205
/
153835
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh
chu-tich-quoc-hoi-gap-go-kieu-bao-tai-bangladesh
news

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh

Thứ 7, 23/09/2023 | 11:48:46
2,116 lượt xem

Chiều tối 22.9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm đại sứ quán và gặp gỡ trò chuyện với cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh.

Bày tỏ vui mừng gặp mặt đại diện kiều bào và các cán bộ, nhân viên sứ quán Việt Nam tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của mình trên cương vị Chủ tịch Quốc hội đến Bangladesh và có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Bangladesh. QUOCHOI.VN

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, trong các cuộc hội kiến, hội đàm với lãnh đạo cấp cao của Bangladesh và các cuộc gặp, lãnh đạo Bangladesh đều khẳng định mối quan hệ của hai nước đã tồn tại từ lâu đời. Hai nước có nhiều điểm tương đồng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. 

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo với bà con về kết quả chuyến thăm với nhiều hoạt động như hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh, hội kiến Tổng thống, tiếp các chính đảng Bangladesh, tiếp các phòng thương mại - công nghiệp, các doanh nghiệp Bangladesh. 

Đặc biệt, sau hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lịch sử 50 năm của Quốc hội. Hai Tổng thư ký Quốc hội cũng ký quy chế hợp tác. Đây là bước tiến lớn giữa hai Quốc hội, nhằm góp phần chung vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ đại sứ quán và kiều bào tại Bangladesh. QUOCHOI.VN

Nhấn mạnh Bangladesh với dân số gần 170 triệu dân, có vị trí rất quan trọng ở khu vực Nam Á và đối tác thương mại lớn lớn thứ 2 của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Bangladesh là thị trường có tiềm năng rất lớn. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng sau khi Diễn đàn chính sách, pháp luật hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Bangladesh vừa được tổ chức nhân chuyến thăm, quan hệ hai nước sẽ có nhiều đột phá phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỉ USD. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong chuyến thăm này, từ lãnh đạo cao nhất của Bangladesh đến các doanh nghiệp đều mong muốn có đường bay thẳng giữa hai nước. Đây là đề xuất rất chính đáng xuất phát từ nhu cầu hợp tác thực tế trong giai đoạn mới. 

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo đến bà con tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước với những dấu hiệu tích cực, hoạt động đối ngoại sôi động. Chính sách thị thực mới được áp dụng từ ngày 15.8 như thực hiện cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; thời hạn thị thực điện tử được nâng lên từ không quá 30 ngày lên 90 ngày được bạn bè quốc tế đánh giá cao vì tính ưu việt, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển. 

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng cán bộ đại sứ quán và bà con kiều bào tại Bangladesh. QUOCHOI.VN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động của đại sứ quán và nỗ lực của toàn thể cộng đồng trong thời gian qua, cho rằng cộng đồng tại Bangladesh đã đoàn kết, thương yêu nhau, tuân thủ pháp luật của nước sở tại. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cán bộ nhân viên đại sứ quán tiếp tục thực hiện tốt Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; nỗ lực giữ được tiếng nói, chữ viết của người Việt. Khi có điều kiện thì xây dựng các thiết chế về cộng đồng, nhà văn hóa và bà con nên có giao lưu khu vực. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cộng đồng người Việt tại Bangladesh tiếp tục là cầu nối để nhân dân hai nước hiểu biết hơn về quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống cũng như văn hóa của nhau; kết nối để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội đầu tư, làm ăn lâu dài tại Bangladesh và Việt Nam.

Theo Lê Hiệp/Thanh niên

https://thanhnien.vn/chu-tich-quoc-hoi-gap-go-kieu-bao-tai-bangladesh-185230923110250826.htm

  • Từ khóa

Điều chỉnh quy hoạch sân bay Gia Bình hơn 1.900 ha, lớn nhất miền Bắc

Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Gia Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
10:45 - 31/07/2025
116 lượt xem

Thủ tướng yêu cầu dứt khoát đến cuối năm 2025 hoàn thành 3.000km cao tốc

Với "mệnh lệnh từ trái tim", dứt khoát hoàn thành mục tiêu có ít nhất 3.000km cao tốc vào cuối năm 2025 mà Đại hội Đảng XIII đã đề ra.
10:00 - 31/07/2025
109 lượt xem

Những quy định có hiệu lực từ tháng 8-2025

Hàng loạt quy định quan trọng bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8-2025
08:53 - 31/07/2025
377 lượt xem

Công an Hà Nội cảnh báo lừa đảo ‘duyệt binh nhí’ dịp A80

Hàng loạt trang Facebook kêu gọi phụ huynh đăng ký cho con 'duyệt binh nhí' và được truyền hình trực tiếp nhân dịp Quốc khánh 2.9, nhưng thực chất là lừa...
07:00 - 31/07/2025
179 lượt xem

Từ Geneva, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp ngoại giao đa phương toàn cầu

Tòa nhà trụ sở của Liên hợp quốc (Palais des Nations) tại Geneva (Thụy Sĩ) được xem là công trình biểu tượng đẹp nhất của ngoại giao đa phương toàn cầu uy...
08:15 - 31/07/2025
142 lượt xem