24
/
149753
Giao tranh khốc liệt toàn chiến tuyến Ukraine
giao-tranh-khoc-liet-toan-chien-tuyen-ukraine
news

Giao tranh khốc liệt toàn chiến tuyến Ukraine

Thứ 2, 03/07/2023 | 07:17:05
2,362 lượt xem

Giao tranh khốc liệt nổ ra khắp mặt trận ở Ukraine khi Nga và Ukraine tìm cách tiến công, ngăn chặn cuộc phản công của đối phương.

Giao tranh khốc liệt toàn chiến tuyến Ukraine - 1

Xe bọc thép chở quân của Ukraine ở Bakhmut (Ảnh: AFP).

"Giao tranh khốc liệt đang diễn ra khắp nơi. Tình hình rất phức tạp", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar chia sẻ trên mạng xã hội ngày 2/7. Mặt trận giao tranh khốc liệt nhất là khu vực quanh thành phố Bakhmut và Marinka ở miền Đông.

Bà cho biết thêm: "Đối phương đang tiến công ở Avdiivka, Marinka, Lyman và cả ở Svatove (miền Đông Ukraine)".

Svatove ở vùng Lugansk từ lâu được coi là mục tiêu chiến lược của Ukraine do thành phố này nằm dọc các tuyến đường tiếp viện của Nga.

Trong khi đó, ở sườn phía nam thành phố Bakhmut, quân đội Ukraine đã đạt được "thành công  một phần". Nga đã chuyển hai trung đoàn tấn công đường không sang sườn phía bắc và giao tranh vẫn tiếp tục.

Tại mặt trận miền Nam, lực lượng Ukraine đạt được bước tiến ở một số khu vực, đặc biệt quanh thành phố Berdiansk và Melitopol.

"Quân đội của chúng ta đang phải đối mặt với sự kháng cự quyết liệt của đối phương, họ rải mìn kích hoạt từ xa, đưa thêm viện binh tới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nỗ lực không mệt mỏi nhằm tạo điều kiện để tiến công nhanh chóng", bà Maliar nói.

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công từ tháng 6, nhưng đến nay chưa thể tạo bước đột phá. Kiev liên tục hối thúc các đồng minh phương Tây viện trợ thêm vũ khí và đẩy nhanh tốc độ bàn giao.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny tuần trước bày tỏ bức xúc việc phương Tây phàn nàn tốc độ phản công của Ukraine trong khi họ chậm trễ bàn giao vũ khí. Ông cho biết, Ukraine đang chờ phương Tây cung cấp các máy bay chiến đấu F-16.

"Tôi không cần tới 120 máy bay. Tôi không đe dọa cả thế giới. Chỉ một số lượng nhỏ là đủ. Mỗi ngày có rất nhiều người thiệt mạng chỉ vì các vị do dự quyết định", ông Zaluzhny nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định Mỹ và các đồng minh đã viện trợ đủ để giúp Ukraine phản công.

Theo Minh Phương/Dân trí (nguồn AFP)

https://dantri.com.vn/the-gioi/giao-tranh-khoc-liet-toan-chien-tuyen-ukraine-20230703055626627.htm

  • Từ khóa

Châu Âu 'khát' điều hòa, Trung Quốc kịp thời dùng đường sắt giao hàng

Nhờ tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu, thời gian vận chuyển máy điều hòa từ nước này đến châu Âu đang nóng cực độ từ 40 ngày xuống chỉ 15 ngày.
12:48 - 02/08/2026
47 lượt xem

Nổ bom gây thương vong lớn gần nhà hàng trung tâm Moscow

Truyền thông Nga đưa tin về vụ nổ bom gần một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Moscow (Nga) vào tối 1.8 khiến ít nhất 3 người chết và 21 người bị thương.
08:59 - 02/08/2026
36 lượt xem

Phần lớn người vượt biên tự nguyện rời Tây Ban Nha sau 'địa chấn' di cư

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết hàng chục ngàn người đã tự nguyện quay lại Ma Rốc, sau khi vượt biên sang vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha.
16:03 - 01/08/2026
61 lượt xem

Houthi bác thông tin thu phí tàu thuyền qua eo biển Bab el-Mandeb

Lực lượng Houthi tại Yemen phủ nhận thông tin thu phí tàu thương mại qua eo biển Bab el-Mandeb, đồng thời cảnh báo các hãng vận tải không thanh toán cho...
11:12 - 01/08/2026
72 lượt xem

Ông Tập Cận Bình thúc đẩy ứng dụng AI trong quân đội

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vừa chỉ đạo quân đội nước này tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), xem đây là một phần quan trọng trong nỗ lực...
06:21 - 01/08/2026
51 lượt xem
pixel