213
/
113340
Các nhà nghiên cứu bảo mật đánh lừa Windows Hello như thế nào?
cac-nha-nghien-cuu-bao-mat-danh-lua-windows-hello-nhu-the-nao
news

Các nhà nghiên cứu bảo mật đánh lừa Windows Hello như thế nào?

Thứ 2, 19/07/2021 | 11:37:48
1,066 lượt xem

Microsoft đã thiết kế Windows Hello để tương thích với webcam tích hợp cảm biến hồng ngoại (IR) của nhiều thương hiệu, nhưng chính điều này đã tạo ra kẽ hở khiến nó dễ bị các tác nhân xấu tấn công hơn.

Tính năng mở khóa bằng Windows Hello khá phổ biến trên các máy tính đời mới ẢNH: AFP

Theo báo cáo của Wired, các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật CyberArk đã tìm ra cách đánh lừa hệ thống nhận dạng khuôn mặt Hello của Windows bằng cách sử dụng hình ảnh khuôn mặt của chủ sở hữu máy tính. Thông thường, Windows Hello yêu cầu sử dụng camera có cả cảm biến màu RGB và cảm biến hồng ngoại, nhưng khi nghiên cứu kỹ hệ thống xác thực này thì các nhà nghiên cứu nhận thấy nó chỉ tập trung xử lý các khung hình thu thập được từ cảm biến hồng ngoại.

Để xác nhận phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị USB tùy chỉnh, họ tải các ảnh hồng ngoại của người dùng và ảnh màu RGB của Spongebob - một nhân vật hoạt hình. Windows Hello đã nhận dạng thiết bị là một camera giao tiếp qua cổng USB và nó đã mở khóa thành công chỉ bằng ảnh hồng ngoại của người dùng mà không hề "đếm xỉa" tới ảnh màu RGB “sai lệch” kia. Thậm chí, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ không cần quá nhiều hình ảnh IR, thực tế chỉ cần một khung hình IR cùng một ảnh màu đen là có thể mở khóa máy tính được bảo mật bằng Windows Hello.

Dù thực tế việc đột nhập máy tính của ai đó bằng cách này sẽ rất khó để thực hiện vì vẫn cần ảnh hồng ngoại của khuôn mặt người dùng. Nhưng đây vẫn là một điểm yếu có thể bị lợi dụng, trong bối cảnh các công ty cần đảm bảo các công nghệ xác thực của họ an toàn khi ngày càng phụ thuộc nhiều vào sinh trắc học hơn là mật khẩu. Nhóm bảo mật CyberArk đã chọn Windows Hello để thử nghiệm vì đây là một trong những hệ thống xác thực sinh trắc học được sử dụng rộng rãi nhất.

Đáp lại thông tin này, Microsoft đã phát hành các bản vá cho "lỗ hổng bỏ qua tính năng bảo mật của Windows Hello", công ty cũng gợi ý người dùng nên chuyển qua tính năng bảo mật nâng cao “Windows Hello enhanced sign-in security” nhằm mã hóa dữ liệu khuôn mặt và lưu trữ nó bằng chip bảo mật riêng.

Theo Hữu Thắng/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/cac-nha-nghien-cuu-bao-mat-danh-lua-windows-hello-nhu-the-nao-1416610.html

  • Từ khóa

Mỹ tạm ngưng siết xuất khẩu sang Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán thương mại

Chính quyền Mỹ đã tạm dừng các hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc nhằm thúc đẩy đàm phán thương mại giữa hai nước.
07:52 - 29/07/2025
74 lượt xem

Công ty bí ẩn chi 16,5 tỉ USD mua chip của Samsung Electronics

Với giá trị tương đương 7,6% tổng doanh thu 300.900 tỉ won năm 2024, đây là hợp đồng đặt hàng chip lớn nhất mà Samsung Electronics từng giành được.
07:19 - 29/07/2025
78 lượt xem

Smartphone giá rẻ khó chinh phục thị trường Việt

Công thức "smartphone giá rẻ, cấu hình cao" từng giúp điện thoại Trung Quốc thành công ở thập kỷ trước, nay không còn hiệu quả khi các hãng mới đang chật...
16:18 - 28/07/2025
453 lượt xem

AI tạo protein trị ung thư, biết 'định vị như Google Maps' tới khối u

Khi đưa protein do AI tạo vào tế bào T, các tế bào miễn dịch đã nhanh chóng phát hiện, phá hủy tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
14:40 - 28/07/2025
469 lượt xem

Bán Bitcoin quá sớm, Tesla 'vụt mất' số tiền đủ xây cả nhà máy

Tỉ phú công nghệ Elon Musk từng tiếc vì mua Bitcoin muộn, giờ đây Tesla lại hối hận vì bán đi quá sớm.
11:10 - 28/07/2025
545 lượt xem