24
/
117652
Malaysia triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông
malaysia-trieu-tap-dai-su-trung-quoc-phan-doi-tau-trung-quoc-o-bien-dong
news

Malaysia triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ 3, 05/10/2021 | 09:37:10
429 lượt xem

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết đã triệu tập đại sứ Âu Dương Ngọc Tịnh (Ouyang Yujing) trong ngày 4-10 để phản đối về sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Một tàu tuần duyên Trung Quốc đi dọc theo bãi đá ngầm Whitsun (Đá Ba Đầu) thuộc quần đảo Trường Sa vào tháng 4-2021. Malaysia cũng phàn nàn về việc các tàu tuần duyên Trung Quốc lảng vảng quanh bãi cạn Luconia ngoài khơi bang Sarawak - Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Đây là lần thứ hai trong năm nay Malaysia đã triệu tập nhà ngoại giao Trung Quốc ở nước này để phản đối các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trong thông cáo phát hành vào cuối ngày 4-10, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết Đại sứ Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh được triệu tập "để nghe truyền đạt về lập trường của Malaysia và phản đối sự hiện diện và hoạt động của các tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu khảo sát địa chất trong khu vực đặc quyền kinh tế của Malaysia, ngoài khơi bờ biển bang Sabah và Sarawak".

Phía Malaysia khẳng định sự hiện diện và hoạt động của các tàu Trung Quốc không phù hợp với đạo luật về Vùng đặc quyền kinh tế năm 1984 của Malaysia cũng như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Thông cáo nêu rõ lập trường và hành động nhất quán của Malaysia trong vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế trong bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền tại vùng biển của mình, đồng thời khẳng định lợi ích quốc gia của Malaysia sẽ là điều tối quan trọng trong vấn đề này.

Việc triệu tập đại sứ Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob - người nhậm chức vào tháng 8 vừa qua - khẳng định trong một cuộc phỏng vấn rằng Malaysia sẽ không "thỏa hiệp về chủ quyền" liên quan đến tranh chấp biển. 

Phía Malaysia từ lâu đã phản ứng về việc các tàu tuần duyên Trung Quốc xuất hiện quanh bãi cạn Luconia ngoài khơi bang Sarawak. 

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, Kuala Lumpur đã nhiều lần phản đối việc các tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của nước này, đồng thời khẳng định tất cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và xây dựng, phù hợp với các nguyên tắc được luật pháp quốc tế công nhận rộng rãi, bao gồm UNCLOS 1982.

Theo quy định của UNCLOS, Malaysia tuyên bố chủ quyền vùng biển ở Biển Đông kéo dài 200 hải lý tính từ bờ biển của mình, điều này chồng lấn với tuyên bố về thềm lục địa mở rộng Việt Nam đệ trình vào năm 2009 và Việt Nam đã phản đối các tuyên bố của Malaysia.

Theo Hồng Vân/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/malaysia-trieu-tap-dai-su-trung-quoc-phan-doi-tau-trung-quoc-o-bien-dong-20211005072104822.htm

  • Từ khóa

Ấn Độ muốn 'xanh hóa' bằng xăng pha ethanol

Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới - đang đẩy mạnh pha xăng với ethanol để giảm phụ thuộc dầu mỏ, tăng an ninh năng lượng và cắt giảm ô...
12:36 - 16/08/2025
188 lượt xem

Những điểm chính của họp báo chung Trump - Putin

Hội đàm Trump - Putin đạt nhiều đồng thuận về vấn đề Ukraine nhưng chưa có thỏa thuận nào được đưa ra, trong khi Mỹ và Nga cùng cam kết phát triển hợp tác...
09:15 - 16/08/2025
295 lượt xem

Tổng thống Putin: "Không có xung đột ở Ukraine nếu năm 2022 ông Donald Trump là tổng thống Mỹ"

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được "sự hiểu biết chung" về Ukraine.
07:26 - 16/08/2025
317 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet điện đàm

Ngày 15-8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
20:46 - 15/08/2025
586 lượt xem

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.
14:43 - 15/08/2025
750 lượt xem