24
/
103061
Nhật Bản sẵn sàng ban hành tình trạng khẩn cấp lần 2
nhat-ban-san-sang-ban-hanh-tinh-trang-khan-cap-lan-2
news

Nhật Bản sẵn sàng ban hành tình trạng khẩn cấp lần 2

Thứ 3, 05/01/2021 | 14:45:39
596 lượt xem

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã sẵn sàng ban hành tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 do đại dịch Covid-19, sớm nhất là vào ngày 7-1, để ngăn chặn số ca lây nhiễm đang tăng mạnh ở khu vực Tokyo.

Tờ Nikkei đưa tin lệnh khẩn cấp sẽ có hiệu lực đối với thủ đô Tokyo cũng như các tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama, Chiba và dự kiến kéo dài khoảng 1 tháng. Trước đó, tình trạng khẩn cấp đầu tiên của Nhật Bản được công bố vào ngày 7-4-2020 và kéo dài đến gần cuối tháng 5.

Trong cuộc họp báo ngày 4-1, ông Suga nói chính phủ của ông đang cân nhắc động thái trên sau khi nhận được đơn kiến nghị của thống đốc Tokyo và các khu vực lân cận. Cùng ngày, bốn tỉnh này đã nhất trí kêu gọi người dân tránh ra ngoài sau 20 giờ nếu không cần thiết.

Bắt đầu từ ngày 8-1, các quán bar và nhà hàng phải đóng cửa lúc 20 giờ. Trường học vẫn được mở cửa. Trong khi đó, yêu cầu rút ngắn thời gian làm việc sẽ có hiệu lực đến ngày 31-1.

Nhật Bản sẵn sàng ban hành tình trạng khẩn cấp lần 2 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Uichiro Kasai

Hội đồng tư vấn về Covid-19 của chính phủ sẽ sớm được triệu tập để thảo luận về kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới cũng như các điều kiện để gỡ bỏ. Tính đến 20 giờ (giờ địa phương) ngày 4-1, Nhật Bản ghi nhận 3.302 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, hơn 1/3 trong số đó là ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận.

Thủ tướng Suga cho biết trong cuộc họp tháng này, quốc hội sẽ thảo luận về việc chống dịch theo luật sửa đổi về các bệnh truyền nhiễm "để thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn bằng cách kết hợp các biện pháp khuyến khích và phạt tiền."

Chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch đóng cửa trường học vào lúc này nhưng dự kiến hủy bỏ các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao như thể dục thể thao. Theo nhiều nguồn tin chính phủ, kỳ thi đại học quốc gia vào ngày 16-1 dự kiến sẽ diễn ra theo kế hoạch.  

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đình chỉ việc nhập cảnh của các doanh nhân từ một số nước hiện đang được phép nhập cảnh, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của các biến thể virus gây ra đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nhat-ban-san-sang-ban-hanh-tinh-trang-khan-cap-lan-2-20210105112243356.htm

  • Từ khóa

Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình

Bà Rajyalaxmi Chitrakar, vợ cựu Thủ tướng Nepal Jhalanath Khanal, qua đời sau khi nhà riêng tại thủ đô Kathmandu bị người biểu tình phóng hỏa.
21:35 - 10/09/2025
215 lượt xem

Nga: Israel 'vi phạm trắng trợn' luật quốc tế khi không kích Hamas ở Qatar

Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva coi cuộc tấn công của Israel nhằm vào ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha, Qatar là hành vi vi phạm trắng...
20:54 - 10/09/2025
233 lượt xem

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
357 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
386 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
510 lượt xem