24
/
132410
Nga đẩy mạnh tấn công Donbass, chia lửa với phòng tuyến miền Nam Ukraine
nga-day-manh-tan-cong-donbass-chia-lua-voi-phong-tuyen-mien-nam-ukraine
news

Nga đẩy mạnh tấn công Donbass, chia lửa với phòng tuyến miền Nam Ukraine

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:38:30
3,089 lượt xem

Bộ Quốc phòng Anh đã đưa ra những thông tin tình báo mới nhất về tình hình tác chiến của quân đội Nga tại Ukraine.

Nga đẩy mạnh tấn công Donbass, chia lửa với phòng tuyến miền Nam Ukraine - 1

Binh sĩ Nga di chuyển trên xe bọc thép dọc một con đường ở miền Nam Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự ngày 9/8, cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội Nga đã liên tục tiến hành những nỗ lực nhằm gia cố phòng tuyến của lực lượng này tại khu vực miền Nam Ukraine.

Theo đó, vào cuối tuần qua, nhiều phương tiện quân sự hạng nặng và binh sĩ vẫn liên tục được chuyển đến khu vực miền Nam Ukraine để tăng cường cho lực lượng phòng thủ thân Nga tại đây. Các kỹ sư công binh của Nga cũng tiến hành kiểm tra nhiều hầm ngầm tại Kherson và đang nghiên cứu khả năng hoán cải chúng thành nơi trú ẩn cho lực lượng phòng thủ tại thành phố này nhằm đối phó với hỏa lực từ các vũ khí tầm xa do phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Nga đẩy mạnh tấn công Donbass, chia lửa với phòng tuyến miền Nam Ukraine - 2

Đoàn xe quân sự Nga được bảo vệ bởi xe bọc thép tại khu vực bán đảo Crimea (Ảnh: AFP).

Bên cạnh việc tăng cường cho phòng tuyến ở chiến trường miền Nam Ukraine, quân đội Nga cũng đồng thời tổ chức nhiều đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu chiến lược của Ukraine vùng Donbass.

Bộ Quốc phòng Anh khẳng định trong vòng 30 ngày qua, mặt trận Bakhmut đang là nơi quân đội Nga giành được bước tiến rõ ràng nhất tại miền Đông Ukraine khi đã đẩy lùi lực lượng phòng thủ của Ukraine tại đây thêm 10km.

Tại các mặt trận khác ở Donbass, với sự yểm trợ mạnh mẽ của pháo binh, quân đội Nga cũng đã giành được một số bước tiến nhỏ. Tuy nhiên, giới chức tình báo Anh nhận định các đợt tấn công này đều chưa tạo ra được những bước đột phá do phải chia sẻ lực lượng nhằm hỗ trợ cho chiến trường miền Nam Ukraine.

Nga đẩy mạnh tấn công Donbass, chia lửa với phòng tuyến miền Nam Ukraine - 3

Binh sĩ Nga điều khiển phương tiện rà mìn Uran-6 trên đường phố Donetsk vào ngày 31/7 (Ảnh: Reuters).

Trong thời gian qua, nhằm phân tán sức tấn công của quân đội Ukraine trong nhiệm vụ phản công giành lại khu vực lãnh thổ phía Nam, Nga đã liên tục tổ chức các đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Ukraine.

Ngày 3/8, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine cho biết Nga đang tập trung lực lượng nhằm chuẩn bị tấn công thành phố Kryvyi Rih. Đây là một thành phố công nghiệp nổi tiếng với ngành sản xuất thép và là quê nhà của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Thành phố này nằm cách tiền tuyến của mặt trận phía Nam Ukraine chỉ 50km.

"Quân đội Nga đã bắt đầu thành lập một nhóm tấn công theo hướng Kryvyi Rih. Đối phương nhiều khả năng đang chuẩn bị cho một cuộc đột kích vào thành phố này với mục tiêu là tiến tới ranh giới hành chính của vùng Kherson", Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine cho hay.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-day-manh-tan-cong-donbass-chia-lua-voi-phong-tuyen-mien-nam-ukraine-20220809180935032.htm

  • Từ khóa

Kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ASEAN tại Kuwait

Ngày 7/8, Ủy ban ASEAN tại Kuwait (ACK) do Việt Nam đương nhiệm Chủ tịch đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2025) và...
06:52 - 08/08/2025
18 lượt xem

Trung Quốc yêu cầu quan chức bớt họp, viết báo cáo ngắn lại

Theo chỉ đạo, các quan chức Trung Quốc chỉ viết báo cáo dài tối đa 5.000 ký tự và phát biểu không quá một giờ trong các cuộc họp.
06:41 - 08/08/2025
21 lượt xem

Kết quả cuộc họp đặc biệt của ủy ban biên giới chung Campuchia-Thái Lan

Campuchia và Thái Lan đã thống nhất 13 điểm trong cuộc họp đặc biệt của Ủy ban Biên giới chung (GBC) được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm...
16:37 - 07/08/2025
384 lượt xem

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
505 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
563 lượt xem