24
/
114851
Vì sao Afghanistan "thất thủ" quá nhanh trước Taliban?
vi-sao-afghanistan-that-thu-qua-nhanh-truoc-taliban
news

Vì sao Afghanistan "thất thủ" quá nhanh trước Taliban?

Chủ nhật, 15/08/2021 | 07:01:32
1,536 lượt xem

Chỉ một thời gian ngắn, lực lượng an ninh của Afghanistan đã để mất hàng loạt thành phố chiến lược vào tay của Taliban - một sự thất bại khiến người dân Afghanistan và những người ủng hộ họ bị sốc.

Binh sĩ Mỹ giám sát huấn luyện cho lực lượng an ninh Afghanistan năm 2016 (Ảnh: NYTimes).

Theo New York Times, chỉ trong vòng vài ngày qua, lực lượng an ninh của Afghanistan đã bị đánh bại hoặc thậm chí đầu hàng mà chưa cần giao tranh ở hơn 15 thành phố trước đà tiến công của Taliban. Hôm 13/8, giới chức Afghanistan xác nhận, trong số các thành phố đã rơi vào tay của Taliban có hai thủ phủ đặc biệt quan trọng gồm Kandahar và Herat.

Đà tiến công áp đảo của Taliban đã khiến lực lượng an ninh Afghanistan đầu hàng hàng loạt. Taliban cũng chiếm giữ nhiều trực thăng và số trang thiết bị, vũ khí trị giá hàng triệu USD mà Mỹ đã cung cấp cho Afghanistan. Ở một số thành phố, giao tranh nổ ra quyết liệt nhiều tuần tại các khu vực ngoại ô, nhưng cuối cùng Taliban vẫn phá vỡ các tuyến phòng thủ, tiến vào và kiểm soát thành phố mà không có hoặc có rất ít sự kháng cự.

Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã đổ hàng chục tỷ USD vào Afghanistan trong suốt 15 năm qua để trang bị vũ khí, huấn luyện cho lực lượng an ninh ở đây. Thậm chí, mục tiêu xây dựng một lực lượng an ninh tinh nhuệ và độc lập cho Afghanistan từng là một trong những ưu tiên chiến lược của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm tìm đường giúp quân đội Mỹ rút lui khỏi quốc gia châu Á này. Tuy nhiên, mục tiêu đó đã thất bại.

Sự rệu rã của lực lượng an ninh Afghanistan

Vì sao Afghanistan thất thủ quá nhanh trước Taliban? - 2

Các tay súng Taliban chiếm giữ một xe cảnh sát ở Kandahar hôm 13/8 (Ảnh: AFP).

Trên giấy tờ, lực lượng an ninh Afghanistan có khoảng 300.000 người, nhưng những ngày gần đây cho thấy con số thực tế chỉ khoảng 1/6. Sự rệu rã của lực lượng an ninh Afghanistan đã thể hiện rõ từ những tiền đồn ở vùng nông thôn, nơi nhiều binh sĩ cảnh sát bị nợ lương. Họ bị Taliban bao vây và được hứa hẹn rút đi an toàn nếu đồng ý đầu hàng, hạ vũ khí. Tình trạng này dần dần giúp cho Taliban ngày càng mở rộng quyền kiểm soát các tuyến đường và tiến đến kiểm soát cả khu vực. Khi những tiền đồn "thất thủ", lực lượng an ninh Afghanistan gần như đều viện lý do không có yểm trợ trên không hay cạn kiệt trang thiết bị và lương thực.

Nhiều binh sĩ và cảnh sát bày tỏ sự bất bình với giới lãnh đạo khi tình trạng tham nhũng xảy ra tràn lan. Họ than phiền về việc không được trả lương, thiếu thốn lương thực, đạn dược và bị các chỉ huy bỏ lại bảo vệ các trạm kiểm soát, căn cứ đã bị lộ. Trong các cuộc phỏng vấn, họ cũng chia sẻ về sự tuyệt vọng và cảm giác bị bỏ rơi.

Abdul Haleem, một sĩ quan cảnh sát 38 tuổi ở chiến tuyến Kandahar, đầu tháng này chia sẻ: "Làm sao chúng tôi có thể đánh bại Taliban với số đạn dược này". Cùng ngày, khẩu đại liên hạng nặng của đơn vị Haleem cũng bị hỏng.

Cũng theo New York Times, tại một chiến tuyến ở thành phố Kandahar, sau nhiều tuần chiến đấu, khẩu phần ăn dành cho một đơn vị cảnh sát ở đây chỉ là thùng các-tông chứa đầy khoai tây. Cơn đói và sự mệt mỏi đeo bám họ, khiến một sĩ quan phải hét lên: "Những món khoai tây chiên sẽ không giữ được những chiến tuyến này".

Khi Taliban bắt đầu đẩy mạnh đà tiến công hồi cuối tháng 5 sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan, lực lượng này tìm cách khiến các thành viên an ninh Afghanistan tin rằng không đáng để chiến đấu và hy sinh cho chính quyền Afghanistan. Ở một số nơi, lực lượng an ninh đã nhanh chóng đầu hàng Taliban mà chưa hề chiến đấu.

Trong bối cảnh Taliban đã giành quyền kiểm soát 2/3 lãnh thổ đất nước, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã họp khẩn với các lãnh đạo địa phương và các đối tác quốc tế. Ông Ghani cho biết, ông đang tham khảo ý kiến của các quan chức chính phủ, các chính trị gia và các nhà lãnh đạo quốc tế, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên của ông vẫn là củng cố lực lượng an ninh, quốc phòng của đất nước.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/vi-sao-afghanistan-that-thu-qua-nhanh-truoc-taliban-20210814233756462.htm

  • Từ khóa

Lộ bê bối 'đại sứ quán ma' lừa đảo khoảng 34,6 triệu USD

Cảnh sát Ấn Độ điều tra bê bối 34,6 triệu USD, hàng loạt tài khoản nước ngoài và 162 chuyến đi của một kẻ lập “đại sứ quán ma”.
08:01 - 28/07/2025
54 lượt xem

Chiều nay, lãnh đạo Thái Lan và Campuchia gặp nhau hòa giải xung đột

Hai nhà lãnh đạo của Thái Lan và Campuchia sẽ tham dự cuộc đàm phán hòa giải về xung đột biên giới tại Malaysia vào chiều nay (28.7).
07:15 - 28/07/2025
77 lượt xem

Tiêm kích Su-27 của Nga bốc cháy, UAV Ukraine gây khó Volgorad

(NLĐO) – Cơ quan Tình báo Quân đội Ukraine ngày 26-7 cho biết một máy bay chiến đấu Su-27UB của Nga bốc cháy tại sân bay Armavir, thuộc vùng Krasnodar của...
16:28 - 27/07/2025
432 lượt xem

Campuchia - Thái Lan tiếp tục pháo kích sau yêu cầu ngừng bắn của ông Trump

Sáng 27-7, Thái Lan và Campuchia vẫn xảy ra đấu pháo qua lại dù trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi hai bên ngừng bắn.
12:16 - 27/07/2025
616 lượt xem

Điểm nóng xung đột ngày 27-7: Ukraine tung đòn hiểm vào bán đảo Crimea

(NLĐO) - Cục Tình báo Quân sự Ukraine (HUR) đã tấn công các máy chủ ở bán đảo Crimea, trích xuất 100 terabyte (TB) dữ liệu “mật” về hậu cần quân sự của...
07:15 - 27/07/2025
644 lượt xem