213
/
59976
Trước 24.4 không có ảnh chân dung sẽ khóa thuê bao: Nhà mạng dùng dằng, chưa dám quyết liệt?
truoc-24-4-khong-co-anh-chan-dung-se-khoa-thue-bao-nha-mang-dung-dang-chua-dam-quyet-liet
news

Trước 24.4 không có ảnh chân dung sẽ khóa thuê bao: Nhà mạng dùng dằng, chưa dám quyết liệt?

Thứ 4, 11/04/2018 | 13:49:57
619 lượt xem

Trước thông tin về việc có thể khoá thuê bao 1 chiều sau ngày 24.4, nếu các chủ thuê bao không bổ sung ảnh chân dung cá nhân, nhà mạng Viettel khẳng định, chưa tính tới việc này, trong khi Vinaphone ra thông báo “có khả năng sẽ bị khóa 1 chiều”. Trong khi đó, trả lời PV Báo Lao Động, đại diện Bộ TTTT khẳng định, việc thực hiện Nghị định 49 là việc bắt buộc, Bộ TTTT và các Sở TTTT sẽ kiểm tra gắt gao việc này.

Không nói thẳng sẽ khoá thuê bao sau 24.4

Liên tục những ngày gần đây, nhiều thuê bao di động Viettel nhận được tin nhắn, yêu cầu bổ sung ảnh chụp chân dung trước ngày 24.4. Tuy nhiên, trao đổi với PV Lao Động, đại diện Viettel cho rằng, trong tin nhắn nhà mạng gửi tới khách hàng không có nội dung nào đề cập tới việc khoá thuê bao trước ngày 24.4. “Việc gửi tin nhắn tới khách hàng chỉ mang tính chất khuyến cáo các khách hàng về Nghị định 49. Còn việc khoá 1 chiều thuê bao trả trước không nộp ảnh chân dung trước ngày 24.4 thì chúng tôi chưa tính tới. Việc này, chúng tôi sẽ có báo cáo lên Bộ TTTT và chờ ý kiến chỉ đạo về việc này.”

Trước đó, trong nhiều ngày, nhiều thuê bao trả trước của mạng Viettel nhận được tin nhắn với nội dung: “Theo Nghị định 49/2017/ND-CP của Chính phủ, thông tin thuê bao di động cần phải chính xác, bổ sung ảnh chụp chân dung. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, quý khách vui lòng gửi 1414 để kiểm tra, đồng thời mang CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đến cửa hàng giao dịch của Viettel để xác nhận/bổ sung thông tin”.

Trong khi đó, chiều 7.4, Vinaphone cũng gửi thông cáo báo chí về việc tăng cường hỗ trợ khách hàng hoàn thiện thông tin thuê bao di động. Trong thông báo này, Vinaphone nêu rõ, nhằm tuân thủ đúng quy định của Nghị định 49/2017/NĐ-CP và bảo vệ quyền lợi khách hàng, VinaPhone khuyến nghị, khách hàng khẩn trương tới các điểm giao dịch của VinaPhone để hoàn thiện việc đăng ký bổ sung thông tin thuê bao trước ngày 24.4.2018. Vinaphone giải thích, đây là quy định nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn, tránh tình trạng sim rác và giúp bảo vệ thông tin của khách hàng tốt hơn. “Hiện tại, theo quy định của Nghị định 49, sau ngày 24.4.2018, số thuê bao chưa cập nhật đủ thông tin có khả năng sẽ bị khóa 1 chiều” - thông cáo Vinaphone cho biết.

Trong khi đó, 2 nhà mạng MobiFone và Vietnamobile vẫn chưa có thông báo gì mới nhưng đều khẳng định, vẫn đang triển khai thực hiện đúng theo quy định của cơ quan quản lý để hoàn thiện thuê bao của khách hàng.

Sẽ kiểm tra gắt gao

Theo Nghị định 49, từ ngày 24.4.2018, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin về đối tượng sử dụng số thuê bao đó và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao. Nhận xét về việc các nhà mạng gửi thông báo chưa rõ ràng với khách hàng, 1 lãnh đạo Bộ TTTT nhận định, với các động thái trên, các nhà mạng vẫn đang thăm dò động thái của nhau khi thực hiện Nghị định 49. Vị này nhận xét, không nhà mạng nào nói rõ ràng sẽ khoá thuê bao nếu không hoàn thiện thông tin trong đó có ảnh chụp chân dung chủ thuê bao.

Theo vị này, việc triển khai thực hiện Nghị định 49 sẽ nảy sinh một số xáo trộn, thậm chí phiền phức cho các chủ thuê bao. Theo vị này, khi dự thảo Nghị định 49 thì các nhà mạng đã cam kết, sẽ thực hiện nghiêm túc việc này nên không có lý do gì sắp đến hạn chót lại có ý kiến khác. “Các nhà mạng nên rõ ràng thông tin với khách hàng để tránh tình trạng gần sát hạn 24.4, nhiều khách hàng cấp tập đi bổ sung thông tin gây ùn ứ, không phục vụ khách hàng được tốt”. Về việc kiểm tra thực hiện Nghị định 49, vị này cho hay, Bộ TTTT và các Sở TTTT các tỉnh sẽ kiểm tra gắt gao việc thực hiện.

Theo Lao động

  • Từ khóa

Pin mặt trời tạo ra lượng điện cao nhất vào lúc nào?

Pin mặt trời tạo ra điện năng nhiều nhất vào thời điểm nào? Buổi sáng hay buổi chiều?
15:37 - 06/08/2026
295 lượt xem

Pin mặt trời Trung Quốc đạt hiệu suất gần 30%, độ ổn định cao

Đột phá mới mở ra triển vọng thương mại hóa pin mặt trời thế hệ mới với hiệu suất cao hơn và tuổi thọ sử dụng được cải thiện.
13:35 - 06/08/2026
46 lượt xem

Phát triển hệ sinh thái hạ tầng số phục vụ AI và kinh tế dữ liệu

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh tế dữ liệu đang làm tăng nhanh nhu cầu tính toán, lưu trữ và bảo vệ dữ liệu. Điều này đòi hỏi các doanh...
09:12 - 06/08/2026
264 lượt xem

Cổng USB-C trên điện thoại: Giống bên ngoài, khác hoàn toàn bên trong

Nhiều người gặp tình trạng điện thoại sạc chậm hoặc không kết nối dù dùng USB-C, nguyên nhân đến từ những giới hạn ẩn bên trong cáp.
15:07 - 05/08/2026
163 lượt xem

Google vá một lỗi giúp người dùng Gmail tránh tình huống khó xử

Gmail vừa giới thiệu một tính năng mới nhằm giúp người dùng tránh những tình huống khó xử khi trả lời email.
13:32 - 05/08/2026
196 lượt xem
pixel