24
/
134174
Tổng thống Putin cảnh báo thảm họa từ nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraine
tong-thong-putin-canh-bao-tham-hoa-tu-nha-may-hat-nhan-lon-nhat-ukraine
news

Tổng thống Putin cảnh báo thảm họa từ nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraine

Thứ 2, 12/09/2022 | 15:02:47
2,017 lượt xem

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo về hậu quả thảm khốc từ các cuộc tấn công của Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Zaporizhzhia.

Tổng thống Putin cảnh báo thảm họa từ nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 11/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo về "hậu quả thảm khốc" tiềm tàng của những gì ông nói là các cuộc tấn công của Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát.

Trong cuộc điện đàm với ông Macron, ông Putin đã nhắc trọng tâm đến các cuộc tấn công thường xuyên của Ukraine vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, bao gồm cả một cơ sở lưu trữ chất thải phóng xạ, nơi chứa đầy hậu quả thảm khốc, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra sự cố hạt nhân.

Tổng thống Putin cho hay, các chuyên gia Nga tại nhà máy đang thực hiện các bước để đảm bảo an toàn cho cơ sở hạt nhân này và cho biết, Moscow sẵn sàng tiếp tục làm việc với cơ quan nguyên tử của Liên Hợp Quốc để thống nhất về các giải pháp "phi chính trị hóa" cho các vấn đề tại nhà máy.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Macron, Tổng thống Putin cũng cáo buộc các lực lượng Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp nhằm vào những cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine từ tháng 3 nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. 

Nhiều cuộc pháo kích gần đây xảy ra quanh khu vực nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân tương tự thảm họa Chernobyl năm 1986. Hiện cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau gây ra những vụ tấn công này.

Cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine hôm 11/9 thông báo, lò phản ứng cuối cùng đã tắt và toàn bộ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát đã đóng cửa để đảm bảo an toàn.

Đơn vị vận hành cho biết đang thực hiện mọi biện pháp có thể để cung cấp thêm nhiên liệu diesel cho các máy phát điện, nhằm đảm bảo an toàn cho nhà máy Zaporizhzhia trong trường hợp không có nguồn điện bên ngoài.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-putin-canh-bao-tham-hoa-tu-nha-may-hat-nhan-lon-nhat-ukraine-20220912092937858.htm

  • Từ khóa

Hãng hàng không lớn nhất Canada dừng mọi hoạt động vì 10.000 nhân viên đình công

Hãng hàng không Air Canada đã ngừng mọi hoạt động sau khi khoảng 10.000 tiếp viên hàng không bắt đầu đình công từ ngày 16.8.
12:47 - 17/08/2025
34 lượt xem

Có hài hòa, thiếu thỏa thuận

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump là Ukraine và các đồng minh chỉ có 2 lựa chọn: Đồng ý với Mỹ hoặc tự thương thảo với Nga
09:43 - 17/08/2025
100 lượt xem

Thêm 1 triệu du học sinh, GDP Hàn Quốc sẽ tăng 6%

Hàn Quốc có thể thu về hơn 100 tỉ USD nếu thêm 1 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, theo nghiên cứu KCCI và giáo sư Kim Duk Pa.
09:37 - 17/08/2025
124 lượt xem

Lũ quét, sạt lở gây thiệt hại kinh hoàng ở Pakistan, Ấn Độ

Số người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - Pakistan đã tăng lên hơn 300 hôm 16-8, theo hãng tin PTI.
07:10 - 17/08/2025
171 lượt xem

Ấn Độ muốn 'xanh hóa' bằng xăng pha ethanol

Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới - đang đẩy mạnh pha xăng với ethanol để giảm phụ thuộc dầu mỏ, tăng an ninh năng lượng và cắt giảm ô...
12:36 - 16/08/2025
607 lượt xem