213
/
70489
Facebook bị cáo buộc hành xử như ‘xã hội đen’
facebook-bi-cao-buoc-hanh-xu-nhu-xa-hoi-den
news

Facebook bị cáo buộc hành xử như ‘xã hội đen’

Thứ 3, 19/02/2019 | 15:08:39
542 lượt xem

Các nhà lập pháp Anh cáo buộc Facebook đang thống trị mạng xã hội, hành xử như “xã hội đen kỹ thuật số” và có hành vi “đứng trên cả pháp luật”.

Theo Business Insider, lời cáo buộc trên được đưa ra trong báo cáo dài 108 trang của Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Quốc hội Anh sau một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về việc lan truyền các thông tin sai lệch và tin tức giả.

Trong báo cáo chỉ ra, Facebook đã cố tình bỏ qua luật riêng tư cũng như luật cạnh tranh và cần phải tuân theo quy định mới của Anh.

Mark Zuckerberg bị cáo buộc khinh thường các nhà lập pháp Anh. Ảnh: The Washington Post

Các nhà lập pháp cũng cáo buộc CEO Facebook, Mark Zuckerberg đã thể hiện sự “khinh thường” khi từ chối đến làm chứng tại Anh. Trước đó, Zuckerberg đều tự đến các phiên điều trần ở trước Quốc hội Mỹ và Nghị viện Châu Âu nhưng lại chỉ gửi người đại diện đến Anh.

Báo cáo của Ủy ban cũng điều tra về vai trò của Facebook trong vụ bê bối lộ thông tin của công ty Cambridge Analytica cũng như vụ việc Nga “nhúng tay” vào cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Brexit.

Nghị sĩ Damian Collins của Đảng Bảo thủ Anh, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết: “Các công ty công nghệ lớn đang thất bại trong việc bảo vệ người dùng khỏi các nội dung có hại cũng như tôn trọng quyền riêng tư của họ”.

Trả lời về vấn đề này, Facebook phủ nhận hoàn toàn về các cáo buộc về việc vi phạm luật cạnh tranh và quyền riêng ty. mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết công ty này không tìm thấy chứng về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Bên cạnh đó, Facebook cũng cho rằng mình đã đóng góp "đáng kể" khi đã cử bốn giám đốc điều hành cấp cao trả lời hơn 700 câu hỏi cùng với việc cung cấp nhiều bằng chứng cho cuộc điều tra.

Tuy nhiên, Ủy ban lại cho biết điều ngược lại khi tố các giám đốc điều hành cấp cao của Facebook đã cố gắng làm “nản lòng” cuộc điều tra khi đều trả lời các câu hỏi rất kém và không đầy đủ thông tin trong nhiều lĩnh vực.

Trước đó, Facebook cũng bị tố tiếp tay cho các tin tức giả khi hệ thống phê duyệt quảng cáo tự động của mạng xã hội này có thể bị lừa dễ dàng, dẫn đến việc truyền bá các thông tin sai lệch và tin tức giả trước cuộc bầu cử ở Nigeria.

Theo Vietnamnet

  • Từ khóa

Google Dịch hiện thực hóa công cụ học ngoại ngữ miễn phí

Google đã công bố một tính năng mới trong ứng dụng Google Dịch giúp người dùng luyện tập và học ngôn ngữ mới nhờ sự hỗ trợ của AI (trí tuệ nhân tạo).
10:49 - 28/08/2025
220 lượt xem

Samsung ra mắt tai nghe Galaxy Buds Core, hỗ trợ dịch trực tiếp

Samsung vừa chính thức ra mắt Galaxy Buds Core, được thiết kế để mang đến trải nghiệm âm thanh tối ưu cho mọi người dùng. Đặc biệt, sản phẩm còn hỗ trợ...
07:55 - 28/08/2025
292 lượt xem

YouTube tự ý dùng AI làm nét video gây phẫn nộ trong cộng đồng sáng tạo

YouTube thừa nhận tự ý can thiệp video, phớt lờ sự phẫn nộ của nhà sáng tạo.
15:00 - 27/08/2025
739 lượt xem

Elon Musk thành lập công ty 'không nhân viên' đầu tiên trên thế giới

Elon Musk vừa công bố Macrohard - công ty phần mềm do AI điều hành 100%, không cần nhân viên. Với siêu máy tính Colossus và tầm nhìn thay thế Microsoft,...
14:29 - 27/08/2025
710 lượt xem

Microsoft gửi cảnh báo khẩn về ChatGPT giả mạo

Một phiên bản giả mạo ChatGPT đang được sử dụng như một công cụ để phát tán phần mềm độc hại trong các cuộc tấn công ransomware trên toàn cầu.
07:26 - 27/08/2025
899 lượt xem