24
/
135623
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
eu-dong-y-ap-tran-gia-dau-nga-gazprom-doa-cat-khi-dot-cho-moldova
news

EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:08:34
2,021 lượt xem

Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.

"Đại sứ các nước EU hôm 4-10 đã đạt được thỏa thuận và dự kiến  thông qua văn bản cuối cùng về việc áp giá trần đối với dầu Nga" - Đài RT (Nga) dẫn nguồn tin từ Politico cho biết. Đây là một phần nội dung vòng trừng phạt thứ 8 mà EU áp đặt đối với Nga.

CH Cyprus, Hy Lạp và Malta (thành viên EU) lo ngại về tác động tiềm tàng đối với ngành vận tải biển của họ nếu áp giá trần đối với dầu Nga, song các nước này được cho là đã cam kết sẽ nhượng bộ.

EU cấm nhập khẩu than từ Nga, trong khi lệnh cấm vận dầu dự kiến có hiệu lực vào tháng 12 tới. Việc áp đặt giá trần sẽ cản trở xuất khẩu xăng dầu của Moscow sang các nước thứ ba khi sử dụng các tàu đã đăng ký ở EU.

Theo đề xuất, các tàu của EU không được chở dầu của Nga nếu dầu được định giá cao hơn giá trần. Hiện tại, mức giá trần là bao nhiêu vẫn chưa được EU tiết lộ. Liên minh châu Âu đã trừng phạt tất cả tàu vận chuyển của Nga.

EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova - Ảnh 1.


Tàu chở dầu San Sebastian cập cảng tại nhà máy lọc dầu ISAB thuộc sở hữu của Nga gần Syracuse, Sicily - Ý ngày 31-5-2022. Ảnh: AP

Hungary cho biết việc áp trần giá dầu Nga sẽ không áp dụng đối với dầu được vận chuyển qua đường ống.

Nga tuyên bố sẽ không chấp nhận kế hoạch áp giá trần của EU. Phó Thủ tướng Alexander Novak cảnh báo Nga sẽ từ chối bán nhiên liệu cho các quốc gia tìm cách thực thi hoặc tuân theo quy định này.

Từ đó, Nga có thể bán cho những khách hàng mua dầu nước ngoài khác. Thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ là ba nhà nhập khẩu lớn nhất ngoài EU đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga. Không nước nào trong số họ có nghĩa vụ phải tuân theo các lệnh trừng phạt mới theo dự kiến của EU.

Mỹ và các đồng minh phương Tây thời gian qua đã tung loạt đòn trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hôm 24-2.

Các biện pháp chống Nga khiến giá dầu tăng vọt, trong khi nguồn thu của Nga từ xuất khẩu tăng vọt so với trước khi có lệnh cấm vận.

Các biện pháp trừng phạt cũng khiến EU phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng. Tuy nhiên, lãnh đạo khối đã tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine vô thời hạn và trong mọi trường hợp.

Gazprom doạ cắt hoàn toàn khí đốt cho Moldova

Tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Gazprom tuyên bố có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova kể từ ngày 20-10 tới.

"Gazprom bảo lưu mọi quyền, bao gồm quyền ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt cho Moldova từ ngày 20-10 tới" - hãng tin TASS dẫn thông báo của Gazprom hôm 4-10 có đoạn.

Tập đoàn của Nga nhấn mạnh họ có quyền cắt hoàn toàn nguồn cung do phía Moldova "vi phạm nghĩa vụ thanh toán trước ngày 20-10-2022". Hơn nữa, Moldova cũng chưa giải quyết dứt điểm khoản nợ cũ với Gazprom.

Theo Bằng Hưng/ NLĐ

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/eu-dong-y-ap-tran-gia-dau-nga-gazprom-doa-cat-khi-dot-cho-moldova-20221005102207819.htm

  • Từ khóa

Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình

Bà Rajyalaxmi Chitrakar, vợ cựu Thủ tướng Nepal Jhalanath Khanal, qua đời sau khi nhà riêng tại thủ đô Kathmandu bị người biểu tình phóng hỏa.
21:35 - 10/09/2025
170 lượt xem

Nga: Israel 'vi phạm trắng trợn' luật quốc tế khi không kích Hamas ở Qatar

Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva coi cuộc tấn công của Israel nhằm vào ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha, Qatar là hành vi vi phạm trắng...
20:54 - 10/09/2025
187 lượt xem

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
317 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
344 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
468 lượt xem