205
/
97367
“Giả công an rồi vào cả trụ sở công an thì quá ngang nhiên”
gia-cong-an-roi-vao-ca-tru-so-cong-an-thi-qua-ngang-nhien
news

“Giả công an rồi vào cả trụ sở công an thì quá ngang nhiên”

Thứ 2, 14/09/2020 | 15:11:44
365 lượt xem

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh tình trạng đối tượng giả danh công an, quân đội để lừa đảo khi thảo luận về phòng chống tội phạm.

“Vụ ở Thái Bình là một điển hình”

Trình bày báo cáo của Chính phủBáo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020 (từ ngày 1/10/2019 đến 31/7/2020) tại phiên họp 48 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 14/9, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” tiếp tục được kiềm chế và kiểm soát.

Tuy nhiên, tại một số địa phương có thời điểm còn có dấu hiệu buông lỏng; công tác chỉ đạo, đấu tranh triệt phá chưa quyết liệt dẫn đến một số băng nhóm hoạt động trong một thời gian dài nhưng chưa được phát hiện, triệt phá.

“Còn xuất hiện tình trạng các băng, nhóm tụ tập dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn với nhau” – Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Trước tình hình trên, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề nghị làm rõ vấn đề “tín dụng đen”, băng nhóm từ 2019 đến nay thì xu hướng là giảm hay hay tăng.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu

“Ví dụ vụ Thái Bình là một điển hình, nằm ngay trong thành phố Thái Bình mà cũng có quan hệ với các viên chức ở địa phương, bây giờ đem ra xét xử, dân người ta bức xúc là phải. Mình cũng thấy việc đó không diễn ra từ nơi xa xôi, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao mà nó nằm ngay trực tiếp ở đó, dân bất bình là đúng” – ông Nguyễn Văn Giàu nói.

Cũng theo Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, thời gian qua, hành vi môi giới đưa người Việt Nam ra ngước ngoài và đưa người nước ngoài vào Việt Nam trong bối cảnh đại dịch gây bức xúc, bởi ban đầu chỉ vào các tỉnh biên giới nhưng rồi sau đó lại vào cả nội địa, thành phố lớn.

“Vừa qua có địa phương xử lý kịp thời với mức án nghiêm khắc. Nhưng còn nhiều nơi cũng phát hiện người vào Việt Nam bất hợp pháp nhưng chưa thấy xết xử” – ông Nguyễn Văn Giàu thắc mắc và cho rằng cần xử lý nhanh với hình phạt thích đáng.

Còn Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thì ngạc nhiên khi có đối tượng giả danh công an, quân đội để lừa đảo. “Giả công an rồi vào cả trụ sở công an thì quá ngang nhiên” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói và đặt vấn đề phải chăng đồng phục có màu sắc giống của ngành công an đang được bán tràn lan mà chưa được quan tâm xử lý trong khi người dân khó nhận biết đâu là thật – giả.

Bức xúc khi tội phạm chống người thi hành công vụ tăng 14,2%

Báo cáo của Chính phủ cho thấy tội phạm chống người thi hành công vụ gia tăng đột biến trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, gây bức xúc trong xã hội. Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại đề nghị làm mạnh, xử lý nghiêm vì “như uống rượu, bia xong lại chống người thi hành công vụ thì sao chịu nổi!”.

Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ

Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ

Cũng quan tâm tội phạm băng nhóm, ông Phan Thanh Bình nhấn mạnh ngoài vụ việc ở Thành phố Thái Bình như ông Nguyễn Văn Giàu đề cập thì ở nhiều nơi cũng có tình trạng hàng chục người kéo nhau đi giải quyết mâu thuẫn. “Họ biết làm thế là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm, không phải chỉ ở một hai nơi. Vậy về mặt quản lý Nhà nước thế nào?” – ông Bình băn khoăn.

Báo cáo từ Uỷ ban Tư pháp nhận định, mặc dù về tổng thể chung, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm về trật tự xã hội giảm, tuy nhiên một số loại tội phạm nghiêm trọng gia tăng, như: chống người thi hành công vụ tăng 14,2% (trong đó chống lại lực lượng Công an đang thi hành nhiệm vụ tăng 280%). Ông Phan Thanh Bình đề nghị cần đánh giá rõ về con số này cũng như về quản lý xã hội và sự tuân thủ pháp luật.

Góp ý vào các báo cáo, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh tình trạng lợi dụng chủ trương mua sắm thiết bị y tế để phòng chống dịch Covid-19 với quy trình thủ tục không rõ ràng, giá mua vượt cao so với giá thực.

“Có vụ việc ở chỗ này, chỗ kia nên báo cáo cần nhấn mạnh chỗ nào đúng, chỗ nào sai và xử lý đối tượng trục lợi chính sách ra sao để đại biểu Quốc hội và cử tri thấy được việc xử lý vừa qua là nghiêm minh” – ông Vũ Hồng Thanh nêu ý kiến, đồng thời cũng bày tỏ lo lắng về con số cho thấy số vụ chống người thi hành công vụ gia tăng./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN

https://vov.vn/index.php/chinh-tri/gia-cong-an-roi-vao-ca-tru-so-cong-an-thi-qua-ngang-nhien-778694.vov

  • Từ khóa

Lễ diễu binh là minh chứng rực rỡ cho sức mạnh bất diệt của dân tộc Việt Nam

Đó là khẳng định của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trong lễ tuyên dương các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành dịp 80 năm Quốc...
22:20 - 06/09/2025
279 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính: VNPT cần trở thành "bệ phóng" cho các ý tưởng sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tập đoàn VNPT phải làm chủ công nghệ lõi như AI, Big Data... và trở thành một "bệ phóng" cho các ý tưởng sáng tạo.
22:13 - 06/09/2025
290 lượt xem

Báo cáo Bộ Chính trị: Đề xuất điều chỉnh 3 nhóm phụ cấp, khung vị trí việc làm

Bộ Nội vụ tham mưu Đảng ủy Chính phủ trình Bộ Chính trị ngay trong tháng 9 này nhiều nội dung quan trọng, trong đó có đề xuất điều chỉnh 3 nhóm phụ cấp và...
16:23 - 06/09/2025
973 lượt xem

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.
11:13 - 06/09/2025
555 lượt xem

Thủ tướng: Không để thao túng thị trường vàng, làm rõ có hay không thổi giá chứng khoán

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 ngày 6-9.
11:09 - 06/09/2025
575 lượt xem