24
/
114822
Mỹ hủy tài liệu nhạy cảm khi Taliban dồn dập mở rộng kiểm soát Afghanistan
my-huy-tai-lieu-nhay-cam-khi-taliban-don-dap-mo-rong-kiem-soat-afghanistan
news

Mỹ hủy tài liệu nhạy cảm khi Taliban dồn dập mở rộng kiểm soát Afghanistan

Thứ 7, 14/08/2021 | 07:08:20
1,754 lượt xem

Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, Afghanistan đã chỉ thị cho nhân viên hủy các tài liệu nhạy cảm trong bối cảnh Taliban đẩy mạnh chiến dịch tiến công mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Lực lượng Taliban đang mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ Afghanistan (Ảnh: AFP).

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong thông báo gửi nhân viên ngày 13/8, Đại sứ quán Mỹ ở Kabul yêu cầu nhân viên hủy các tài liệu nhạy cảm và những vật dụng có thể bị Taliban sử dụng cho các mục đích truyền bá lệch lạc.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, việc hủy tài liệu nhạy cảm này là một phần trong quy trình tiêu chuẩn khi Mỹ giảm dần hiện diện ở Afghanistan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng này trong khi Taliban trỗi dậy, mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ Afghanistan gần đây.

Thông báo ngày 13/8 của Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đề cập đến tình hình đáng lo ngại hiện nay khi Taliban tiếp tục giành quyền kiểm soát các thành phố, thủ phủ tỉnh ở Afghanistan. Tính đến ngày 13/8, lực lượng Taliban đã kiểm soát một nửa số thủ phủ tỉnh của Afghanistan, trong đó có thành phố lớn thứ hai của nước này là Kandahar. Một nguồn tin tình báo của Mỹ dự đoán, thủ đô Kabul có thể bị Taliban cô lập trong 72h tới.

Trước tình hình này, Mỹ quyết định điều động hơn 3.000 binh sĩ đến Afghanistan để hỗ trợ sơ tán các nhà ngoại giao, đồng thời hối thúc công dân Mỹ rời Afghanistan ngay lập tức. Một nguồn tin của CNN cho biết, chính phủ Mỹ cũng đang cân nhắc chuyển Đại sứ quán từ vị trí hiện tại đến sân bay Kabul.

Taliban đang đẩy mạnh các cuộc tiến công, mở rộng chiếm đóng lãnh thổ Afghanistan kể từ tháng 5 khi các lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh rút dần khỏi Afghanistan. Các cuộc hòa đàm giữa Taliban với chính phủ Afghanistan và đặc phái viên quốc tế ở Doha (Qatar) đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-huy-tai-lieu-nhay-cam-khi-taliban-don-dap-mo-rong-kiem-soat-afghanistan-20210814063911498.htm

  • Từ khóa

Lãnh đạo Anh, Pháp, Đức... 'tháp tùng' ông Zelensky đi gặp ông Trump

Thủ tướng Anh, Đức, Ý, tổng thống Pháp, chủ tịch Ủy ban châu Âu... sẽ cùng ông Zelensky lên đường sang Mỹ gặp ông Trump ngày 18-8.
21:29 - 17/08/2025
11 lượt xem

Hãng hàng không lớn nhất Canada dừng mọi hoạt động vì 10.000 nhân viên đình công

Hãng hàng không Air Canada đã ngừng mọi hoạt động sau khi khoảng 10.000 tiếp viên hàng không bắt đầu đình công từ ngày 16.8.
12:47 - 17/08/2025
217 lượt xem

Có hài hòa, thiếu thỏa thuận

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump là Ukraine và các đồng minh chỉ có 2 lựa chọn: Đồng ý với Mỹ hoặc tự thương thảo với Nga
09:43 - 17/08/2025
304 lượt xem

Thêm 1 triệu du học sinh, GDP Hàn Quốc sẽ tăng 6%

Hàn Quốc có thể thu về hơn 100 tỉ USD nếu thêm 1 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, theo nghiên cứu KCCI và giáo sư Kim Duk Pa.
09:37 - 17/08/2025
315 lượt xem

Lũ quét, sạt lở gây thiệt hại kinh hoàng ở Pakistan, Ấn Độ

Số người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - Pakistan đã tăng lên hơn 300 hôm 16-8, theo hãng tin PTI.
07:10 - 17/08/2025
359 lượt xem