24
/
124322
Mỹ vẫn nghi Nga sẽ "động binh" với Ukraine trong vài ngày tới
my-van-nghi-nga-se-dong-binh-voi-ukraine-trong-vai-ngay-toi
news

Mỹ vẫn nghi Nga sẽ "động binh" với Ukraine trong vài ngày tới

Thứ 6, 18/02/2022 | 07:03:04
1,323 lượt xem

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn nghi ngờ rằng Nga có thể "tấn công Ukraine trong vài ngày tới", dù Moscow tuyên bố rút quân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty).

Ngày 17/2, khi được đề nghị đánh giá về mức độ đe dọa của việc Nga động binh với Ukraine, Tổng thống Biden cho biết: "Rất cao. Mức độ rất cao vì họ vẫn chưa dịch chuyển bất kỳ binh sĩ nào (khỏi biên giới Ukraine)".

"Thứ nhất, họ (Nga) điều thêm quân đến. Thứ hai, chúng tôi có lý do để tin rằng họ đang tham gia vào một chiến dịch nhằm tìm cớ tấn công. Mọi dấu hiệu của chúng tôi cho thấy họ chuẩn bị tiến vào Ukraine, tấn công Ukraine", ông Biden nói.

Tổng thống Biden trước đó từng dự đoán Nga sẽ động binh với Ukraine, nhưng ông không nói cụ thể thời điểm tấn công vì cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, tuyên bố hôm 17/2 cho thấy ông Biden dường như đã xác định rõ hơn vụ tấn công sẽ xảy ra khi nào.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng một cuộc tấn công sẽ xảy ra, và xảy ra khi nào, ông Biden nói: "Tôi tin. Cảm giác của tôi là nó sẽ xảy ra trong vài ngày tới".

Tổng thống Biden cho biết Washington không nhận thấy có dấu hiệu Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, đồng thời nói rằng ông không có kế hoạch điện đàm với Tổng thống Putin.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 17/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Nga triển khai "hơn 150.000 quân xung quanh biên giới Ukraine", đồng thời nói rằng Mỹ và các đồng minh không thấy Nga rút quân mà thay vào đó, "đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine trong những ngày tới".

Ông Blinken cũng cho rằng Nga có ý định "tạo cớ" để động binh, mặc dù Mỹ không biết điều đó sẽ diễn ra dưới hình thức nào.

Tuyên bố của Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ hôm 16/2 cáo buộc Nga đưa thêm 7.000 quân tới biên giới Ukraine. Quan chức Mỹ cho biết Washington đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy Nga có thể tìm cớ để biện minh cho việc động binh với Ukraine "bất cứ lúc nào".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 thông báo nước này đã rút một phần lực lượng quân sự tham gia cuộc tập trận gần biên giới Ukraine. Ngày 16/2, Nga đã rút các lực lượng tham gia tập trận ở Crimea và công bố video cho thấy các xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành đã rời khỏi bán đảo này.

Nga cũng nhiều lần tuyên bố không có kế hoạch động binh với Ukraine, đồng thời chỉ trích phương Tây "khủng bố thông tin" khi cáo buộc Nga tấn công nước láng giềng.

Tuy nhiên, Mỹ, NATO và các nước phương Tây vẫn hoài nghi tuyên bố rút quân của Moscow. Tổng thống Biden hôm 15/2 nói rằng, việc Nga tuyên bố rút quân là tín hiệu "tốt", nhưng chưa có bằng chứng cho thấy Moscow thực hiện động thái này trên thực địa.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng phủ nhận quan điểm cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine đã hạ nhiệt. Ông cho biết NATO vẫn đang theo dõi xem liệu Nga có thực sự rút quân như tuyên bố hay không, đồng thời cáo buộc Nga đang "đưa nhiều quân hơn" đến biên giới Ukraine.

Theo Thành Đạt/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-van-nghi-nga-se-dong-binh-voi-ukraine-trong-vai-ngay-toi-20220218064330713.htm

  • Từ khóa

Kết quả cuộc họp đặc biệt của ủy ban biên giới chung Campuchia-Thái Lan

Campuchia và Thái Lan đã thống nhất 13 điểm trong cuộc họp đặc biệt của Ủy ban Biên giới chung (GBC) được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm...
16:37 - 07/08/2025
237 lượt xem

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
367 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
431 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
449 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
866 lượt xem