24
/
127177
Dân thường Ukraine được sơ tán khỏi “pháo đài” Azovstal
dan-thuong-ukraine-duoc-so-tan-khoi-phao-dai-azovstal
news

Dân thường Ukraine được sơ tán khỏi “pháo đài” Azovstal

Chủ nhật, 01/05/2022 | 08:36:54
811 lượt xem

Đài Sputnik đưa tin hôm 30-4, một nhóm khoảng 25 dân thường đã được sơ tán khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal, nơi cố thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine ở TP Mariupol.

Theo phóng viên của Sputnik, những người sơ tán bao gồm 19 người lớn và 6 trẻ em.

Hãng tin TASS của Nga ngày 30-4 cũng đăng tải thông tin tương tự. Cụ thể, 25 dân thường, trong đó có 6 trẻ em dưới 14 tuổi, được sơ tán khỏi Azovstal.

Ông Sviatoslav Palamar - chỉ huy phó của lữ đoàn Azov của Ukraine - nói trong video phát trên Telegram: "Khoảng 20 dân thường, phụ nữ và trẻ em đã được chuyển đến một nơi thích hợp. Chúng tôi mong họ được đưa đến TP Zaporijjia, nơi đang được Ukraine kiểm soát".

Ông Palamar nói thêm rằng binh sĩ vẫn đang tìm kiếm người bị thương sau một đêm bị lực lượng Nga bắn phá nhà máy thép Azovstal. "Cả đêm, pháo binh của đối phương đã bắn phá địa điểm này. Lệnh ngừng bắn đáng lẽ phải bắt đầu lúc 6 giờ (giờ địa phương) thì mãi đến 11 giờ mới bắt đầu. Kể từ đó, hai bên tuân thủ tốt. Đoàn xe di tản mà chúng tôi mong đợi lúc 6 giờ thì 6 giờ 25 phút mới đến" – ông Sviatoslav Palamar nói.

Dân thường Ukraine được sơ tán khỏi “pháo đài” Azovstal - Ảnh 1.


Nhà máy thép Azovstal tại Mariupol được chụp từ vệ tinh ngày 29-4. Ảnh: Maxar Technologies

Lữ đoàn Azov đang dọn đống đổ nát để đưa thường dân ra ngoài. Ông Palamar hy vọng "việc sơ tán sẽ tiếp tục và lữ đoàn sẽ quản lý để sơ tán tất cả người dân".

Hàng trăm binh sĩ và dân thường Ukraine đang trú ngụ dưới hệ thống ngầm nhà máy thép Azovstal và nhiều người cần được chăm sóc y tế.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất của Maxar Technologies (được chụp hôm 29-4) cho thấy gần như tất cả tòa nhà tại nhà máy thép đều bị phá hủy. Có những lỗ thủng lớn trên các mái nhà - dấu hiệu của một cuộc không kích - trong khi một số mái nhà đã bị sụp xuống hoàn toàn và một số tòa nhà chỉ còn là đống đổ nát.

Trong chuyến thăm Moscow gần đây, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres đã bàn với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal. Tuy nhiên, cho đến nay, nỗ lực sơ tán người dân khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal vẫn chưa thành công.

Dân thường Ukraine được sơ tán khỏi “pháo đài” Azovstal - Ảnh 2.


Binh sĩ Ukraine kiểm tra xe bọc thép của Nga ở vùng Zaporizhzhia - Ukraine. Ảnh: Reuters

Nhận định về tình hình ở Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Moldova Nicu Popescu nhấn mạnh tương lai của châu Âu phụ thuộc vào việc chiến sự ở Ukraine kết thúc như thế nào.

Ông Nicu Popescu nói với đài truyền hình Sky News của Anh: "Tôi nghĩ rằng tương lai của châu Âu phụ thuộc vào khả năng Ukraine duy trì hệ thống chính trị cũng khả năng phục hồi đất nước".

Trước đó, ông Nicu Popescu nhận định đất nước đang đối diện "thời khắc vô cùng nguy hiểm", cho rằng một số lực lượng đang tìm cách leo thang căng thẳng ở vùng ly khai Transnistria.

Moldova đã theo dõi chặt chẽ cuộc xung đột ở Ukraine, đặc biệt sau khi một quan chức quân sự cấp cao của Nga nói rằng các lực lượng Nga dự định kiểm soát hoàn toàn miền Nam Ukraine. Động thái như vậy cũng sẽ mở ra một hành lang trên bộ tới Transnistria, vùng ly khai của Moldova nơi Nga đã đóng quân trong nhiều năm.

Vùng ly khai Transnistria là vùng đất trải dài khoảng 400 km giữa bờ Đông sông Dniester ở Moldova và biên giới Ukraine, với khoảng 470.000 người sinh sống, trong đó phần lớn nói tiếng Nga.

Theo Huệ Bình/ NLĐ

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dan-thuong-ukraine-duoc-so-tan-khoi-phao-dai-azovstal-20220501071600187.htm

  • Từ khóa

Ấn Độ muốn 'xanh hóa' bằng xăng pha ethanol

Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới - đang đẩy mạnh pha xăng với ethanol để giảm phụ thuộc dầu mỏ, tăng an ninh năng lượng và cắt giảm ô...
12:36 - 16/08/2025
262 lượt xem

Những điểm chính của họp báo chung Trump - Putin

Hội đàm Trump - Putin đạt nhiều đồng thuận về vấn đề Ukraine nhưng chưa có thỏa thuận nào được đưa ra, trong khi Mỹ và Nga cùng cam kết phát triển hợp tác...
09:15 - 16/08/2025
376 lượt xem

Tổng thống Putin: "Không có xung đột ở Ukraine nếu năm 2022 ông Donald Trump là tổng thống Mỹ"

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được "sự hiểu biết chung" về Ukraine.
07:26 - 16/08/2025
391 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet điện đàm

Ngày 15-8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
20:46 - 15/08/2025
658 lượt xem

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.
14:43 - 15/08/2025
831 lượt xem