24
/
133731
Nga tuyên bố bẻ gãy đòn tập kích của đặc nhiệm Ukraine gần nhà máy hạt nhân
nga-tuyen-bo-be-gay-don-tap-kich-cua-dac-nhiem-ukraine-gan-nha-may-hat-nhan
news

Nga tuyên bố bẻ gãy đòn tập kích của đặc nhiệm Ukraine gần nhà máy hạt nhân

Chủ nhật, 04/09/2022 | 07:00:43
3,021 lượt xem

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng quân sự nước này đã chặn các mũi tiến công bằng xuồng cao tốc của Ukraine nhằm vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Nga tuyên bố bẻ gãy đòn tập kích của đặc nhiệm Ukraine gần nhà máy hạt nhân - 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraine (Ảnh: Reuters).

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 3/9, hơn 40 chiếc xuồng, chia thành hai nhóm và chở hơn 250 lính đặc nhiệm Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài, đã tìm cách đổ bộ lên bờ hồ gần nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye vào tối 2/9.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-30 và trực thăng tấn công Ka-52 của nước này đã nhanh chóng phát hiện và bẻ gãy đòn tập kích của lực lượng đặc nhiệm Ukraine.

Theo Moscow, cuộc tấn công thất bại vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã khiến 47 quân nhân phục vụ cho lực lượng Ukraine thiệt mạng, trong đó có 10 lính đánh thuê nước ngoài, và ít nhất 20 người khác bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các lực lượng đặc nhiệm của Ukraine đã tìm cách xông vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye trong khi các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang ở đó.

Quân đội Nga từng cáo buộc Ukraine tìm cách thực hiện một cuộc tấn công tương tự trước khi nhóm thanh sát viên của IAEA tới nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye hôm 1/9. Quân đội Nga tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công này, khiến lực lượng Ukraine bị tổn thất nặng nề.

Nga cho rằng kế hoạch của Ukraine là giành quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân Zaporozhye, sau đó sử dụng các nhân viên IAEA làm "lá chắn sống" để duy trì quyền kiểm soát đối với cơ sở này.

Trong tháng 8, nhà máy Zaporozhye liên tiếp bị pháo kích hoặc tấn công bằng máy bay không người lái. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ tập kích này. Kiev cáo buộc Moscow dùng nhà máy làm căn cứ quân sự, đưa các vũ khí hạng nặng đến đây. Tuy nhiên, Moscow khẳng định chỉ cử một nhóm binh sĩ canh gác để bảo vệ nhà máy.

Nga tuyên bố bẻ gãy đòn tập kích của đặc nhiệm Ukraine gần nhà máy hạt nhân - 2

Vị trí nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Zaporizhzhia) ở Ukraine (Ảnh: BBC).

Zaporozhye là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nga kiểm soát thành phố Energodar và nhà máy này từ giữa tháng 3, không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Phái đoàn IAEA bắt đầu thanh sát nhà máy Zaporozhye trong một nỗ lực nhằm tránh thảm họa hạt nhân giữa lúc chiến sự ở Ukraine leo thang. Theo nguồn tin từ một số quan chức Nga, phái đoàn có thể cử 6 hoặc 8 nhân viên ở lại nhà máy sau chuyến thanh sát.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc các thanh sát viên của IAEA đến kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là cần thiết và Nga sẵn sàng hợp tác với phái đoàn của IAEA. Ông Peskov cũng nhấn mạnh việc giảm căng thẳng quân sự tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye vì sự an toàn của cả châu Âu.

Đây cũng là mong muốn của Ukraine và giới chức châu Âu. Trong cuộc gặp với Tổng Giám đốc IAEA, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, quyền kiểm soát nhà máy nên được trao lại cho nước này và Nga phải rút khỏi nhà máy.

Trong khi đó, một số quan chức quốc phòng Mỹ muốn đóng cửa hoàn toàn nhà máy vì lo ngại nguy cơ Zaporozhye tiếp tục bị tập kích. Tuy nhiên, việc đóng cửa hoàn toàn có thể khiến người dân Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu hụt điện, đặc biệt khi mùa đông đến gần.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-be-gay-don-tap-kich-cua-dac-nhiem-ukraine-gan-nha-may-hat-nhan-20220903194518338.htm

  • Từ khóa

Tiết lộ bất ngờ về cuộc tấn công gây sững sờ của Israel vào Qatar

Cơ quan tình báo Israel (Mossad) từ chối thực hiện chiến dịch trên bộ đã được lên kế hoạch nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas tại Doha - Qatar.
16:38 - 15/09/2025
238 lượt xem

Nga: Ukraine chưa sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán 24/7 với Nga

Hãng tin TASS ngày 14-9 dẫn lời Đại sứ Rodion Miroshnik phụ trách vấn đề Kiev thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ukraine chưa sẵn sàng tiến hành các cuộc...
16:32 - 15/09/2025
264 lượt xem

Canada lập cơ quan mới xây nhà ở giá rẻ giữa khủng hoảng nhà ở

Canada tuyên bố thành lập cơ quan liên bang Build Canada Homes với số vốn ban đầu 13 tỉ CAD (khoảng 9,39 tỉ USD), nhằm xây dựng nhà ở giá rẻ.
16:24 - 15/09/2025
268 lượt xem

Rủi ro khí hậu phủ bóng toàn nước Úc

Một báo cáo về khí hậu của chính phủ Úc cho hay nước này sẽ phải hứng chịu các hiện tượng khí hậu cực đoan thường xuyên hơn, gây áp lực nghiêm trọng lên...
10:09 - 15/09/2025
428 lượt xem

Triều Tiên khẳng định quan trọng về vị thế hạt nhân quốc gia

CHDCND Triều Tiên cho biết vị thế quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này đã được quy định 'vĩnh viễn' trong luật pháp.
08:33 - 15/09/2025
465 lượt xem