205
/
178603
Bộ Nội vụ đề xuất giữ nguyên biên chế công chức xã sau sáp nhập
bo-noi-vu-de-xuat-giu-nguyen-bien-che-cong-chuc-xa-sau-sap-nhap
news

Bộ Nội vụ đề xuất giữ nguyên biên chế công chức xã sau sáp nhập

Thứ 7, 05/04/2025 | 21:12:27
1,917 lượt xem

Tại dự Luật Cán bộ, công chức đề xuất giữ nguyên số lượng biên chế cán bộ, công chức cấp xã sau sáp nhập cho đến khi hoàn thành rà soát, tinh giản, cơ cấu lại.

công chức - Ảnh 1.

Công chức TP Thủ Đức giải quyết thủ tục hành chính cho người dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ Tư pháp đã công bố hồ sơ thẩm định dự Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự thảo do Bộ Nội vụ xây dựng. Dự thảo luật gồm 8 chương, 54 điều.

Cả nước có 212.606 cán bộ, công chức cấp xã

Theo tờ trình, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cán bộ, công chức khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã).

Để phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, dự thảo sửa đổi khái niệm cán bộ, công chức, trong đó quy định cán bộ, công chức ở trung ương, ở cấp tỉnh và cấp xã (bỏ cấp huyện).

Đồng thời bỏ chương về cán bộ, công chức cấp xã trong Luật Cán bộ, công chức hiện hành.

Theo đó, dự luật thống nhất quản lý đội ngũ cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp xã, không phân biệt công chức cấp xã với công chức cấp tỉnh, bảo đảm đúng chủ trương của Đảng về liên thông trong công tác cán bộ.

Cũng theo số liệu của Bộ Nội vụ, tính đến ngày 31-12-2024, số lượng cán bộ, công chức cấp xã là 212.606 người.

Trong đó có 92,4% tốt nghiệp đại học trở lên và 7,6% tốt nghiệp cao đẳng trở xuống.

Bộ Nội vụ nêu rõ số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỉ lệ ít, sẽ được giải quyết theo chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Trong thời hạn 5 năm phải sắp xếp, tinh giản, cơ cấu lại đội ngũ

Dự Luật Cán bộ, công chức sửa đổi cũng bổ sung quy định điều khoản chuyển tiếp để bảo đảm cán bộ, công chức cấp xã (hiện hành) được giữ nguyên số lượng biên chế cho đến khi hoàn thành việc rà soát, tinh giản, cơ cấu lại và sắp xếp theo vị trí việc làm của chính quyền địa phương.

Đồng thời được bảo lưu mức tiền lương hiện hưởng cho đến khi bố trí việc làm mới theo quy định của Chính phủ; bảo đảm tính liên tục, không làm ảnh hưởng đến việc phục vụ hoạt động bình thường của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Cụ thể, kể từ ngày dự luật này có hiệu lực, cán bộ, công chức cấp xã theo quy định của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức năm 2019) được giữ nguyên số lượng biên chế cho đến khi hoàn thành việc rà soát, tinh giản, cơ cấu lại và sắp xếp theo vị trí việc làm của chính quyền địa phương.

Nhóm này cũng được bảo lưu mức tiền lương hiện hưởng cho đến khi bố trí việc làm mới theo quy định của Chính phủ.

Trong thời hạn 5 năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt.

Dự luật cũng quy định Chính phủ xây dựng lộ trình, ban hành quy định từng bước chuyển đổi quản lý theo vị trí việc làm trong thời hạn 5 năm tính từ ngày dự luật này có hiệu lực.

Trong thời hạn 5 năm, việc quản lý đội ngũ, các nội dung về tuyển dụng, quản lý, sử dụng công chức tiếp tục thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trước đó, vào ngày 28-3, tại buổi gặp mặt hơn 300 cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên ở Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm cho hay dự kiến ban đầu cả nước còn khoảng 34 tỉnh, thành phố trên cơ sở sắp xếp lại 63 tỉnh, thành hiện nay.

Đồng thời kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện; sáp nhập còn khoảng 5.000 đơn vị hành chính cấp xã, phường.

Theo Thành Chung/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/bo-noi-vu-de-xuat-giu-nguyen-bien-che-cong-chuc-xa-sau-sap-nhap-20250405173928966.htm

  • Từ khóa

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường công tác Thụy Sỹ, Senegal, Morocco

Sáng 22-7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường thăm chính thức Senegal, Morocco và dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới tại Thụy Sỹ.
07:56 - 22/07/2025
129 lượt xem

Quảng Ninh an toàn, Hải Phòng mưa lớn, gió mạnh trước bão số 3

Sau khi bão số 3 quét vào khu vực ven biển Quảng Ninh và Hải Phòng trong đêm 21 và rạng sáng 22.7 với gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9 - 10, công tác phòng,...
07:54 - 22/07/2025
251 lượt xem

Quân đội huy động 346.000 người, 5 máy bay ứng phó bão số 3 (Wipha)

Tính đến 16 giờ chiều nay, Bộ Quốc phòng duy trì lực lượng với 346.210 cán bộ chiến sĩ; 8.200 phương tiện các loại để ứng phó bão số 3 (Wipha).
20:16 - 21/07/2025
478 lượt xem

Bão số 3 Wipha tăng tốc và dự báo gây mưa nhiều nhất ở khu vực nào?

Dự báo viên chính của cơ quan khí tượng cho biết bão số 3 đang có xu hướng tăng tốc và có thể gây mưa lớn ở khu vực vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An.
17:24 - 21/07/2025
733 lượt xem

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 (Wipha)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu chạy đua với thời gian, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân trước, trong và sau bão số 3 (Wipha).
16:50 - 21/07/2025
532 lượt xem