213
/
179755
EU phạt TikTok 530 triệu euro vì chuyển dữ liệu người dùng châu Âu sang Trung Quốc
eu-phat-tiktok-530-trieu-euro-vi-chuyen-du-lieu-nguoi-dung-chau-au-sang-trung-quoc
news

EU phạt TikTok 530 triệu euro vì chuyển dữ liệu người dùng châu Âu sang Trung Quốc

Thứ 7, 03/05/2025 | 10:14:27
2,144 lượt xem

Một cuộc điều tra phát hiện nền tảng TikTok đã chuyển dữ liệu của người dùng châu Âu sang Trung Quốc, vi phạm các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư của EU.

Nền tảng video ngắn TikTok đang đối mặt với mức phạt 600 triệu USD của EU vì vi phạm quyền riêng tư - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 2-5, TikTok - nền tảng video ngắn nổi tiếng toàn cầu - vừa bị Liên minh châu Âu (EU) phạt 530 triệu euro (khoảng 602 triệu USD) sau khi một cuộc điều tra phát hiện ứng dụng này đã chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng châu Âu sang Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU.

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC), đại diện cho EU, cho biết TikTok đã cho phép nhân viên tại Trung Quốc truy cập từ xa vào dữ liệu của người dùng châu Âu mà không đảm bảo mức độ bảo mật tương đương với tiêu chuẩn của EU.

DPC là cơ quan đứng đầu EU trong việc giám sát các công ty công nghệ có trụ sở khu vực đặt tại Ireland. Kể từ khi có quyền xử phạt năm 2018, DPC đã phạt nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, X và Meta.

Ban đầu TikTok phủ nhận việc lưu trữ dữ liệu người dùng châu Âu tại các máy chủ Trung Quốc, nhưng sau đó vào tháng 4 công ty này thừa nhận đã làm điều đó ở một mức độ giới hạn.

Phó ủy viên DPC, ông Graham Doyle, nhấn mạnh TikTok không chứng minh được dữ liệu người dùng châu Âu được bảo mật chặt chẽ, đồng thời không xử lý các rủi ro liên quan đến việc dữ liệu có thể bị truy cập bởi chính quyền Trung Quốc theo các đạo luật chống gián điệp và luật khác - vốn được chính TikTok thừa nhận là khác biệt đáng kể so với chuẩn mực của EU.

Trước án phạt này, TikTok tuyên bố sẽ kháng cáo và khẳng định "chưa từng nhận bất kỳ yêu cầu nào" từ Chính phủ Trung Quốc liên quan đến dữ liệu người dùng châu Âu.

Công ty này cũng nhấn mạnh công ty mẹ của TikTok - ByteDance - dù đặt trụ sở tại Bắc Kinh nhưng hiện có phần lớn cổ phần thuộc các nhà đầu tư quốc tế.

Đây là lần thứ hai EU phạt TikTok vì vi phạm quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2023, TikTok từng bị phạt 345 triệu euro vì vi phạm các quy định về xử lý dữ liệu trẻ em tại châu Âu.

TikTok đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trên toàn cầu. Tại Mỹ, chính quyền liên bang đã yêu cầu ByteDance phải bán lại hoạt động TikTok tại Mỹ nếu không muốn bị cấm, vì lo ngại dữ liệu của người dùng Mỹ có thể rơi vào tay Chính phủ Trung Quốc.

Nhiều quốc gia khác như Pakistan, Nepal và vùng New Caledonia của Pháp cũng từng tạm thời cấm ứng dụng này vì lo ngại an ninh dữ liệu.

Theo Công Khải/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/eu-phat-tiktok-530-trieu-euro-vi-chuyen-du-lieu-nguoi-dung-chau-au-sang-trung-quoc-2025050309131916.htm

  • Từ khóa

Microsoft gửi cảnh báo khẩn về ChatGPT giả mạo

Một phiên bản giả mạo ChatGPT đang được sử dụng như một công cụ để phát tán phần mềm độc hại trong các cuộc tấn công ransomware trên toàn cầu.
07:26 - 27/08/2025
89 lượt xem

Thêm thông tin về hai màu mới của dòng iPhone 17

Chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg xác nhận Apple sẽ cung cấp iPhone 17 Pro và 17 Pro Max sắp ra mắt với màu cam mới.
16:48 - 26/08/2025
471 lượt xem

'Quay xe' với hàng Mỹ, Trung Quốc quyết tự chủ chip AI tiên tiến

Ngay cả khi Mỹ cho phép NVIDIA bán bộ xử lý đồ họa tiên tiến H20 dành cho phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo ở thị trường Trung Quốc, Bắc Kinh đã khước...
14:04 - 26/08/2025
527 lượt xem

Tin tặc đánh cắp tài khoản Microsoft ngay cả khi dùng bảo mật 2 lớp

Hacker lợi dụng chính tính năng của Microsoft để tạo link lừa đảo, hàng triệu người dùng gặp rủi ro.
10:54 - 26/08/2025
600 lượt xem

Samsung mở rộng chương trình hỗ trợ 7 năm cập nhật

Tủ lạnh hoặc máy giặt thông minh mà Samsung cung cấp ra thị trường gần đây cũng được hưởng chính sách cập nhật mở rộng.
08:25 - 26/08/2025
661 lượt xem