24
/
117961
Đối mặt với cuộc điều tra hình sự, Thủ tướng Áo "từ chức tạm thời"?
doi-mat-voi-cuoc-dieu-tra-hinh-su-thu-tuong-ao-tu-chuc-tam-thoi
news

Đối mặt với cuộc điều tra hình sự, Thủ tướng Áo "từ chức tạm thời"?

Thứ 2, 11/10/2021 | 09:40:45
1,285 lượt xem

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 9-10 đã thông báo từ chức và đề xuất Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Schallenberg thay thế ông.

Tuyên bố từ chức được ông Kurz đưa ra trong nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng liên quan đến việc bị điều tra tham nhũng.

Thủ tướng Kurz và các cộng sự thân cận bị cáo buộc cố gắng đưa ông lên vị trí lãnh đạo Đảng Nhân dân Áo (OVP) và nước Áo bằng cách can thiệp vào các cuộc thăm dò và báo cáo trên các phương tiện truyền thông, sử dụng tiền từ ngân sách công.

Ngày 6-10, các công tố viên Áo công bố cáo buộc tham nhũng đối với ông Kurz và 9 cộng sự thân cận, lục soát những địa điểm liên quan để thu thập chứng cứ. Ông Kurz phủ nhận các cáo buộc này và hôm 9-10 tái khẳng định các cáo buộc chống lại ông là "sai sự thật".

Đối mặt với cuộc điều tra hình sự, Thủ tướng Áo từ chức tạm thời? - Ảnh 1.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 9-10 thông báo từ chức khi bị điều tra tham nhũng  Ảnh: Reuters

Giới quan sát nhận định quyết định của ông Kurz đã xoa dịu Đảng Xanh - đối tác trong liên minh cầm quyền. Truyền thông Áo trước thông báo của ông Kurz bình luận rằng ông chỉ từ chức tạm thời, vẫn sẽ tiếp cận với các "đòn bẩy quyền lực".

Giáo sư về khoa học chính trị Peter Filzmaier lưu ý với đài truyền hình ORF (Áo) rằng ông Schallenberg là người thân tín của ông Kurz. Ông Kurz sẽ giữ quyền lãnh đạo đảng của mình cũng như trở thành lãnh đạo nhóm của đảng tại nghị viện. Theo báo The Guardian, cuộc bầu cử quốc hội thường kỳ tiếp theo của Áo sẽ diễn ra vào năm 2024.

Trước đó, hồi tháng 5-2021, các nhà chức trách chống tham nhũng đưa ông Kurz vào diện điều tra vì nghi ngờ khai báo gian dối với ủy ban quốc hội. Ông Kurz cũng bác bỏ cáo buộc này.

Ông Kurz giữ vị trí lãnh đạo OVP và thủ tướng Áo vào năm 2017, trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Âu. Ông vừa được tái bổ nhiệm vị trí lãnh đạo OVP vào tháng 8-2021 với mức ủng hộ 99,4%. 

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/doi-mat-voi-cuoc-dieu-tra-hinh-su-thu-tuong-ao-tu-chuc-20211010201100403.htm

  • Từ khóa

Lãnh đạo Anh, Pháp, Đức... 'tháp tùng' ông Zelensky đi gặp ông Trump

Thủ tướng Anh, Đức, Ý, tổng thống Pháp, chủ tịch Ủy ban châu Âu... sẽ cùng ông Zelensky lên đường sang Mỹ gặp ông Trump ngày 18-8.
21:29 - 17/08/2025
143 lượt xem

Hãng hàng không lớn nhất Canada dừng mọi hoạt động vì 10.000 nhân viên đình công

Hãng hàng không Air Canada đã ngừng mọi hoạt động sau khi khoảng 10.000 tiếp viên hàng không bắt đầu đình công từ ngày 16.8.
12:47 - 17/08/2025
348 lượt xem

Có hài hòa, thiếu thỏa thuận

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump là Ukraine và các đồng minh chỉ có 2 lựa chọn: Đồng ý với Mỹ hoặc tự thương thảo với Nga
09:43 - 17/08/2025
434 lượt xem

Thêm 1 triệu du học sinh, GDP Hàn Quốc sẽ tăng 6%

Hàn Quốc có thể thu về hơn 100 tỉ USD nếu thêm 1 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, theo nghiên cứu KCCI và giáo sư Kim Duk Pa.
09:37 - 17/08/2025
438 lượt xem

Lũ quét, sạt lở gây thiệt hại kinh hoàng ở Pakistan, Ấn Độ

Số người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - Pakistan đã tăng lên hơn 300 hôm 16-8, theo hãng tin PTI.
07:10 - 17/08/2025
490 lượt xem