nghị tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các quy định về cơ chế đánh giá rủi ro quốc gia; biện pháp phòng, chống phổ biến và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh, đồng thời tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, cần làm rõ công tác quản lý nhà nước, xác định cơ quan đầu mối quốc gia và lực lượng tham gia phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các quy định liên quan đến quân sự, quốc phòng trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp cũng cần được rà soát để bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Góp ý trực tiếp vào hai dự thảo luật tại phiên thảo luận tổ 6, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội, cho biết với vai trò là đại biểu Quốc hội chuyên trách, bà có điều kiện tiếp cận các dự án luật này từ sớm.

Đối với Dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Nguyễn Thị Thủy cho biết hiện nay lĩnh vực này đang được điều chỉnh bởi Nghị định số 81/2019/NĐ-CP. Nếu được Quốc hội thông qua, dự án luật sẽ tạo bước tiến quan trọng về mặt pháp lý, đưa nội dung phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt vào điều chỉnh bằng luật, thay vì chỉ được quy định ở cấp nghị định như hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung 2 dự án luật để bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng- Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận tổ 6 - Ảnh: VGP/DA

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, thời gian qua, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng đã đề ra nhiều định hướng quan trọng đối với công tác phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, các hành vi liên quan đến nguy cơ phổ biến loại vũ khí này ngày càng tinh vi, đòi hỏi phải có cơ chế quản lý chặt chẽ, đồng bộ hơn.

“Hiện nay, các quy định liên quan đến lĩnh vực này đang được quy định tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Theo báo cáo của cơ quan soạn thảo (Bộ Quốc phòng), có tới 24 luật liên quan trực tiếp cần được rà soát. Nếu không ban hành một luật chuyên ngành có tính bao quát, việc điều chỉnh bằng nghị định sẽ gặp khó khăn, thiếu tính thống nhất và chưa tạo được cơ sở chung để định hình các nguyên tắc quản lý. Do đó, chúng tôi tán thành cao với đề xuất của Chính phủ về việc nâng tầm Nghị định số 81/2019/NĐ-CP thành luật”, đại biểu Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.

Theo chương trình ban đầu, dự án luật này dự kiến được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tháng 10. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng đã chủ động đề xuất đưa dự án luật vào chương trình kỳ họp không thường lệ. Mặc dù khối lượng công việc lớn, với phạm vi rà soát liên quan đến ít nhất 24 luật, trong đó có nhiều quy định về hình sự, tố tụng hình sự, cơ quan soạn thảo đã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án luật.

Góp ý hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề cập một số nội dung cụ thể.

Về các nguyên tắc phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (Điều 4), đại biểu cho rằng 7 nguyên tắc được quy định trong dự thảo cơ bản phù hợp, trong đó đáng chú ý là nguyên tắc tại khoản 4 Điều 4: “Hoạt động phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt sẽ không thay thế chức năng quản lý nhà nước theo pháp luật chuyên ngành”.

Theo đại biểu, quy định này khẳng định việc ban hành luật chuyên ngành không làm thay đổi, thay thế hoặc chồng chéo chức năng quản lý của các bộ, ngành theo quy định pháp luật chuyên ngành; đồng thời không phát sinh thêm các thủ tục hành chính, cơ chế cấp phép, khai báo, báo cáo, thanh tra, kiểm tra, giám sát độc lập và trùng lặp. Qua đó, góp phần bảo đảm sự phối hợp, thống nhất trong quản lý nhà nước.

Về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 7), đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị bổ sung hành vi “chiếm đoạt vũ khí hủy diệt hàng loạt” vào nhóm hành vi bị cấm.

Theo khoản 1 Điều 7 dự thảo, các hành vi như nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, sở hữu, mua bán, trao đổi, dự trữ, lưu trữ, phát triển, vận chuyển, cung cấp, chuyển nhượng, chuyển giao vũ khí hủy diệt hàng loạt đều bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng cần bổ sung hành vi chiếm đoạt để bảo đảm tính đồng bộ với quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, trong đó các hành vi chiếm đoạt đối với vũ khí thông thường đã được quy định từ Điều 304 đến Điều 307.

Theo đại biểu, với tính chất đặc biệt nguy hiểm của vũ khí hủy diệt hàng loạt, việc bổ sung quy định cấm hành vi chiếm đoạt là cần thiết, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ hơn để phòng ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sửa đổi, bổ sung 2 dự án luật để bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng- Ảnh 4.

