24
/
117822
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm "vật thể lạ" ở Biển Đông, 11 người bị thương
tau-ngam-hat-nhan-my-va-cham-vat-the-la-o-bien-dong-11-nguoi-bi-thuong
news

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va chạm "vật thể lạ" ở Biển Đông, 11 người bị thương

Thứ 6, 08/10/2021 | 06:30:14
635 lượt xem

Một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã va phải một vật thể chưa xác định khi đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ (Ảnh: Drive).

AP dẫn thông cáo ngắn của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ ngày 7/10 xác nhận, vụ việc xảy ra cách đây 5 ngày.

"Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf, USS Connecticut, của Hải quân Mỹ đã va chạm với một vật thể hôm 2/10 khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Những người bị thương không bị đe dọa tính mạng", thông cáo cho biết.

"Chúng tôi đang đánh giá hư hại với tàu ngầm", thông cáo cho biết và nói thêm rằng Hải quân Mỹ sẽ điều tra làm rõ vụ việc.

Thông cáo không nêu cụ thể địa điểm xảy ra vụ việc, nhưng hai quan chức giấu tên của Hải quân Mỹ cho biết, vụ va chạm xảy ra ở Biển Đông khi tàu ngầm USS Connecticut đang làm nhiệm vụ định kỳ ở đây. Theo lời các quan chức này, sau vụ va chạm, tàu ngầm USS Connecticut đã di chuyển về phía cảng tại đảo Guam của Mỹ.

Hai quan chức này cho biết thêm, sở dĩ đến hôm qua Hải quân Mỹ mới thông báo vụ việc vì lý do duy trì an ninh. Họ nói rằng, hiện tại phía Mỹ chưa xác định được tàu ngầm đã va chạm phải vật thể gì, nhưng dường như đó không phải là một tàu ngầm khác. Một quan chức nói, đó có thể là xác một con tàu bị đắm, một container bị đắm hoặc một vật thể chưa dò tìm được khác.

Giới chức Mỹ cho biết, vụ va chạm khiến 11 thủy thủ trên tàu bị thương nhẹ và được sơ cứu ngay trên boong. Lò phản ứng của USS Connecticut không bị ảnh hưởng và con tàu vẫn "an toàn và ổn định".

USS Connecticut là tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân, được hạ thủy vào năm 1997. Nó có thể được sử dụng trong sứ mệnh trinh sát và bảo vệ các hạm đội hải quân.

Vụ việc xảy ra trong lúc USS Connecticut đang hoạt động ở vùng biển xung quanh Biển Đông khi lực lượng Mỹ và các đồng minh tiến hành đợt diễn tập ở khu vực với tên gọi Carrier Strike Group 21. Theo đó, các tàu của Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Canada, Hà Lan, trong đó có 3 tàu sân bay, tiến hành diễn tập xung quanh khu vực này.

Vụ va chạm của tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc dồn dập đưa phi đội đông kỷ lục áp sát Đài Loan những ngày qua.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, hôm 2/10, khoảng 38 máy bay quân sự của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo. Hôm sau, 39 máy bay Trung Quốc tiếp tục áp sát Đài Loan. Hai ngày sau nữa, trong vòng 24 giờ, Trung Quốc đưa 56 máy bay đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong đợt xâm nhập lớn nhất từ trước đến nay.

Washington đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Trung Quốc, cho rằng hành động này có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định ở khu vực. "Chúng tôi cực lực kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây sức ép quân sự, ngoại giao, kinh tế và ngừng cưỡng ép Đài Loan", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/tau-ngam-hat-nhan-my-va-cham-vat-the-la-o-bien-dong-11-nguoi-bi-thuong-20211008062511951.htm

  • Từ khóa

Meta xin lỗi Ấn Độ vì chặn bài đăng của Thủ tướng Modi

Từ vụ chặn nhầm bài đăng của Thủ tướng Narendra Modi đến bê bối nội dung độc hại, Meta đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Chính phủ Ấn Độ.
10:50 - 06/08/2026
17 lượt xem

Iran - Oman chốt tọa độ tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz

Iran và Oman đã thống nhất các tọa độ địa lý cho một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz, trong khi tuyên bố chung giữa 2 nước đang được hoàn thiện.
09:24 - 06/08/2026
266 lượt xem

Ceuta ‘vỡ trận’ vì hàng nghìn trẻ di cư mắc kẹt, chính quyền kêu gọi hỗ trợ gấp

Ngày 5-8, Thị trưởng Ceuta (lãnh thổ của Tây Ban Nha) Juan Jesus Vivas cho biết số lượng trẻ em bị bỏ lại sau làn sóng người di cư đã gây tình trạng quá...
07:47 - 06/08/2026
24 lượt xem

Hàn Quốc hồi sinh dự án đường sắt liên Triều sau một thập kỷ

Hàn Quốc sẽ khởi động lại dự án đường sắt liên Triều trong bối cảnh nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên vẫn bế tắc.
16:12 - 05/08/2026
122 lượt xem
pixel