24
/
132242
Mưa lớn 30 năm mới thấy ở nơi khô hạn nhất nước Mỹ
mua-lon-30-nam-moi-thay-o-noi-kho-han-nhat-nuoc-my
news

Mưa lớn 30 năm mới thấy ở nơi khô hạn nhất nước Mỹ

Thứ 7, 06/08/2022 | 12:52:04
3,043 lượt xem

Lũ quét do một cơn mưa lớn, gần chạm mức kỷ lục trong ngày 5-8 đã khiến gần 1.000 người bị kẹt bên trong công viên quốc gia Thung lũng Chết ở bang California, Mỹ. Công viên này cũng buộc phải đóng cửa.

Mưa lớn 30 năm mới thấy ở nơi khô hạn nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Nước lũ kéo theo đất cát trong công viên quốc gia Thung lũng Chết, California, Mỹ ngày 5-8 - Ảnh: DỊCH VỤ VƯỜN QUỐC GIA THUNG LŨNG CHẾT CUNG CẤP

Thông báo của công viên cho biết do mưa lớn và lũ quét, khoảng 60 xe ôtô của du khách và nhân viên làm trong công viên đã bị ngập cả nửa bánh xe dưới bùn cát.

Nước lũ cũng cuốn nhiều thùng rác và các xe ôtô đang đậu dồn lại vào nhau, cuốn trôi nhiều cơ sở vật chất, làm ngập nhiều phòng khách sạn và cơ sở kinh doanh tại đây.

Tuy nhiên, nhà chức trách chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào. Có khoảng 500 du khách và 500 nhân viên của công viên hiện không thể rời khỏi công viên quốc gia này vì tất cả các con đường ra vào công viên Thung lũng Chết đều đã bị nước lũ phong tỏa.

Mưa lớn 30 năm mới thấy ở nơi khô hạn nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

Xe ôtô của nhân viên và du khách bị nước cuốn xô vào nhau và ngập dưới bùn cát - Ảnh: DỊCH VỤ VƯỜN QUỐC GIA THUNG LŨNG CHẾT CUNG CẤP

Đại diện truyền thông của công viên, bà Amy Wines cho biết trận mưa gây lũ quét có lượng mưa lên tới 37mm ở khu vực Furnace Creek, gần chạm mức kỷ lục về lượng mưa trong ngày là 37,33mm xảy ra năm 1988.

Bình thường, lượng mưa cả năm của công viên Thung lũng Chết là khoảng 50,8mm. Do đó, nơi này trở thành nơi khô hạn nhất ở Bắc Mỹ. Khu vực Furnace Creek trong công viên cũng giữ kỷ lục về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên Trái đất là 56,7 độ C.

Lũ quét trong mùa mưa là một phần tự nhiên của hệ sinh thái vùng Thung lũng Chết, chúng xảy ra đâu đó khắp công viên hầu như mỗi năm, liên tục định hình lại cảnh quan hẻm núi tại nơi này.

Tuy nhiên, lũ quét do một trận mưa lớn với lượng mưa đo được bằng hơn nửa tổng lượng mưa của cả năm như vừa qua là hiếm.

Mưa lớn 30 năm mới thấy ở nơi khô hạn nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Nước lũ trong công viên quốc gia Thung lũng Chết, California, Mỹ ngày 5-8 - Ảnh: DỊCH VỤ VƯỜN QUỐC GIA THUNG LŨNG CHẾT CUNG CẤP

Lần gần nhất xảy ra mưa và lũ quét có quy mô tương tự ở Thung lũng Chết là vào tháng 8-2004. Khi đó, mọi con đường của công viên phải đóng cửa trong 10 ngày và có 2 người tử vong do bị nước cuốn trôi, theo bà Wines.

Cơ quan quản lý các công viên quốc gia ở Mỹ cho biết đây có thể là trận mưa lớn cuối cùng trong mùa mưa nhưng có thể có một vài trận mưa rào trong những ngày tới.

Công viên chưa thông báo ngày mở cửa giao thông đường bộ trở lại.

Theo Hãng tin Reuters, công viên quốc gia Thung lũng Chết ở Mỹ là một trong những khu vực nóng nhất, khô nhất trên Trái đất. Do có nhiều đoàn thám hiểm, tìm vàng đã chết sau khi bị lạc vào đây từ hơn 100 năm trước nên nơi này có tên là Thung lũng Chết.

Thực vật và động vật trong Thung lũng Chết rất ít, sự sinh tồn của con người và động vật ở nơi đây rất khó khăn.

Tuy nhiên, cảnh quan của thung lũng vô cùng kỳ vĩ. Phía tây là chân núi sườn phía đông dãy Nevada. Ở vùng tiếp giáp có nhiều khe núi dọc ngang và những cây cột đá mọc lởm chởm. Dưới ánh trăng mờ, cảnh tượng khu vực này âm u đáng sợ nhưng dưới ánh mặt trời nó lại rực rỡ như bảng pha màu của họa sĩ, thu hút nhiều khách tham quan.

Theo Hồng Vân/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/mua-lon-30-nam-moi-thay-o-noi-kho-han-nhat-nuoc-my-20220806110940432.htm

  • Từ khóa

Mỹ phạt 6,1 tỉ USD với người nhập cư bất hợp pháp không chịu rời đi

Mỹ đã phạt tổng cộng ít nhất 6,1 tỉ USD đối với người nhập cư bất hợp pháp phớt lờ lệnh trục xuất, kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng...
15:45 - 28/08/2025
310 lượt xem

Mỹ dự kiến siết thời hạn lưu trú với sinh viên quốc tế

Ngày 27-8, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ công bố một quy định dự thảo nhằm giới hạn thời gian lưu trú của sinh viên nước ngoài tại Mỹ.
14:41 - 28/08/2025
298 lượt xem

Nổ đường ống dẫn dầu quan trọng của Nga

Đường ống dẫn dầu Ryazan-Moscow, tuyến cung cấp sản phẩm dầu mỏ quan trọng cho thủ đô Nga, xảy ra vụ nổ.
14:28 - 28/08/2025
319 lượt xem

Ông Trump họp bàn chính sách về Gaza với ông Tony Blair và con rể Jared Kushner

Ngày 27-8, Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp chính sách về cuộc chiến của Israel ở Gaza và kế hoạch hậu chiến dành cho dải đất này, với sự tham gia của...
10:58 - 28/08/2025
418 lượt xem

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ dự lễ duyệt binh tại Trung Quốc

Trung Quốc thông báo 26 lãnh đạo nước ngoài sẽ đến Bắc Kinh dự lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới.
10:39 - 28/08/2025
420 lượt xem