213
/
79365
Báo Mỹ nói Triều Tiên có 3 nhóm hacker cực mạnh
bao-my-noi-trieu-tien-co-3-nhom-hacker-cuc-manh
news

Báo Mỹ nói Triều Tiên có 3 nhóm hacker cực mạnh

Thứ 3, 17/09/2019 | 17:20:47
713 lượt xem

Tin tặc Triều Tiên bị phía Mỹ cáo buộc tấn công phá hủy và đánh cắp hàng trăm triệu USD từ sàn giao dịch tiền ảo.

Chính quyền tổng thống Trump đang cấm vận ba nhóm tin tặc Triều Tiên bị cáo buộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng. 

Bộ Ngân khố Mỹ (DoT) cho rằng các nhóm tin tặc này do thám đối thủ và kiếm lời từ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Một trong ba nhóm tin tặc nổi tiếng này là Lazarus, thành lập đầu năm 2007, chuyên nhắm tới mục tiêu quân đội, chính phủ và các công ty trong ngành tài chính, sản xuất, xuất bản, truyền thông, giải trí và vận chuyển.

 Ba nhóm tin tặc Triều Tiên bị cáo buộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng 

FBI từng quy kết Lazarus là thủ phạm tấn công Sony Pictures năm 2014. Cuộc tấn công này đã phá hủy dữ liệu trên hàng nghìn máy tính công ty, đồng thời tiết lộ e-mail mật của lãnh đạo Sony Pictures.

Sau đó là vụ phát tán sâu đòi tiền chuộc WannaCry năm 2017, và thủ phạm cũng được phía Mỹ gán cho Lazarus. Sâu này khai thác lỗ hổng bí mật trong Windows được tạo ra bởi chính công cụ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

Chỉ trong vài giờ đồng hồ, WannaCry đã phát tán khắp 150 quốc và đánh sập tổng cộng 300.000 máy tính. Các bệnh viện ở Anh bị nặng nhất khiến hơn 19.000 cuộc hẹn thăm khám cho bệnh nhân bị hủy, gây tổn thất trên 112 triệu USD.

Lazarus có hai phân nhánh cũng rất nổi tiếng khác là Bluenoroff và Andariel. Bluenoroff bị chính phủ Mỹ cáo buộc là chủ mưu tấn công ngân hàng trung ương Bangladesh năm 2016 định lấy đi 851 triệu USD.

Vụ đánh cắp này tưởng chừng trót lọt nhưng chỉ vì một sai sót chính tả nhỏ đã khiến phía ngân hàng chú ý. Tuy nhiên, Bluenoroff vẫn kịp lấy đi 81 triệu USD.

Phía Mỹ cũng cho rằng Bluenoroff đã tấn công nhiều ngân hàng tại Ấn Độ, Mexico, Pakistan, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Chile và Việt Nam.

Nhóm nhỏ thứ hai là Andariel chuyên tấn công mục doanh nghiệp, dịch vụ tài chính và cơ quan chính phủ nước ngoài. Adariel gây chú ý vào năm 2015 khi tấn công Hàn Quốc. Nhóm này được cho là thủ phạm đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng sau khi hack vào hàng loạt mạng lưới ATM để rút tiền và đánh cắp dữ liệu bán cho các nhóm tội phạm.

Theo Vietnamnet

  • Từ khóa

Hơn 29 triệu tin nhắn Zalo cảnh báo khẩn đến người dân trước siêu bão Wipha

Đến 13 giờ ngày 22-7, dự kiến bão Wipha sẽ ở vùng ven biển Quảng Ninh - Thanh Hoá, cường độ cấp 10-11, giật cấp 14.
09:18 - 21/07/2025
66 lượt xem

Dữ liệu thuộc bí mật Nhà nước khi liên thông, đồng bộ phải được mã hóa

Dữ liệu thuộc bí mật Nhà nước khi liên thông, đồng bộ được phân loại, mã hóa bằng giải pháp bảo mật cơ yếu theo đúng cấp độ bí mật và được xử lý trên các...
07:33 - 21/07/2025
78 lượt xem

Mối đe dọa từ những chiếc USB không rõ nguồn gốc

Một thực tế mà nhiều người không hay biết chính là một chiếc USB đơn giản cũng có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh mạng.
15:37 - 20/07/2025
478 lượt xem

Tìm kiếm công nghệ hướng tới chuyển đổi xanh

Những giải pháp công nghệ sẽ là trợ thủ đắc lực cho ngành công nghiệp, sản xuất tại Việt Nam trong việc thực hành ESG, phát triển bền vững.
18:19 - 18/07/2025
1,559 lượt xem

GrabMart đẩy mạnh các danh mục tiêu dùng thiết yếu trong ứng dụng

Với mục tiêu tiếp tục đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, Grab tiếp tục tập trung phát triển danh mục sản phẩm thiết yếu trên GrabMart, mang đến giải...
15:51 - 18/07/2025
1,638 lượt xem