24
/
147585
Hội nghị G7 vừa kết thúc, Trung Quốc triệu tập đại sứ Nhật Bản
hoi-nghi-g7-vua-ket-thuc-trung-quoc-trieu-tap-dai-su-nhat-ban
news

Hội nghị G7 vừa kết thúc, Trung Quốc triệu tập đại sứ Nhật Bản

Thứ 2, 22/05/2023 | 09:16:00
2,313 lượt xem

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Sun Weidong đã triệu tập đại sứ Nhật Bản để phản đối việc “thổi phồng các vấn đề liên quan đến Trung Quốc” tại hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần qua.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21-5, ông Sun cho biết Nhật Bản đã hợp tác với các nước khác tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong các hoạt động và tuyên bố chung... "nhằm bôi nhọ và tấn công Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và tinh thần của 4 văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản".

Ông Sun đề cập đến Tuyên bố chung Trung Quốc - Nhật Bản năm 1972.

Hội nghị G7 vừa kết thúc, Trung Quốc triệu đại sứ Nhật Bản - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Sun Weidong cho biết Trung Quốc "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" các hành động của Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: NYIMES

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các hành động của Nhật Bản gây bất lợi cho chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc. Theo ông, Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối các hành động đó.

Ông Sun nói: "Nhật Bản nên điều chỉnh cách hiểu của mình về Trung Quốc, nắm bắt quyền tự chủ chiến lược, tuân thủ các nguyên tắc của 4 văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản, thực sự thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ song phương với thái độ xây dựng". 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh trước đó cũng yêu cầu London "ngừng vu khống và bôi nhọ Trung Quốc" để tránh gây thêm tổn hại cho quan hệ Trung Quốc-Anh.

Theo Reuters, yêu cầu được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với an ninh và thịnh vượng của thế giới nhưng các nền kinh tế hàng đầu khác không nên tách rời khỏi Trung Quốc sau hội nghị thượng đỉnh G7.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết. "Những nhận xét có liên quan từ phía Anh chỉ đơn giản là những lời nói lặp đi lặp lại từ những bên khác và trở thành những lời vu khống ác ý bất chấp sự thật. Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ điều này".

Theo Xuân Mai/ NLĐ

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hoi-nghi-g7-vua-ket-thuc-trung-quoc-trieu-tap-dai-su-nhat-ban-20230522082843824.htm

  • Từ khóa

Chỉ được, không mất

Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã chấp nhận đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung về việc tới CHDCND Triều Tiên làm trung gian hòa giải cho...
10:31 - 03/08/2026
169 lượt xem

Số người chết do động đất ở Nhật tăng, 8.500 người sơ tán

Đài NHK ngày 2.8 dẫn lời giới chức cập nhật số người chết và nhà cửa bị hư hại sau trận động đất mạnh 7,1 độ Richter ở tỉnh Kumamoto vào ngày 28.7.
10:08 - 03/08/2026
175 lượt xem

Châu Âu 'khát' điều hòa, Trung Quốc kịp thời dùng đường sắt giao hàng

Nhờ tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu, thời gian vận chuyển máy điều hòa từ nước này đến châu Âu đang nóng cực độ từ 40 ngày xuống chỉ 15 ngày.
12:48 - 02/08/2026
171 lượt xem

Nổ bom gây thương vong lớn gần nhà hàng trung tâm Moscow

Truyền thông Nga đưa tin về vụ nổ bom gần một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Moscow (Nga) vào tối 1.8 khiến ít nhất 3 người chết và 21 người bị thương.
08:59 - 02/08/2026
138 lượt xem
pixel