24
/
150366
Động cơ tên lửa của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản phát nổ khủng khiếp
dong-co-ten-lua-cua-co-quan-vu-tru-nhat-ban-phat-no-khung-khiep
news

Động cơ tên lửa của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản phát nổ khủng khiếp

Thứ 6, 14/07/2023 | 10:47:00
2,246 lượt xem

Động cơ tên lửa của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản đã phát nổ trong cuộc thử nghiệm sáng nay 14-7. Ngọn lửa bùng lên bên hông cơ sở thử nghiệm trước khi toàn bộ cơ sở này chìm trong biển lửa.

Vụ nổ xảy ra tại Trung tâm thử nghiệm Noshiro của Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ở thành phố Noshiro, tỉnh Akita, Nhật Bản ngày 14-7 - Ảnh: KYODO

Vụ nổ xảy ra tại Trung tâm thử nghiệm Noshiro của Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ở thành phố Noshiro, tỉnh Akita, Nhật Bản ngày 14-7 - Ảnh: KYODO

Theo Hãng tin Reuters, cuộc thử nghiệm của Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) diễn ra tại Trung tâm thử nghiệm Noshiro ở tỉnh Akita, phía bắc Nhật Bản.

Động cơ Epsilon S đã phát nổ khoảng 1 phút sau khi cuộc thử nghiệm động cơ giai đoạn hai bắt đầu. Không có người bị thương trong vụ nổ.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy ngọn lửa bùng lên bên hông một cơ sở thử nghiệm trước khi toàn bộ cơ sở nhỏ này chìm trong biển lửa và mái nhà bị thổi bay.

Vụ nổ động cơ tên lửa này tiếp tục giáng đòn mạnh vào tham vọng không gian của xứ sở mặt trời mọc, sau một loạt thất bại hồi đầu năm nay.

Gần đây chương trình không gian của Nhật Bản đã gặp phải nhiều sự cố, trong đó có vụ tên lửa thế hệ mới H3 của nước này phải tự hủy trong lần phóng đầu tiên hồi tháng 3, khi động cơ giai đoạn hai không kích hoạt như kế hoạch. 

Trong vụ phóng thất bại hồi tháng 3, chủ tịch JAXA Hiroshi Yamakawa đã xin lỗi vì "không đáp ứng được kỳ vọng của công chúng", và hứa hẹn cơ quan này sẽ "dốc hết sức mình để tìm ra nguyên nhân của vấn đề và khôi phục lòng tin của công chúng".

Tháng 10 năm ngoái, tên lửa Epsilon-6 của JAXA cũng nhận được lệnh tự hủy chỉ vài phút sau khi phóng, sau khi đi chệch khỏi quỹ đạo dự kiến.

Theo Thanh Bình/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/dong-co-ten-lua-cua-co-quan-vu-tru-nhat-ban-phat-no-khung-khiep-20230714091016524.htm

  • Từ khóa

Châu Âu 'khát' điều hòa, Trung Quốc kịp thời dùng đường sắt giao hàng

Nhờ tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu, thời gian vận chuyển máy điều hòa từ nước này đến châu Âu đang nóng cực độ từ 40 ngày xuống chỉ 15 ngày.
12:48 - 02/08/2026
47 lượt xem

Nổ bom gây thương vong lớn gần nhà hàng trung tâm Moscow

Truyền thông Nga đưa tin về vụ nổ bom gần một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Moscow (Nga) vào tối 1.8 khiến ít nhất 3 người chết và 21 người bị thương.
08:59 - 02/08/2026
36 lượt xem

Phần lớn người vượt biên tự nguyện rời Tây Ban Nha sau 'địa chấn' di cư

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết hàng chục ngàn người đã tự nguyện quay lại Ma Rốc, sau khi vượt biên sang vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha.
16:03 - 01/08/2026
61 lượt xem

Houthi bác thông tin thu phí tàu thuyền qua eo biển Bab el-Mandeb

Lực lượng Houthi tại Yemen phủ nhận thông tin thu phí tàu thương mại qua eo biển Bab el-Mandeb, đồng thời cảnh báo các hãng vận tải không thanh toán cho...
11:12 - 01/08/2026
72 lượt xem

Ông Tập Cận Bình thúc đẩy ứng dụng AI trong quân đội

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vừa chỉ đạo quân đội nước này tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), xem đây là một phần quan trọng trong nỗ lực...
06:21 - 01/08/2026
51 lượt xem
pixel