213
/
178791
Công bố bất ngờ về các nhà bán hàng online tại Việt Nam
cong-bo-bat-ngo-ve-cac-nha-ban-hang-online-tai-viet-nam
news

Công bố bất ngờ về các nhà bán hàng online tại Việt Nam

Thứ 5, 10/04/2025 | 15:39:00
1,985 lượt xem

Nhà bán hàng trực tuyến ở Việt Nam vẫn thuộc tốp dẫn đầu khu vực trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngày 9-4, sàn thương mại điện tử Lazada đã công bố báo cáo Thu hẹp khoảng cách trí tuệ nhân tạo (AI): Nhận thức và xu hướng ứng dụng AI của người bán hàng trực tuyến ở Đông Nam Á. 

Báo cáo được thực hiện bởi Lazada và Kantar, dựa trên khảo sát từ 1.214 nhà bán hàng trực tuyến tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Nghiên cứu chỉ ra các nhà bán hàng trực tuyến ở Đông Nam Á có sự quen thuộc nhất định với AI, với gần 7 trên 10 người (68%) cho rằng có hiểu biết về AI. Con số này ở Việt Nam là gần 8 trên 10 nhà bán hàng (77%), cao hơn trung bình ở khu vực.

Người bán hàng ở thị trường Đông Nam Á tin rằng họ đã tích hợp AI vào khoảng 47% các khâu trong hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình nhưng con số này trên thực tế chỉ đạt 37%.

Mặc dù khoảng cách này cũng xuất hiện ở Việt Nam (42% ứng dụng thực tế so với 53%), nhà bán hàng trực tuyến ở Việt Nam vẫn thuộc tốp dẫn đầu khu vực trong việc áp dụng AI.

Tại Việt Nam, các nhà bán hàng nhìn chung có cái nhìn tích cực về lợi ích của AI (94%), đặc biệt trong việc thúc đẩy năng suất và họ cũng ít e ngại hơn về vấn đề chi phí và thời gian (35%).

Các nhà bán hàng online tại Việt Nam nhìn chung có cái nhìn tích cực về lợi ích của AI

Trong toàn khu vực, Việt Nam và Indonesia dẫn đầu với tỉ lệ ứng dụng AI chiếm 42% trong các hoạt động kinh doanh, theo sát là Singapore và Thái Lan với tỉ lệ 39%.

Dựa trên mức độ ứng dụng AI với 5 khía cạnh cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của người bán, cụ thể là vận hành và hậu cần, quản lý sản phẩm, tiếp thị và quảng cáo, dịch vụ khách hàng, quản lý nhân sự, báo cáo phân loại ra 3 nhóm nhà bán hàng riêng biệt.

Thứ nhất, nhà bán hàng thành thạo AI đã tích hợp AI vào ít nhất 80% hoạt động kinh doanh. Ở Việt Nam, chỉ có khoảng 22% người bán thuộc nhóm này so với 24% trong khu vực.

Thứ hai, nhà bán hàng quan tâm đến AI. Đó là những người đã tích hợp một phần AI vào hoạt động kinh doanh của họ, nhưng còn loay hoay khi ứng dụng thực tế AI ở các công đoạn quan trọng. Có đến 64% nhà bán hàng ở Việt Nam thuộc phân khúc này (so với 50% ở Đông Nam Á).

Nhà bán hàng thận trọng với AI, nhóm này chiếm 14% còn lại trên tổng số người bán được khảo sát ở Việt Nam (so với 26% ở Đông Nam Á), họ bị tụt hậu trong việc ứng dụng AI, với hầu hết các khâu trong hoạt động kinh doanh vẫn được xử lý thủ công.

Theo Lê Tỉnh/ Người lao động

https://nld.com.vn/cong-bo-bat-ngo-ve-cac-nha-ban-hang-online-tai-viet-nam-196250409214311159.htm

  • Từ khóa

Điện thoại Nokia tiếp tục hồi sinh?

Trong một diễn biến bất ngờ, Nokia xác nhận công ty đang tìm kiếm một đối tác mới trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động.
06:52 - 23/07/2025
86 lượt xem

Theo dõi bão số 3 (Wipha) dễ dàng hơn nhờ các nền tảng số hiện đại

Người dùng hiện có thể theo dõi bão số 3 (Wipha) theo thời gian thực bằng loạt nền tảng số, thay vì chỉ dựa vào bản tin truyền thống như trước đây.
15:43 - 22/07/2025
760 lượt xem

Việt Nam gây ấn tượng trên bản đồ trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Việt Nam ghi dấu ấn nổi bật nhờ một bộ phận người dân tự tin sử dụng công nghệ mới. Việt Nam còn vượt qua nhiều quốc gia phát triển về mức độ quan tâm và...
15:15 - 22/07/2025
476 lượt xem

Google bất ngờ xóa tính năng quan trọng của Google Maps trên Android

Google Maps lặng lẽ xóa tính năng điều khiển nhạc, người dùng Android bất ngờ.
11:12 - 22/07/2025
532 lượt xem

Những ứng dụng và trang dự báo thời tiết cần 'bỏ túi' để theo dõi

Với diễn biến ngày càng khó lường của thiên tai, các thông tin dự báo thời tiết ngày càng được người dân quan tâm theo dõi. Nhưng trang nào đáng tin cậy,...
09:46 - 22/07/2025
653 lượt xem