213
/
66197
Giám đốc FBI lên tiếng vụ chip gián điệp Trung Quốc
giam-doc-fbi-len-tieng-vu-chip-gian-diep-trung-quoc
news

Giám đốc FBI lên tiếng vụ chip gián điệp Trung Quốc

Thứ 5, 11/10/2018 | 14:14:16
843 lượt xem

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray vừa nói với các thượng nghị sĩ hãy cẩn thận với những gì họ đọc về vụ chip gián điệp Trung Quốc.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray  /// Ảnh: Reuters

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray 

Trong buổi điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ hôm 10.10, thượng nghị sĩ Ron Johnson, chủ tịch ủy ban, có hỏi ông Wray về thời điểm cơ quan của ông phát hiện ra những con chip mà hãng sản xuất bo mạch máy chủ Super Micro Computer cài vào phần cứng máy chủ của 30 công ty Mỹ. Đây là nội dung bài báo được đăng tải trên Bloomberg Businessweek, gây ồn ào trong thời gian gần đây. Ông Wray trả lời: “Tôi sẽ nói về bài báo đó rằng hãy cẩn thận với những gì bạn đọc, đặc biệt là trong bối cảnh này”.

'Trung Quốc không đủ chuyên môn làm chip gián điệp' Ông Johnson kêu gọi ông Wray phát biểu về tính xác thực của bài báo, nói với giám đốc FBI rằng các thượng nghị sĩ không muốn có thông tin sai lệch về vấn đề này. Ông Wray cho hay mình không thể cung cấp chi tiết thông tin vì cơ quan có chính sách không xác nhận hoặc phủ nhận về việc một cuộc điều tra đang được tiến hành.

“Tôi muốn cẩn thận rằng bình luận của tôi không được hiểu là suy luận hoặc ngụ ý, tôi nên nói rằng đang có một cuộc điều tra. Chúng tôi rất nghiêm túc trong nghĩa vụ thông báo cho nạn nhân biết rằng họ đang bị nhắm mục tiêu”. 

Thư ký Bộ An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen, cũng bình luận về bài báo: “Về bài báo, chúng tôi tại Bộ An ninh Nội địa không có bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ cho bài viết. Chúng tôi không có lý do gì để tiếp tục nghi ngờ lời các doanh nghiệp đã đưa ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét vấn đề. Những gì tôi có thể nói là đây là mối đe dọa rất thực tế và đang nổi lên mà chúng tôi rất quan tâm. Vì thế, chúng tôi làm việc chặt chẽ với khu vực tư nhân, trong cơ quan liên bang của chúng tôi để chắc chắn rằng bộ của chúng tôi đảm bảo rằng mình theo sát sao từng bước của chuỗi cung ứng đó”. 

Sau khi Bloomberg Businessweek đăng tải bài báo, Apple, Amazon, Super Micro - những cái tên có liên quan đến vụ việc, đều phản đối thông tin. Apple cho biết họ chưa từng tìm thấy chip độc hại trong máy chủ, và không nhận lệnh hoặc chịu nghĩa vụ phải giữ im lặng về bất kỳ cuộc điều tra nào. Ngược lại, Bloomberg tuyên bố họ giữ vững thông tin, tự tin với nội dung bài báo cùng nguồn tin của họ. 

Theo Tuổi trẻ

  • Từ khóa

Nhóm phím cần có khi tìm mua bàn phím mới

Đây là nhóm phím trên bàn phím giúp người dùng Windows 11 có thể điều khiển âm thanh mà không cần cài đặt thêm.
10:48 - 28/08/2026
146 lượt xem

Khơi thông dòng chảy dữ liệu

09:39 - 28/08/2026
206 lượt xem

Tỉ phú Bill Gates cảnh báo 3 rủi ro lớn từ AI nhân loại phải đối mặt

Năm ngoái, Bill Gates cho rằng AI là "thành tựu công nghệ vĩ đại nhất" nhưng giờ đây ông cảnh báo nhân loại chưa sẵn sàng cho những rủi ro.
15:36 - 27/08/2026
83 lượt xem

Đặt hàng từ thực tiễn, đo kết quả bằng sản phẩm

Thay vì bắt đầu từ đề xuất nghiên cứu và chờ đến khi nghiệm thu mới đánh giá, nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược sẽ được hình thành từ bài toán thực...
13:48 - 27/08/2026
214 lượt xem

Củ sạc nhiều cổng liệu có chậm hơn củ sạc truyền thống?

Hiểu rõ cách phân bổ công suất giúp người dùng chọn đúng củ sạc đa cổng mà không lo giảm tốc độ sạc pin.
10:36 - 27/08/2026
60 lượt xem
pixel