Đại biểu chuyên trách tại Ủy ban Quốc phòng, an ninh và đối ngoại của Quốc hội Trịnh Xuân An phát biểu tại phiên thảo luận tổ 6 - Ảnh: VGP/DA

Dự án luật đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang tinh, gọn, mạnh

Đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng, đại biểu Nguyễn Thị Thủy cho rằng, sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương hai cấp và tinh gọn tổ chức quân sự địa phương theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, Chính phủ đã kịp thời vận dụng Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội để ban hành các nghị quyết điều chỉnh một số quy định liên quan đến lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Cụ thể, Chính phủ đã ban hành hai nghị quyết đặc thù là Nghị quyết số 66.12/NQ-CP và Nghị quyết số 66.18/NQ-CP nhằm kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy đánh giá cao việc Bộ Quốc phòng chủ động đề xuất đưa dự án luật vào chương trình kỳ họp này thay vì kỳ họp tháng 10, bởi các nghị quyết thí điểm nêu trên sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/3/2027. Việc luật hóa sớm các quy định liên quan sẽ góp phần giảm áp lực cho kỳ họp cuối năm.

Nhất trí với nội dung dự thảo luật, đại biểu cho rằng dự án đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang tinh, gọn, mạnh; đồng thời góp phần đẩy mạnh cải cách, cắt giảm các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính không cần thiết.

Cho ý kiến về Dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu chuyên trách tại Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Trịnh Xuân An cho rằng đây là lĩnh vực gắn chặt với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đồng thời thể hiện trách nhiệm và cam kết quốc tế của Việt Nam.

Theo đại biểu, trước đây, lĩnh vực này đã được điều chỉnh bằng Nghị định số 81/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên, để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới, cần thiết phải xây dựng hành lang pháp lý ở tầm luật.

Đại biểu Trịnh Xuân An cho biết dự thảo luật có phạm vi điều chỉnh rộng, không chỉ liên quan đến quốc phòng, an ninh mà còn tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội như ngoại thương, quản lý hóa chất, năng lượng nguyên tử. Vì vậy, việc xây dựng luật cần bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu quản lý, kiểm soát rủi ro với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cơ quan soạn thảo khi lựa chọn phương thức tiếp cận khoa học, phù hợp xu thế quốc tế: Quản lý dựa trên rủi ro thay vì quản lý bằng các biện pháp hành chính thuần túy. Phương thức này được thể hiện thông qua cơ chế đánh giá rủi ro tại Điều 10, Điều 11 và việc xây dựng danh mục quản lý tại Điều 12”, đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Về cơ quan đầu mối và cơ chế phối hợp (Điều 23), đại biểu cho rằng việc giao Bộ Quốc phòng làm đầu mối liên ngành là phù hợp với yêu cầu quản lý và các thông lệ quốc tế.

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ; đồng thời khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện hai dự án luật, bảo đảm chất lượng, tính khả thi và thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng trao đổi, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm liên quan đến phạm vi điều chỉnh, giải thích từ ngữ, tổ chức cơ quan quân sự cấp xã trong điều kiện thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, tuổi nghỉ hưu của quân nhân, quản lý phương tiện bay không người lái và công tác tuyển quân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, tôi xin nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đồng chí, đồng thời trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề được quan tâm. Rất mong các đồng chí tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến để các dự án luật do Bộ Quốc phòng được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phan Văn Giang phát biểu.

Theo Hải Liên/Báo Điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/sua-doi-bo-sung-2-du-an-luat-de-bao-dam-quoc-phong-an-ninh-quoc-gia-va-chu-dong-hoi-nhap-quoc-te-sau-rong-102260804133008928.htm


  • Từ khóa

Cần xây dựng hệ sinh thái số quốc gia về phổ biến, giáo dục pháp luật

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh dự thảo Luật cần quy định rõ việc xây dựng hệ sinh thái số quốc gia về phổ biến, giáo dục pháp luật; luật hóa...
16:14 - 04/08/2026
333 lượt xem

Xây dựng môi trường mạng văn minh, có trách nhiệm

Sau khi Nghị định số 174/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và...
13:23 - 04/08/2026
356 lượt xem

Quốc hội nghe báo cáo về 2 dự án luật liên quan đến quân sự, quốc phòng

Họp phiên toàn thể tại Hội trường vào sáng nay (4/8), Quốc hội nghe báo cáo về 2 dự án luật: Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Luật...
10:37 - 04/08/2026
560 lượt xem

Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới với tư duy đột phá, hành động quyết liệt

Sáng 4/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Phiên toàn thể Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới nằm trong khuôn khổ...
10:31 - 04/08/2026
520 lượt xem

Quy định mới về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức

Chính phủ ban hành Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ quy định về tuyển...
09:05 - 04/08/2026
604 lượt xem
pixel