24
/
114873
Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh
nhat-ky-niem-76-nam-ket-thuc-the-chien-2-cam-ket-khong-gay-chien-tranh
news

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh

Chủ nhật, 15/08/2021 | 15:17:59
1,755 lượt xem

Ngày 15-8, trong buổi lễ kỷ niệm 76 năm ngày kết thúc Thế chiến 2 ở Tokyo, Thủ tướng Yoshihide Suga cam kết Nhật Bản sẽ không gây chiến và hướng tới hòa bình.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại Tokyo - Ảnh: REUTERS

"Kể từ khi chiến tranh kết thúc, Nhật Bản luôn đi trên con đường của một quốc gia coi trọng hòa bình - ông Suga phát biểu tại Tokyo - Chúng ta không bao giờ được lặp lại sự tàn phá của chiến tranh".

Tuy nhiên, chuyến thăm đền Yasukuni gây tranh cãi của các thành viên nội các Thủ tướng Suga vào ngày 15-8 có thể khiến Trung Quốc và hai miền Triều Tiên nổi giận.

Đền Yasukuni được xây dựng vào năm 1869 dưới thời Thiên hoàng Minh Trị tại cố đô Kyoto. Đền Yasukuni bị chỉ trích vì thờ phụng tội phạm chiến tranh. Ngôi đền này cũng là nơi tưởng nhớ 2,5 triệu người Nhật Bản mất trong Thế chiến 2.

Theo Hãng tin Reuters, bất chấp trời mưa dai dẳng vào sáng sớm chủ nhật 15-8, nhiều du khách đã đến thăm đền Yasukuni, bao gồm những người mặc quân phục và các gia đình có trẻ em.

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh - Ảnh 2.

Người cha mang theo con nhỏ tới đền Yasukuni vào sáng 15-8 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi và Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda cũng đến và bày tỏ thành kính trước linh hồn những người đã mất trong Thế chiến 2. Báo Sankei cho biết Thủ tướng Suga sẽ không đến thăm đền.

"Giống như mọi năm, tôi chân thành gửi lời chia buồn tới những người đã hy sinh mạng sống trong cuộc chiến", Bộ trưởng Hagiuda nói với các phóng viên.

Khi được hỏi về sự phản đối của Hàn Quốc và Trung Quốc đối với các chuyến thăm tới đền Yasukuni của nội các, ông Hagiuda cho biết việc bày tỏ lòng kính trọng với những người đã hy sinh vì đất nước là điều đương nhiên. Ông hy vọng các nước láng giềng Nhật Bản có sự thông cảm.

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh - Ảnh 3.

Nhiều người Nhật tới viếng đền Yasukuni dưới trời mưa tầm tã - Ảnh: REUTERS

Năm 2013, cựu thủ tướng Abe Shinzo đã đến đền Yasukuni, động thái khiến Trung Quốc, Hàn Quốc phẫn nộ và khiến đồng minh Mỹ thất vọng. Những năm sau đó, ông Abe không tới đền nhưng gửi lễ vật tới viếng.

Hôm nay 15-8 cũng là Ngày giải phóng ở Hàn Quốc - ngày kỷ niệm giải phóng đất nước thoát khỏi ách thống trị của thực dân Nhật vào ngày 15-8-1945.

Nhân dịp này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết chính phủ của ông cởi mở đối thoại với Nhật Bản để tăng cường hợp tác và tìm cách giải quyết những mâu thuẫn lịch sử đã làm rạn nứt mối quan hệ song phương.

Ông Moon cho rằng hai nước láng giềng nên cùng nhau "vượt qua khó khăn" và thúc đẩy hợp tác dựa trên các giá trị chung của nền dân chủ và kinh tế thị trường.

"Chính phủ chúng tôi luôn mở rộng cửa đối thoại để cùng nhau ứng phó các vấn đề đang tồn động và các mối đe dọa mà thế giới đang đối mặt, bao gồm đại dịch COVID-19 và khủng hoảng khí hậu", ông Moon nói.

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh - Ảnh 4.

Nghi thức phóng sinh chim bồ câu ở đền Yasukuni - Ảnh: REUTERS

Theo Minh Khôi/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/nhat-ky-niem-76-nam-ket-thuc-the-chien-2-cam-ket-khong-gay-chien-tranh-20210815123608295.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing thăm chính thức Thái Lan

Ngày 6-8, Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing được đón tiếp theo nghi thức cấp nhà nước trong chuyến thăm chính thức Thái Lan.
15:25 - 06/08/2026
136 lượt xem

Hiroshima sau 81 năm: Thảm họa bom nguyên tử đã thay đổi thế giới như thế nào

Vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8-1945 đã cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người ngay lập tức và làm thay đổi hoàn toàn...
14:15 - 06/08/2026
271 lượt xem

Meta xin lỗi Ấn Độ vì chặn bài đăng của Thủ tướng Modi

Từ vụ chặn nhầm bài đăng của Thủ tướng Narendra Modi đến bê bối nội dung độc hại, Meta đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Chính phủ Ấn Độ.
10:53 - 06/08/2026
284 lượt xem

Iran - Oman chốt tọa độ tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz

Iran và Oman đã thống nhất các tọa độ địa lý cho một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz, trong khi tuyên bố chung giữa 2 nước đang được hoàn thiện.
09:24 - 06/08/2026
284 lượt xem
pixel