24
/
148669
Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cho tổng thống Nga
ong-kim-jong-un-gui-thong-diep-cho-tong-thong-nga
news

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cho tổng thống Nga

Thứ 2, 12/06/2023 | 10:07:42
2,258 lượt xem

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 12-6 tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "nắm chặt tay với Tổng thống Nga Vladimir Putin" và củng cố hợp tác chiến lược về mục tiêu chung của hai nước: xây dựng quốc gia hùng mạnh.

KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết như trên trong một thông điệp chúc mừng Ngày Nước Nga (12-6). Ông Kim cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga phát động tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, đồng thời thể hiện "sự hỗ trợ và tình đoàn kết" với Moscow. 

"Công lý chắc chắn sẽ giành chiến thắng và người dân nước Nga sẽ tiếp tục thêm vinh quang vào lịch sử chiến thắng" - ông Kim nói.

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cho tổng thống Nga - Ảnh 1.

Hai ông Kim (trái) và Putin bắt tay tại hội nghị ở TP Vladivostok - Nga năm 2019. Ảnh: Yonhap

Trong bài phát biểu ngày 12-6, ông Kim nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác chiến lược gần gũi hơn giữa Bình Nhưỡng và Moscow nhằm hoàn thành mục tiêu lớn là xây dựng quốc gia hùng mạnh. 

Cũng theo nhà lãnh đạo này, mối quan hệ thân thiện giữa Triều Tiên và Nga là "tài sản chiến lược quý giá" và nước ông sẽ nỗ lực không ngừng để phát triển các mối quan hệ hợp tác như vậy. 

"Cuộc đấu tranh của người dân nước Nga chống lại hành động của lực lượng thù địch - muốn tước chủ quyền và an ninh của Moscow - đã bước vào giai đoạn quyết định mới. Người dân Triều Tiên sẽ mở rộng sự hỗ trợ và đoàn kết đầy đủ dành cho nước Nga" - KCNA dẫn lời ông Kim cho biết thêm.

Tuyên bố được ông Kim đưa ra vào ngày 12-6, ngày quốc khánh của Nga. Vào ngày 12-6-1990, Nga chính thức tuyên bố chủ quyền, đánh dấu sự ra đời của Liên bang Nga và thủ đô là Moscow. 

Năm 1991, Liên Xô chính thức ngừng tồn tại. Liên bang Nga sau đó được cộng đồng quốc tế công nhận là nhà nước kế thừa Liên Xô.

Theo Phạm Nghĩa/NLĐO

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-kim-jong-un-gui-thong-diep-cho-tong-thong-nga-20230612084405786.htm

  • Từ khóa

Lãnh đạo Anh, Pháp, Đức... 'tháp tùng' ông Zelensky đi gặp ông Trump

Thủ tướng Anh, Đức, Ý, tổng thống Pháp, chủ tịch Ủy ban châu Âu... sẽ cùng ông Zelensky lên đường sang Mỹ gặp ông Trump ngày 18-8.
21:29 - 17/08/2025
198 lượt xem

Hãng hàng không lớn nhất Canada dừng mọi hoạt động vì 10.000 nhân viên đình công

Hãng hàng không Air Canada đã ngừng mọi hoạt động sau khi khoảng 10.000 tiếp viên hàng không bắt đầu đình công từ ngày 16.8.
12:47 - 17/08/2025
411 lượt xem

Có hài hòa, thiếu thỏa thuận

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump là Ukraine và các đồng minh chỉ có 2 lựa chọn: Đồng ý với Mỹ hoặc tự thương thảo với Nga
09:43 - 17/08/2025
495 lượt xem

Thêm 1 triệu du học sinh, GDP Hàn Quốc sẽ tăng 6%

Hàn Quốc có thể thu về hơn 100 tỉ USD nếu thêm 1 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, theo nghiên cứu KCCI và giáo sư Kim Duk Pa.
09:37 - 17/08/2025
499 lượt xem

Lũ quét, sạt lở gây thiệt hại kinh hoàng ở Pakistan, Ấn Độ

Số người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - Pakistan đã tăng lên hơn 300 hôm 16-8, theo hãng tin PTI.
07:10 - 17/08/2025
543 lượt xem