24
/
133860
Moscow chuyển trọng tâm sang thị trường châu Á nếu phương Tây áp trần giá dầu Nga
moscow-chuyen-trong-tam-sang-thi-truong-chau-a-neu-phuong-tay-ap-tran-gia-dau-nga
news

Moscow chuyển trọng tâm sang thị trường châu Á nếu phương Tây áp trần giá dầu Nga

Thứ 3, 06/09/2022 | 14:05:45
2,334 lượt xem

Hôm 6.9, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov tuyên bố Moscow sẽ đáp trả việc G7 áp giá trần đối với dầu Nga bằng việc đẩy mạnh cung cấp dầu cho châu Á.

Moscow chuyển trọng tâm sang thị trường châu Á nếu phương Tây áp trần giá dầu Nga - ảnh 1

Tàu chở dầu Mỹ đến cảng Rostock trong nỗ lực Mỹ bổ sung dầu khí cho Đức do nguồn cung Nga giảm mạnh

REUTERS

“Bất kỳ hành động nào nhằm áp trần giá dầu Nga sẽ dẫn đến sự thiếu hụt nguồn dầu tại thị trường những quốc gia đưa ra “sáng kiến” này và từ đó gây nhiễu loạn giá dầu”, Reuters dẫn lời ông Shulginov chia sẻ với báo giới tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok hôm 6.9.

Các bộ trưởng tài chính Mỹ, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, Pháp và Canada đồng loạt bật đèn xanh cho ý tưởng áp trần giá dầu thô của Nga, nhằm hạn chế nguồn doanh thu liên quan đến dầu mỏ và đáp trả việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trước thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố chiến dịch Ukraine vào ngày 24.2, khoảng phân nửa số dầu thô và sản phẩm dầu mỏ của Nga xuất khẩu sang thị trường châu Âu, theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Hiện G7 vẫn chưa hoàn tất chi tiết kế hoạch thực thi việc áp trần giá dầu Nga, nhưng giới quan sát đang bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả của sáng kiến này.

Trong khi đó, trước thềm cuộc họp OPEC+ ngày 5.9, báo The Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho hay Nga không ủng hộ việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ vào lúc này.

Lý do là Moscow quan ngại việc cắt giảm sản lượng sẽ khiến các nước mua dầu nghĩ rằng cung đang vượt cầu, từ đó làm suy yếu lợi thế của Nga. Việc cắt giảm sản lượng thường sẽ khiến giá dầu tăng.

Dù Nga đang hưởng lợi lớn nhờ giá dầu cao kỷ lục, Moscow lo lắng hơn về việc duy trì ảnh hưởng trong đàm phán với các nước mua dầu Nga ở châu Á, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, sau các lệnh cấm vận của Mỹ và EU.

Hãng Reuters ngày 30.8 đưa tin lượng dầu thô trong các kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ giảm xuống còn 450 triệu thùng và là mức thấp nhất kể từ tháng 12.1984.

Theo Thụy Miên/Thanh niên

https://thanhnien.vn/moscow-chuyen-trong-tam-sang-thi-truong-chau-a-neu-phuong-tay-ap-tran-gia-dau-nga-post1496843.html

  • Từ khóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet điện đàm

Ngày 15-8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
20:46 - 15/08/2025
36 lượt xem

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.
14:43 - 15/08/2025
183 lượt xem

Đồng minh phản ứng thuế quan Mỹ, Tia chớp F-35 "trúng đòn”

Các đồng minh đang phản ứng chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách xem xét lại hoặc hủy bỏ các thương vụ máy bay chiến đấu F-35.
10:50 - 15/08/2025
263 lượt xem

Mưa lớn bất ngờ khiến 46 người chết, hơn 200 người mất tích ở Ấn Độ

Các quan chức địa phương cho biết ít nhất 46 người thiệt mạng và hơn 200 người khác mất tích sau trận mưa lớn bất ngờ ở vùng Kashmir (Ấn Độ).
08:24 - 15/08/2025
355 lượt xem

Ông Putin: Mỹ có những nỗ lực mạnh mẽ và chân thành để chấm dứt xung đột

Ngày 14-8, ông Putin đã bày tỏ lạc quan trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Nga (15-8) khi tin rằng Tổng thống Trump đang thực hiện “những nỗ lực khá mạnh mẽ và...
07:40 - 15/08/2025
359 lượt xem