213
/
161163
Lãnh tụ tối cao bị Facebook xóa tài khoản, Iran nổi giận
lanh-tu-toi-cao-bi-facebook-xoa-tai-khoan-iran-noi-gian
news

Lãnh tụ tối cao bị Facebook xóa tài khoản, Iran nổi giận

Thứ 2, 11/03/2024 | 08:53:57
2,139 lượt xem

Ngày 9-3, Iran chỉ trích Công ty công nghệ Meta của Mỹ vì quyết định xóa tài khoản Facebook và Instagram của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, gọi đây là hành động "vi phạm quyền tự do ngôn luận".

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei - Ảnh: ANADOLU

Theo Hãng tin AFP, Instagram và Facebook nằm trong số những mạng xã hội phổ biến nhất đối với người Iran bất chấp lệnh cấm của chính quyền. Hiện nay các quan chức tại Iran vẫn có tài khoản trên các nền tảng này.

Tháng trước, gã khổng lồ công nghệ Meta của Mỹ thông báo họ đã xóa tài khoản của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei khỏi Facebook và Instagram vì đã "liên tục vi phạm" chính sách của công ty này về "các tổ chức và cá nhân nguy hiểm".

Trong tuyên bố đáp trả mới nhất, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói động thái của Meta "không chỉ vi phạm quyền tự do ngôn luận mà còn là sự xúc phạm đối với hàng triệu người theo dõi quan điểm và tin tức của ông (Khamenei)".

"Các khẩu hiệu tự do ngôn luận của một số người ở phương Tây là những khẩu hiệu sáo rỗng, phô trương và là vỏ bọc cho các mục tiêu chính trị bất hợp pháp của họ" - ông Hossein Amir-Abdollahian nói với trang tin Middle East Eye. Tuyên bố này cũng được Bộ Ngoại giao Iran đăng.

Ông Ali Khamenei (84 tuổi) là lãnh tụ tối cao của Iran từ năm 1989 - vị trí cho phép ông có tiếng nói cuối cùng trong các chính sách quan trọng của Iran. Ông có khoảng 5 triệu người theo dõi trên Instagram.

Động thái của Meta diễn ra trong bối cảnh ông Khamenei ngày càng lên tiếng ủng hộ phong trào Hamas và lên án Israel giữa xung đột Israel - Hamas.

Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nói: "Ông Khamenei là người ủng hộ nổi bật nhất trên thế giới cho những người Palestine bị chèn ép và Dải Gaza. Đế chế Thung lũng Silicon không thể ngăn cản tiếng nói này tiếp cận dư luận thế giới".

Hiện nay, bất chấp lệnh cấm của chính quyền Iran đối với Facebook, Instagram và các mạng xã hội khác như X (Twitter) ở nước này, người dùng mạng ở Iran vẫn có thể truy cập các nền tảng bằng VPN (mạng riêng ảo).

Theo Bình An/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/lanh-tu-toi-cao-bi-facebook-xoa-tai-khoan-iran-noi-gian-20240309181346751.htm

  • Từ khóa

Đề xuất nhiều giải pháp hoàn thiện hệ thống pháp quy hạt nhân

Trong hai ngày 30 và 31/7, tại Quảng Ninh, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh tổ...
14:59 - 31/07/2026
40 lượt xem

Những dấu hiệu nên thay tủ lạnh càng sớm càng tốt

Nếu tủ lạnh liên tục hỏng vặt và hóa đơn điện tăng cao, việc thay mới có thể tiết kiệm chi phí về lâu dài.
13:32 - 31/07/2026
34 lượt xem

Cách giúp Google Maps giải phóng hàng GB bộ nhớ điện thoại

Bản đồ ngoại tuyến và dữ liệu đệm tích lũy lâu ngày có thể khiến Google Maps chiếm hàng trăm MB, thậm chí vài GB bộ nhớ.
10:30 - 31/07/2026
198 lượt xem

Lý do điện gió tạo ra nhiều điện hơn nhưng điện mặt trời vẫn bùng nổ

Điện gió và điện mặt trời đang trở thành hai trụ cột quan trọng trong phong trào năng lượng tái tạo.
09:27 - 31/07/2026
197 lượt xem

Vì sao Touch ID vẫn được sử dụng trên nhiều mẫu iPad?

Apple tiếp tục giữ Touch ID trên iPad Air và iPad mini nhằm cân bằng chi phí, thiết kế và phân cấp sản phẩm.
15:49 - 30/07/2026
52 lượt xem
pixel