24
/
116129
Triều Tiên đưa tổng tham mưu trưởng vào ban thường vụ Bộ Chính trị
trieu-tien-dua-tong-tham-muu-truong-vao-ban-thuong-vu-bo-chinh-tri
news

Triều Tiên đưa tổng tham mưu trưởng vào ban thường vụ Bộ Chính trị

Thứ 3, 07/09/2021 | 13:47:19
581 lượt xem

Hãng thông tấn KCNA đưa tin tướng Pak Jong Chon được bầu làm ủy viên ban thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực bậc nhất của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Trước đó từng có tin đồn ông Pak bị giáng chức.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 2-9 - Ảnh: REUTERS

"Triều Tiên đã bầu ông Pak Jong Chon làm ủy viên ban thường vụ Bộ Chính trị và Ban Bí thư của Trung ương Đảng" - KCNA phát thông báo ngày 6-9. 

Ban thường vụ Bộ Chính trị gồm 5 thành viên, bao gồm nhà lãnh đạo Kim Jong Un, là một trong những cơ quan quyền lực nhất quyết định các chính sách quan trọng của Triều Tiên. 

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Pak được cho là bị giáng chức vào tháng 7-2021 sau khi ông Kim Jong Un phê bình các quan chức gây ra một "sự việc nghiêm trọng" trong nỗ lực chống dịch COVID-19, đe dọa sự an toàn của người dân.

Triều Tiên không nói rõ sai sót đó là gì cũng như không công bố số ca mắc COVID-19 nào. Cuộc cải tổ vào tháng 7-2021 cũng được coi là cảnh báo đến các quan chức quyền lực của Triều Tiên.

Theo Yonhap, ông Pak sẽ thay thế vị trí của ông Ri Pyong Chol, một quan chức vừa bị loại khỏi ban thường vụ Bộ Chính trị vì thất bại trong việc chống dịch. 

Trước đó, ông Pak đã được thăng cấp thành tướng 4 sao, lãnh đạo quân đội trong vai trò tổng tham mưu trưởng. Ông thường xuất hiện bên cạnh ông Kim, bao gồm một sự kiện cưỡi ngựa trên núi thiêng Paektu.

Triều Tiên đưa tổng tham mưu trưởng vào ban thường vụ Bộ Chính trị - Ảnh 2.

Tướng Pak Jong Chon - Ảnh: Yonhap

Giới phân tích cho rằng việc thăng cấp của ông Pak liên quan đến vai trò ngày càng lớn của ông trong việc phát triển tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã ngừng các vụ thử tên lửa tầm ngắn từ năm 2018.

Ngoài bổ nhiệm ông Pak, Triều Tiên cũng chọn ông Rim Kwan Il, từng đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên, làm tổng tham mưu trưởng quân đội (vị trí của ông Pak Jong Chon) và bầu tướng Jang Jong Nam làm bộ trưởng an sinh xã hội.

Liên quan đến thương mại của Triều Tiên, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc giảm 82% so với năm ngoái do phong tỏa biên giới, chỉ vào khoảng 86,6 triệu USD trong 6 tháng đầu năm.

Theo Trần Phương/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/trieu-tien-dua-tong-tham-muu-truong-vao-ban-thuong-vu-bo-chinh-tri-20210907102601877.htm

  • Từ khóa

Hiroshima sau 81 năm: Thảm họa bom nguyên tử đã thay đổi thế giới như thế nào

Vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8-1945 đã cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người ngay lập tức và làm thay đổi hoàn toàn...
14:15 - 06/08/2026
17 lượt xem

Meta xin lỗi Ấn Độ vì chặn bài đăng của Thủ tướng Modi

Từ vụ chặn nhầm bài đăng của Thủ tướng Narendra Modi đến bê bối nội dung độc hại, Meta đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Chính phủ Ấn Độ.
10:53 - 06/08/2026
284 lượt xem

Iran - Oman chốt tọa độ tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz

Iran và Oman đã thống nhất các tọa độ địa lý cho một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz, trong khi tuyên bố chung giữa 2 nước đang được hoàn thiện.
09:24 - 06/08/2026
274 lượt xem

Ceuta ‘vỡ trận’ vì hàng nghìn trẻ di cư mắc kẹt, chính quyền kêu gọi hỗ trợ gấp

Ngày 5-8, Thị trưởng Ceuta (lãnh thổ của Tây Ban Nha) Juan Jesus Vivas cho biết số lượng trẻ em bị bỏ lại sau làn sóng người di cư đã gây tình trạng quá...
07:47 - 06/08/2026
33 lượt xem
pixel